Cần sớm thu phí cao tốc TP.HCM – Trung Lương để bảo vệ công trình

0
0

 - Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đã sát thời hạn thông tuyến - còn 14 tháng nữa- nhưng thiếu vốn nên thi công ngập ngừng. Trong khi đó, đoạn cao tốc TP.HCM - Trung Lương đang bỏ thu phí, rất lãng phí và BOT Cai Lậy (Tiền Giang) chưa biết ứng xử như thế nào.

Thiếu đường. Lãng phí. Bế tắc. Bức tranh giao thông đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) chưa bao giờ có nhiều sắc màu xung đột và bức thiết, đòi hỏi phải được giải quyết như hiện nay.

Cần sớm thu phí lại

Bộ GTVT đang có đề xuất cho tổ chức thu phí trở lại tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương. Tuy nhiên phương án nào cho hợp lý, thu để làm gì, giao cho đơn vị nào thực hiện hay đấu thầu quyền thu phí là những nội dung còn tiếp tục thảo luận.

Nói về việc cần thiết thu phí trở lại cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, ông Lưu Xuân Thuỷ - Phó chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam (VARSI) bày tỏ quan điểm của Hiệp hội: “Việc không thu phí đường cao tốc khiến lượng xe cộ tràn vào nhiều hơn, gây quá tải và hạn chế tốc độ. Như vậy sẽ không phát huy hết tác dụng và ý nghĩa của đường cao tốc. Mặt khác, việc không kiểm soát tải trọng xe sẽ tác động xấu đến công trình, bởi nhiều đoạn trên cao tốc là cầu cạn, không thể chịu tải trọng vô tội vạ được. Giả dụ cầu có tải trọng 30 tấn mà xe 40-50 tấn cứ ào ào đi vào thì không công trình nào chịu nổi, tuổi thọ giảm rất nhanh”.

Đoạn cao tốc TP.HCM - Trung Lương. Ảnh:Zing

 

Theo ông Thuỷ, thu phí trở lại là giải pháp tốt để điều chỉnh những bất cập, lãng phí hiện nay trên tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương. Thứ nhất, là kiểm soát lưu lượng, bảo đảm tốc độ và bảo vệ công trình. Thứ 2, trong điều kiện ngân sách nhà nước còn khó khăn, thiếu thốn, thì thu 1 đồng quý 1 đồng. “Trong khi đất nước còn khó khăn, thiếu tiền chăm chút cho đầu tư phát triển ĐBSCL thì đây là việc lãng phí rất lớn. Cần phải thu để hoàn vốn cho ngân sách hoặc trang trải cho các công trình hạ tầng khác theo Nghị định 33/2019-NĐ-CP ngày 23/4/2019 của Chính phủ đã có hiệu lực” - Ông Thuỷ nói.

Theo ông Thủy, lấy chính nguồn thu đó để trang trải cho các công trình, dự án giao thông cấp thiết khác ở ĐBSCL, nơi làm ra phần lớn lúa gạo, cây trái, cá tôm xuất khẩu nhưng đường sá nghèo nàn, không đáp ứng được yêu cầu phát triển, không khơi gợi được tiềm năng vùng đất giàu có này là điều cần thiết và hợp lý và hợp đạo lý.

Nhìn xa hơn, ông Lưu Xuân Thuỷ cảnh báo: “Hiện nay tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đang được xây dựng, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 6/2021. Tiếp đó, tuyến Mỹ Thuận - Cần Thơ cũng sẽ được khởi công, nội hoàn chỉnh TP.HCM - Cần Thơ. Tuy nhiên nếu không kiểm soát từ bây giờ, để đầu tuyến TP.HCM - Trung Lương hư hỏng, xuống cấp thì sẽ không phát huy được toàn tuyến. Đặc biệt lúc đó, sẽ không có xe cộ lưu thông vào cao tốc (do đầu tuyến xuống cấp, hư hỏng), sẽ tác động xấu tới phương án tài chính của toàn tuyến, không phát huy được tác dụng của đường cao tốc”.

Làm việc với Doanh nghiệp dự án BOT Trung Lương - Mỹ Thuận hôm 11/10, ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm uỷ ban Kinh tế của Quốc hội và đoàn giám sát của Quốc hội đã đánh giá cao, đồng ý với đề xuất này và cho biết sẽ thảo luận, trình Quốc hội. Đồng thời, kiến nghị Bộ GTVT tiếp tục nghiên cứu, đề xuất trình chính phủ các phương án hợp lý về việc cho thu phí trở lại cao tốc TP.HCM - Trung Lương để bảo đảm an toàn cho công trình, phát huy tác dụng cao tốc, giảm tai nạn giao thông và có nguồn thu trang trải cho các dự án cấp thiết khác của vùng.

Trạm thu phí BOT Cai Lậy: thu hay bỏ?

Bỏ trạm thu phí Cai Lậy (Tiền Giang) cũng là một ý kiến vừa được đặt ra với đoàn giám sát của Quốc hội do ông Nguyễn Đức Kiên dẫn đầu, làm việc tại các tỉnh miền Tây hôm 11/9.

Trước việc có thông tin Doanh nghiệp dự án BOT Trung Lương - Mỹ Thuận đề xuất xoá trạm thu phí BOT Cai Lậy, ông Mai Mạnh Hồng, Tổng Giám đốc BOT Trung Lương - Mỹ Thuận cho biết: “Dự án BOT Cai Lậy không liên quan đến các nhà đầu tư dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận. Tuy nhiên, khi dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận hoàn thành đưa vào sử dụng (năm 2021) thì cùng một lúc, sẽ có 2 tuyến đường thu phí là trên cao tốc và Quốc lộ 1. Như vậy, vướng mắc ở đây chính là đi trên đường nào người dân cũng bị trả phí mà không có sự lựa chọn. Vì vậy, chúng tôi cho rằng giải pháp tối ưu là nên xoá bỏ trạm thu phí Cai Lậy để người dân có quyền lựa chọn: nếu đi quốc lộ thì không phải trả phí; vào cao tốc thì phải trả phí. Còn việc thu phí của tuyến cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Trung Lương là để nộp vào Ngân sách nhà nước và Nhà nước sử dụng nguồn đó như thế nào thì theo quy định của pháp luật”.

Tuấn Nguyễn

 


Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vì chủ trì tiệc chia tay xa hoa

(VnMedia) - Ngày 18/8/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - Nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Trung Quốc gia tăng hành động nguy hiểm với máy bay của Mỹ và các đồng minh

(VnMedia) - Chỉ huy Hạm đội Số 7 của Hải quân Mỹ mới đây đã tố cáo rằng những vụ đánh chặn không an toàn của Trung Quốc nhằm vào máy bay của Mỹ và các đồng minh đang ngày càng trở nên phổ biến hơn.