3 nhà lãnh đạo trẻ Việt Nam tham dự Diễn đàn Thanh niên ASEAN

15:28, 07/10/2019
|
 - Vừa qua, 39 nhà lãnh đạo trẻ của ASEAN đã tập trung tại Singapore để cùng trao đổi ý tưởng và bàn luận về những vấn đề và cơ hội hợp tác phát triển mối quan hệ đối tác bền vững tại Diễn đàn Thanh niên ASEAN (ASEAN Youth Fellowship – AYF) lần thứ 2 do Quỹ Quốc tế Singapore (Singapore International Foundation – SIF) và Hội đồng Thanh niên Quốc gia (National Youth Council – NYC) tổ chức. 
 
3 nhà lãnh đạo trẻ đến từ Việt Nam đã chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực xã hội và kinh tế tại sự kiện. Với chủ đề “Mối quan hệ đối tác vì một ASEAN bền vững”, chương trình năm nay tập trung vào tầm quan trọng của mối quan hệ đối ngoại nhân dân trong việc đảm bảo sự bền vững về kinh tế, xã hội và môi trường của khu vực ASEAN. 
 
Bộ trưởng Cấp cao kiêm Bộ trưởng An ninh Quốc gia Singapore – ông Teo Chee Hean cùng 39 nhà lãnh đạo trẻ
Bộ trưởng Cấp cao kiêm Bộ trưởng An ninh Quốc gia Singapore – ông Teo Chee Hean cùng 39 nhà lãnh đạo trẻ
Đến năm 2020, hơn một nửa dân số của khu vực ASEAN sẽ ở độ tuổi dưới 35. Chương trình phát triển lãnh đạo này dành cho các nhà lãnh đạo trẻ của thế hệ kế tiếp hoạt động trong các khu vực công, tư nhân và quần chúng (3P). Họ là những người có tiềm năng, có thể đảm nhận các vị trí lãnh đạo quan trọng trong tương lai và đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của khu vực. AYF có mục đích giúp những người tham gia chương trình có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm, mở rộng mối quan hệ và cùng hợp tác để tạo dựng một mạng lưới các nhà lãnh đạo trẻ khu vực ASEAN vững mạnh – một mạng lưới có ảnh hưởng tích cực trong khu vực. 
 
Nối tiếp thành công của chương trình AYF đầu tiên được tổ chức vào năm 2018, chương trình AYF năm nay đã mở rộng sang Kuala Lumpur, Malaysia để tăng cường cơ hội trao đổi và hợp tác.
 
Một trong số chuỗi hoạt động tại AYF
Một trong số chuỗi hoạt động tại AYF
Chương trình năm nay diễn ra trong một tuần, từ ngày 28/9 đến ngày 5/10/2019, bao gồm một chuỗi các hoạt động đối thoại và học tập. Những người tham gia Diễn đàn AYF đã có cơ hội được giao lưu với các nhà lãnh đạo nổi tiếng và các chính trị gia như Bộ trưởng Cấp cao kiêm Bộ trưởng An ninh Quốc gia Singapore – ông Teo Chee Hean, và Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia – ông Syed Saddiq Syed Abdul.  
 
Chương trình có một số hoạt động khác như chia sẻ về hoạt động kinh doanh bền vững của Ngân hàng DBS và CapitaLand, chuyến thăm quan Semakau Landfill để tìm hiểu về việc quản lý chất thải một cách bền vững tại Singapore – một quốc gia mà đất đai rất khan hiếm.
 
Bên cạnh đó, trong chuỗi hoạt động tại Kuala Lumpur từ ngày 1 đến 3/10, các doanh nghiệp xã hội Malaysia, Hiệp hội Bản địa và Sử thi (Native và Epic Collective) đã tổ chức hành trình tìm hiểu về văn hoá với cộng đồng Orang Asli. Những người tham gia chương trình đã có dịp tìm hiểu về công việc của Trung tâm Phát triển Khởi nghiệp và Đổi mới Sáng tạo Toàn cầu Malaysia (MaGIC) trong việc xây dựng hệ sinh thái doanh nghiệp bền vững ở Malaysia.
 
PV