3 cổ phiếu liên tiếp lập đỉnh giá mới

10:28, 30/09/2019
|

 - Trong phiên giao dịch cuối tuần qua (27/09/2019), có 3 cổ phiếu đáng chú ý nhất thị trường, khi VCB, MWG và FPT lại liên tiếp phá đỉnh cũ và lập đỉnh giá mới...

3 mã cổ phiếu liên tiếp lập đỉnh giá mới

Theo đó, cổ phiếu VCB tăng 2.4% lên 82.9, FPT tăng 1.4% lên 58.5 và MWG tăng 1.6% lên 128. Theo thống kê của Chứng khoán SSI, cả ba cổ phiếu tăng vượt trội thị trường từ 1 tháng đến 12 tháng. Ngoài ra, ba cổ phiếu có tính phòng vệ tốt trong giai đoạn thị trường điều chỉnh.

Nhìn lại giao dịch cổ phiếu tuần qua cho thấy, NKG giảm 1.2% xuống 5.62, mức thấp nhất 30 tháng và thuộc nhóm cổ phiếu giảm mạnh nhất thị trường trong 12 tháng gần nhất.

Có thể thấy, thị trường chứng khoán tuần qua đã có nhiều phiên biến động với VN-Index và HNX-Index tăng điểm liên tiếp tuần thứ ba 0.8% và 0.6%.

Nhóm cổ phiếu Tài chính gồm Ngân hàng, Chứng khoán tiếp tục là những cổ phiếu dẫn dắt thị trường tăng điểm trong tuần qua.

Cổ phiếu Ngân hàng tăng giá tuần qua với bốn cổ phiếu tăng cao nhất thuộc VPB +3.5%,MBB +3%, STB +2.9% và VCB +2.4%. Phấn lớn cổ phiếu Ngân hàng có tín hiệu mua.

Cổ phiếu Chứng khoán tăng điểm tuần thứ hai liên tiếp từ mức đáy ngắn hạn trong đó SSI tăng cao nhất 8.2%, kế đến HCM +4.5%. Phần lớn cổ phiếu Chứng khóan có tín hiệu mua.

Nhóm Bảo hiểm hồi phục và tăng giá nhẹ tuần qua gồm PVI, BVH. Nhóm Nhiệt điện PPC, POW, NT2 tăng giá trong tuần sau giai đoạn dài tích lũy. PPC tăng cao nhất +4%.

Nhóm Cao su thiên nhiên phục hồi mạnh với mức tăng cao nhất thuộc về PHR  +11.2%.

Ảnh minh họa

 

VNM là cổ phiếu đóng góp nhiếu nhất cho số điểm tăng của chỉ số tuần qua. VNM tăng 6.6%. FPT và MWG tiếp tục xu hướng tăng giá với mức tăng tương ứng 0.5% và 1.2%. VCS tăng mạnh 9% trong khi nhóm vật liệu xây dựng điều chỉnh giảm. Nhóm Sắt thép HPG, HSG,NKG đồng loạt giảm giá tuần qua. Các nhóm khác giảm giá gồm Nông nghiệp, Dịch vụ hàng không, Cảng biển với các cổ phiếu giảm cao nhất là AST -8.3%, DVP-7.6% và HNG -5.5%.

VN-Index đang lên sát ngưỡng kháng cự 998 mà chỉ số đã 4 lần không vượt qua được trong 5 tháng qua do sự phân hóa giữa các cổ phiếu trụ cột. Chỉ báo ADX-đo xu hướng ngắn hạn ở ngưỡng dưới trung bình trong nhiều tháng do VN-Index dao động trong biên độ hẹp 1,000-950 từ đầu tháng 4/2019 đến nay.

