Những dự báo tích cực cho thị trường chứng khoán

08:09, 23/09/2019
|
 – Theo các công ty chứng khoán, tuần này, thị trường dự báo sẽ chịu áp lực điều chỉnh trong những phiên đầu tuần và có thể hồi phục tăng điểm trở lại về cuối tuần. Vùng 1.000 điểm - 1.005 điểm vẫn đóng vai trò là ngưỡng cản mạnh đối với chỉ số Vn-Index.
 
Thị trường chứng khoán tiếp tục tăng nhẹ
 
Tiếp nối đà đi lên của tuần trước, thị trường chứng khoán tuần vừa qua (từ 16 - 20/9) đã tiếp tục tăng điểm. Tuy nhiên, mức tăng khá thấp khi giao dịch diễn ra giằng co. Tâm lý thận trọng vẫn đeo bám giới đầu tư, khiến dòng tiền chảy vào sàn khá nhỏ giọt.
 
Theo đó, bên sàn TP.HCM, thị trường hiện hữu sắc đỏ ngay từ phiên đầu tuần. Áp lực bán tháo áp đảo trên bảng điện tử, kéo số cổ phiếu giảm điểm chiếm ưu thế. Trong đó, nhiều cổ phiếu nằm trong nhóm bluechips đã nằm trong danh sách giảm giá.
 
Sau phiên đi xuống đầu tuần, thị trường đã liên tục biến động trong những phiên tiếp theo. Tuy nhiên, khoảng cách tăng giảm giữ ở mức thấp.
 
Chứng khoán đã có thêm một tuần tăng điểm nhẹ. Ảnh minh họa
Chứng khoán đã có thêm một tuần tăng điểm nhẹ. Ảnh minh họa
 
Các cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến chỉ số Vn-Index tuần qua là VHM, MSN và VNM với mức đóng góp vào chỉ số lần lượt là 1,58, 1,28 và 1,03 điểm tăng. Ở chiều ngược lại, các cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số Vn-Index là VIC và VCB khi lấy đi của chỉ số lần lượt 2,96 và 0,99 điểm.
 
Tính chung cả tuần, chỉ số Vn-Index đã có 3 phiên tăng và 2 phiên giảm, với mức tăng 0,32% và đang tạm giữ ở mức 990,36 điểm khi chốt phiên cuối tuần.
 
Bên sàn Hà Nội, giao dịch cũng diễn ra khá buồn tẻ. Song, nhờ sự hỗ trợ của các cổ phiếu trong nhóm bluechips, chỉ số HNX-Index vẫn có 5 phiên tăng điểm liên tiếp trong tuần. Tính chung cả tuần, chỉ số HNX-Index đóng cửa với tăng 1,90% và đang dừng tại mốc 104,14 điểm.
 
Trong khi đó, thanh khoản trung bình trên cả hai sàn biến động tăng trong tuần qua. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn TP.HCM đạt gần 146 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 22,25% so với tuần giao dịch trước. Sàn Hà Nội đạt trung bình gần 22 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 9,34%.
 
Ở nhóm cổ phiếu tăng mạnh nhất tuần qua trên sàn TP.HCM, cổ phiếu ASM của Công ty cổ phần Tập đoàn Sao Mai dẫn đầu danh sách với mức tăng gần 28% giá trị; giữ ở vị trí thứ 2 là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đa Quốc Gia I.D.I với mức tăng gần 27% giá trị; tiếp theo là cổ phiếu VMD của Công ty cổ phần Y Dược phẩm Vimedimex với mức tăng hơn 15% giá trị…
 
Bên sàn Hà Nội, dẫn đầu Top 10 cổ phiếu tăng mạnh nhất tuần là ALT của Công ty cổ phần văn hóa Tân Bình với mức gần 33% giá trị; tiếp theo SFN của Công ty cổ phần Dệt lưới Sài Gòn với mức tăng hơn 31% giá trị; giữ vị trí thứ 3 là HPM của Công ty cổ phần Xây dựng Thương mại và Khoáng sản Hoàng Phúc với mức tăng gàn 31%...
 
Thị trường dự báo sẽ chịu áp lực điều chỉnh
 
Đưa ra dự báo về thị trường chứng khoán trong tuần này, Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt – BVSC cho rằng, thị trường sẽ chịu áp lực điều chỉnh trong những phiên đầu tuần và có thể hồi phục tăng điểm trở lại về cuối tuần. Vùng 1.000 điểm - 1.005 điểm vẫn đóng vai trò là ngưỡng cản mạnh đối với Vn-Index trong tuần tới. Áp lực từ vùng kháng cự này có thể khiến chỉ số lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 978 điểm - 983 điểm trong ngắn hạn. Tại đây, kỳ vọng chỉ số sẽ cho phản ứng tăng điểm trở lại.
 
"Sau kỳ tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs, áp lực bán ròng của khối ngoại có thể sẽ giảm đi đáng kể và có thể sẽ xuất hiện các phiên mua ròng trở lại trong tuần. Cùng với đó, thị trường cũng sẽ đón nhận thông tin nâng hạng thị trường của tổ chức FTSE dự kiến được công bố vào ngày 26/09 theo giờ địa phương. Về vấn đề này, khả năng Việt Nam được nâng hạng trong kỳ review lần này là không cao do vẫn chưa có bất kỳ sự thay đổi mang tính cấu trúc thị trường nào từ tháng 09/2018. Tuy nhiên, trong kịch bản tích cực, Việt Nam được FTSE nâng hạng trong đợt này, thì sẽ là một thông tin hỗ trợ tích cực đối với xu hướng thị trường trong thời gian tới", Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt đánh giá.
 
Đưa ra chiến lược đầu tư trong những phiên tới, Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt cho rằng, nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 35 - 45% cổ phiếu. Có thể xem xét bán chốt lời một phần các vị thế ngắn hạn trong các phiên tăng mạnh của thị trường, đặc biệt là khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự quanh 1.000 điểm. Các hoạt động mua mới hoặc mua lại các vị thế đã bán chỉ nên thực hiện khi thị trường xuất hiện một vài phiên điều chỉnh và về đến các vùng hỗ trợ chúng tôi đề cập. Một số cổ phiếu đang chú ý như MWG, FPT, MSN, REE, TCB, MBB, VCB, PNJ.
 
Còn theo Công ty cổ phần chứng khoán Rồng Việt – VDSC, các chỉ số đang gặp khó khăn tại các ngưỡng kháng cự mạnh và có nguy cơ hình thành nhịp điều chỉnh ngắn hạn. Nhà đầu tư cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn và hạn chế sử dụng đòn bẩy trong giai đoạn này khi mà khả năng vượt kháng cự của các chỉ số vẫn đang còn bỏ ngỏ.
 
Theo dự báo của Công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt – VCSC, thị trường sẽ có sự hồi phục trở lại để kiểm định sức mạnh của lực cầu. Chỉ số Vn-Index, VN30, HNX-Index có thể sẽ kiểm định kháng cự tại 994 điểm - 997 điểm, 920 điểm và 104,5-105 điểm. 
 
Minh Ngọc