Phát triển bền vững: Ưu tiên phát triển kinh tế tuần hoàn

08:22, 13/09/2019
|
 – Theo ông Daniel Dulitzky, Giám đốc Chương trình Phát triển Con người, Ngân hàng Thế giới, mặc dù hiện nay Việt Nam đang thực hiện tốt về chỉ số Vốn nhân lực (HCI), nhưng đồng thời cũng đang phải đối mặt với thách thức chính trong đảm bảo nguồn vốn nhân lực chất lượng cao, đó là cần thu hẹp khoảng cách cho các nhóm dân tộc thiểu số và tăng cường phát triển lực lượng lao động. Vì vậy, Việt Nam cần nhanh chóng cải cách các chương trình Mục tiêu quốc gia, hệ thống giáo dục đại học, thu hút thêm nữa sự đầu tư và tham gia của khu vực tư nhân trong lĩnh vực giáo dục đào tạo. 
 
Ngày 12/9, tại Hà Nội, Hội đồng Quốc gia về Phát triển bền vững và Nâng cao năng lực cạnh tranh phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD-VCCI), Ngân hàng Thế giới và các Bộ, ngành liên quan tổ chức Hội nghị toàn quốc về Phát triển bền vững năm 2019 với chủ đề “Vì một thập niên phát triển bền vững hơn”.
 
Các đô thị hiện đại phải đối mặt với hàng loạt vấn đề
 
Thông tin tại hội nghị cho biết, trong bối cảnh, nguồn tài nguyên hạn hẹp, dân số tăng lên không ngừng, nhiều gánh nặng đang bắt đầu cản trở triển vọng tăng trưởng của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.
 
Điển hình, nếu không có thay đổi trong hệ thống lương thực và nông nghiệp hiện nay, tổn thất do mất đa dạng sinh học và tổn hại hệ sinh thái có thể lên tới 18% sản lượng kinh tế toàn cầu vào năm 2050, tăng từ mức 3,1%, tương đương 2000 tỷ USD vào năm 2008. Còn theo Chương trình Môi trường Liên hiệp quốc, tổn thất do biến đổi khí hậu đang diễn ra mạnh mẽ có thể còn lớn hơn nữa nếu không có biện pháp ứng phó kịp thời.
 
Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị
 
Báo cáo của Ủy ban kinh doanh và Phát triển bền vững chỉ ra, đến năm 2030, 60% dân số thế giới sẽ sống ở các đô thị, tăng so với mức 50% hiện nay. Điều này khiến cho các đô thị hiện đại phải đối mặt với hàng loạt vấn đề về tình trạng tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm môi trường và thiếu việc làm. Trong đó, có tới 440 triệu hộ gia đình tại các đô thị có thể phải sống trong không khí không đạt tiêu chuẩn, báo động hơn là có khoảng hơn 5,5 triệu người chết trẻ do bệnh tật vì ô nhiễm. Tại các quốc gia mới nổi, ở các TP lớn bệnh béo phì cao hơn 3 - 4 lần so với khu vực nông thôn.
 
Tại hội nghị, các chuyên gia cho rằng có nhiều nguyên nhân chính khiến cho ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu ngày càng nặng nề, trong đó việc có đến 10-15% vật liệu xây dựng bị lãng phí trong quá trình xây dựng tại các đô thị, trong khi lại tiêu thụ đến 70% năng lượng và xả ra tỷ lệ tương đương khí nhà kính được chỉ ra là nguyên nhân căn bản.
 
Việt Nam cần nhanh chóng cải cách các chương trình Mục tiêu quốc gia
 
Theo nghiên cứu của Accenture Strategy, mô hình kinh tế tuần hoàn có thể mở ra cơ hội thị trường trên toàn cầu trị giá lên tới 4.500 tỷ USD và tạo ra hàng triệu việc làm cho nền kinh tế thế giới vào năm 2030. Nhiều tập đoàn lớn đã và đang triển khai hướng tới kinh tế tuần hoàn trong tổ chức.
 
Đứng trước cơ hội từ thị trường có giá trị lên tới 4.500 tỷ USD, Chính phủ Việt Nam đã có động thái tích cực. Cụ thể, từ năm 2016, Chính phủ ban hành Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững (SCP). Năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án Phát triển ngành công nghiệp môi trường Việt Nam đến năm 2025, có thể đáp ứng được các nội dung của nền kinh tế tuần hoàn. Hiện nay, Bộ Công thương cũng đang dự thảo Chương trình hành động quốc gia về SCP với các giải pháp, quan điểm của kinh tế tuần hoàn để thực hiện trong giai đoạn 2021 - 2030.
 
Là một đơn vị được VCCI vinh doanh là Doanh nghiệp bền vững nhất Việt Nam (lĩnh vực sản xuất) trong hai năm liên tiếp (2017 và 2018), ông Matt Wilson – Giám đốc ngoại vụ cao cấp Heineken Việt Nam chia sẻ, phát triển bền vững là giá trị cốt lõi trong mục tiêu và tầm nhìn dài hạn của Heineken Việt Nam.
 
Theo đó, sáng kiến tái chế nắp chai Tiger của Heineken Việt Nam là một ví dụ điển hình cho thấy mô hình kinh tế tuần hoàn có thể giúp kiến tạo giá trị tích cực cho xã hội, bảo vệ môi trường, đồng thời hỗ trợ tăng trưởng kinh doanh. Thông qua việc thu gom nắp chai và tái chế thành vật liện xây dựng cầu hỗ trợ cộng đồng, dự án đã thực hiện thành công ba mục tiêu gồm: thúc đẩy tái chế và giảm rác thải; cải thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu cho cộng đồng. Đồng thời, nâng cao hình ảnh thương hiệu bia Tiger với tinh thần đánh thức bản lĩnh, hành động sáng tạo để hỗ trợ cộng đồng.
 
Trong khi đó, theo ông Daniel Dulitzky, Giám đốc Chương trình Phát triển Con người, Ngân hàng Thế giới, mặc dù hiện nay Việt Nam đang thực hiện tốt về chỉ số Vốn nhân lực (HCI), nhưng đồng thời cũng đang phải đối mặt với thách thức chính trong đảm bảo nguồn vốn nhân lực chất lượng cao, đó là cần thu hẹp khoảng cách cho các nhóm dân tộc thiểu số và tăng cường phát triển lực lượng lao động.
 
Vì thế, ông Daniel Dulitzky khuyến nghị, Việt Nam cần nhanh chóng cải cách các chương trình Mục tiêu quốc gia, hệ thống giáo dục đại học, thu hút thêm nữa sự đầu tư và tham gia của khu vực tư nhân trong lĩnh vực giáo dục đào tạo. Từ đó, tạo ra kết nối chặt chẽ hơn giữa các cơ sở đào tạo với các doanh nghiệp tuyển dụng lao động để thực hiện tốt hơn mô hình kinh tế này.
 
Minh Ngọc