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng trong tuần qua với mức bán ròng 237 tỷ. Độ rộng thị trường có dấu hiệu cải thiện nhẹ hai phiên cuối tuần, Tỉ trọng khuyến nghị đầu tư vào cổ phiếu nâng lên 87.5% từ mức 75% của tuần trước.  Ngân hàng, Chứng khoán là hai nhóm có tín hiệu kỹ thuật mua cao nhất thị trường.

Dragon mua vào PNJ và VHC

Trong tuần qua, thông qua Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD), Dragon Capital và JPMorgan Vietnam vừa chuyển quyền sở hữu 1,52 triệu cổ phiếu Đầu tư Thế Giới Di Động (HoSE:MWG) vào ngày 27/9 cho quỹ ngoại Ntasian Emerging Leaders Master Fund.

Giao dịch qua VSD không giới hạn biên độ giá.  Hiện cổ phiếu MWG giao dịch quanh mức 128.200 đồng/cổ phiếu.  Tính toán ở mức giá này, tổng giá trị số cổ phiếu MWG vừa được các quỹ ngoại trao tay lên đến xấp xỉ 195 tỷ đồng.

Theo SSI, MWG là một trong những cổ phiếu tăng trưởng cao nhưng đã kín room ngoại (tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài). Do vậy, khối ngoại thường xuyên thỏa thuận trên sàn hoặc chuyển nhượng qua VSD với nhau, và thường phải chi ra một mức thặng dư cao hơn thị giá để được nắm giữ cổ phần nhóm cổ phiếu hết room này.

Trong khi đó, Vietnam Enterprise Investment Limited (VEIL-quỹ lớn nhất thuộc Dragon) và Norges Bank đã mua vào tổng cộng 266.720 cổ phiếu Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (HoSE: PNJ). Qua đó, nhóm Dragon tăng nắm giữ tại PNJ lên mức 7%, tương đương gần 15,6 triệu cổ phiếu.

PNJ mới đây đã bắt đầu công bố thông tin hoạt động theo tháng để gia tăng tính minh bạch trong hoạt động, điều thường thấy tại các công ty có nhiều tổ chức lớn tham gia nhừ FPT, MWG, VHC… Theo đó, doanh thu thuần PNJ trong 8 tháng đầu năm đạt 10.281 tỷ đồng, tăng 9% và lợi nhuận sau thuế 710 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước.

PENM IV mua thêm Hòa Phát

Quỹ PENM IV Germany GmBH & Co.KG đã mua thêm 4,46 triệu cổ phiếu CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HoSE: HPG) trong tổng số đăng ký mua 5 triệu đơn vị. Qua đó, quỹ này đã tăng nắm giữ lên 1,18% vốn Hòa Phát, tương đương 32,6 triệu cổ phiếu.

Trong khi PENM IV tăng sở hữu tại Hòa Phát thì một quỹ liên quan là PENM III đang đến thời gian đóng quỹ phải thanh hoán các cổ phiếu trong danh mục bao gồm cả HPG. Dù đã bán lượng lớn cổ phần nhưng PENM III vẫn nắm giữ gần 63,8 triệu cổ phiếu HPG, tỷ lệ 2,3% vốn. 

Ngoài nhóm PENM Partners, Hòa Phát còn có sự tham gia của nhiều tổ chức, quỹ đầu tư và lãnh đạo doanh nghiệp. Nhóm Deutsche Bank AG nắm khoảng 8,6% vốn, Dragon Capital sở hữu 7,65% vốn, VOF Investment Limited (thuộc VinaCapital) cũng nắm 4,88% hay các quỹ khác như PXP Vietnam Emerging Equity Fund, LionGlobal Vietnam Fund, Vietnam Holding Limited…

Kể từ đầu năm, cổ phiếu HPG có chiều hướng đi xuống do dấu hiệu tăng trưởng chậm lại trong kinh doanh. Kết phiên 27/9, cổ phiếu này đóng cửa tại 22.150 đồng/cp, giảm gần 40% so với đỉnh lịch sử hồi đầu năm 2018.

Tiến Vinh