Hội chợ Quảng Châu: "Sân chơi" thương mại cho các giao dịch an toàn, hiệu quả

16:48, 26/09/2019
|

- Thông điệp trên đã được chia sẻ tại Hội nghị trực tuyến xúc tiến thương mại Việt Nam - Trung Quốc và giới thiệu Hội chợ Quảng Châu 2019 vừa được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI cùng Bộ Thương mại Trung Quốc tổ chức ngày 26/9.

Hội chợ Quảng Châu do Bộ Thương mại Trung Quốc tổ chức thường niên tại Quảng Châu, diễn ra từ năm 1957. 2019 là lần thứ 126 Hội chợ được tổ chức, là nguồn động lực thúc đẩy hợp tác thương mại giữa Trung Quốc và các nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Cho đến nay, Hội chợ Quảng Châu đã thiết lập quan hệ thương mại với 213 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, đóng một vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy thương mại Trung quốc phát triển cũng như trao đổi và hợp tác kinh tế giữa Trung Quốc và thế giới.

Mỗi kỳ hội chợ được chia làm 3 giai đoạn, triển lãm chiếm diện tích khoảng 1,2 triệu m2, bao gồm 16 ngành công nghiệp chính, được trưng bày riêng trong 51 khu gian hàng chuyên biệt. Hội chợ thu hút hơn 25 ngàn doanh nghiệp triển lãm trong và ngoài nước tham gia mỗi kỳ, gần 200 ngàn người đến tham quan mua hàng, trong đó có hàng ngàn người Việt Nam. Kể từ khi thành lập khu triển lãm nhập khẩu, vào năm 2007 đến nay, Hội chợ Quảng Châu đã nâng cấp từ một sân chơi xuất khẩu một chiều thành một sân chơi thương mại quốc tế song phương, kêt hợp xuất nhập khẩu.

Đại diện phía Trung Quốc cho hay, Hội chợ Quảng Châu cũng là một sân chơi thương mại quốc tế toàn cầu cho các giao dịch an toàn và hiệu quả, chỉ những công ty phù hợp tiêu chuẩn của Hội chợ Quảng Châu sau khi được xét duyệt mới có thể tham gia triển lãm. Hội chợ Quảng Châu cũng thành lập một tổ chức bảo vệ quyền sở hữu và xử lý các tranh chấp thương mại, tăng tính an toàn, bảo đảm cho cả hai bên. Có thể nói, nếu muốn nhập khẩu sản phẩm Trung Quốc hay muốn xuất khẩu sản phẩm sang Trung Quốc hoặc bất kỳ quốc gia nào, Hội chợ Quảng Châu được đánh giá là sự lựa chọn đầu tiên.

Được biết, Hội chợ Quảng Châu 2019 giai đoạn 1 sẽ diễn ra từ ngày 15-19/10, triển lãm các sản phẩm vật liệu xây dựng, điện tử và thiết bị gia dụng; Giai đoạn 2 từ ngày 23 đến 27/10 triển lãm các sản phẩm hàng tiêu dùng, quà tặng, sản phẩm trang trí nội thất; Giai đoạn 3 từ ngày 31/10 đến 4/11 triển lãm các sản phẩm dệt may, quần áo. Với những doanh nghiệp Việt Nam tham gia Hội chợ Quảng Châu 2019, căn cứ theo nhu cầu mua hàng của các doanh nghiệp Việt Nam, phía Trung Quốc sẽ tập trung giới thiệu các thông tin về khu vực triển lãm hàng dệt may, quần áo... Được biết, đã có nhiều doanh nghiệp Việt tìm hiểu và đăng ký tham gia Hội chợ Quảng Châu 2019.

Hiền Mai