Mỹ, Trung ấn định đàm phán thương mại vào ngày 10-11/10

0
0

Đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ nối lại vào ngày 10 và 11/10 tới ở Washington DC, Mỹ.

Đại diện Thương mại Mỹ (giữa) và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (phải) tại Thượng Hải ngày 31/7. Ảnh: AFP
Đại diện Thương mại Mỹ (giữa) và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (phải) tại Thượng Hải ngày 31/7. Ảnh: AFP

Thông tin trên do ba nguồn tin nắm rõ tiến trình đàm phán Mỹ-Trung tiết lộ với kênh CNBC ngày 26/9 (giờ Mỹ). Đây vòng đàm phán thương mại thứ 13 giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới kể từ khu bùng phát cuộc chiến thương mại hồi giữa năm 2018.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ đại diện cho phái đoàn đàm phán từ Bắc Kinh.

Ông Lưu Hạc đã thăm Wasshington DC mùa xuân này với vai trò đặc phái viên, có quyền đàm phán thay mặt Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông đã cam kết mua thêm đậu tương Mỹ khi gặp Tổng thống Donald Trump trong Phòng Bầu dục. Tuy nhiên, ông Lưu Hạc không còn giữ vai trò đặc phái viên trong chuyến đi sau đó.

Chính quyền của Tổng thống Trump cho biết họ hy vọng đàm phán với Bắc Kinh có thể nối lại vào tháng tới.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trong những tuần gần đây đã giảm bớt căng thẳng trong đàm phán thương mại.

Trong cuộc gặp đa phương với lãnh đạo thế giới về Venezuela tại Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 25/9, Tổng thống Trump cho rằng thỏa thuận thương mại có thể đạn được sớm hơn dự kiến.

Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 26/9 cho biết nước này đã mua một lượng đáng kể đậu tương và sản phẩm thịt lợn Mỹ trước vòng đàm phán sắp tới. Thông báo này đánh dấu sự thay đổi rõ ràng trong mối quan hệ song phương so với tháng trước đó. Lúc đó, Bắc Kinh tuyên bố đã ngừng mọi đơn hàng nông sản Mỹ.

Quan chức Trung Quốc đã đề nghị chính quyền của Tổng thống Trump trì hoãn tăng thuế vào ngày 1/10. Tổng thống Trump đăng lên Twitter rằng ông sẽ làm theo đề nghị đó.

Theo đó, thuế áp với hàng hóa Trung Quốc trị giá 250 tỷ USD sẽ tăng lên 30% từ ngày 15/10, 4 ngày sau khi vòng đàm phán tiếp theo kết thúc.

Theo Báo Tin tức


Mua Vietlott trên VNPT Money, một khách hàng trúng thưởng lớn

(VnMedia) - Chia sẻ về cảm xúc khi biết tin trúng thưởng, anh P.N.M cho biết, anh cảm thấy bất ngờ và bỡ ngỡ. Lúc đầu, anh không tin là mình trúng giải lớn.

Mỗi tháng có hơn 20,5 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động

(VnMedia) - Tổng cục Thống kê cho biết, trong 2 tháng đầu năm 2024, cả nước có gần 41,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, bình quân một tháng có hơn 20,5 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động.

Vòng 11 V-League: Kịch tính và bất ngờ!

(VnMedia) - Vòng 11 V-League 2023-2024 chứng kiến nhiều trận cầu thú vị với những kết quả đầy bất ngờ vào phút chót. Trong đó điển hình là cuộc so tài giữa đội đầu bảng Thép Xanh Nam Định và CLB Hà Nội.

Thay đổi quan trọng trong đề thi ngữ văn thi lớp 10 tại TP. HCM

(VnMedia) - Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM sáng 29/2 vừa ra thông báo liên quan đến thay đổi định hướng ôn tập môn ngữ văn tuyển sinh lớp 10 năm nay.

Bức tranh an toàn thông tin năm 2023 và những dự đoán xu hướng 2024

(VnMedia) - An ninh mạng từ góc nhìn của VSEC cho thấy, năm 2023, tỷ lệ sự cố về Truy cập trái phép, chiếm quyền điều khiển đang là sự cố ATTT có tỷ trọng lớn nhất, và đặc biệt chủ yếu nhằm vào các doanh nghiệp thuộc nhóm Ngân hàng - Tài chính - Bảo hiểm.