Vì sao hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc tăng quá thấp?

07:02, 09/08/2019
|
 -  Theo Bộ Công Thương, việc xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Trung Quốc tăng quá thấp một phần đến từ nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc giảm, do tình hình kinh tế trong những tháng đầu năm 2019 không khởi sắc. 
 
Kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc tăng quá thấp
 
Theo số liệu vừa công bố của Bộ Công Thương, xuất khẩu sang Trung Quốc 6 tháng năm 2019 chỉ đạt 16,68 tỷ USD, tăng 0,3% (tương đương mức tăng 42,7 triệu USD).
 
Đưa ra nguyên nhân khiến kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc tăng thấp, Bộ Công Thương cho biết, xuất khẩu sang Trung Quốc tăng quá thấp một phần đến từ nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc giảm do tình hình kinh tế trong những tháng đầu năm 2019 không khởi sắc. Cùng với đó, xung đột thương mại Mỹ - Trung làm nhiều doanh nghiệp Trung Quốc không có đơn hàng mới, phải cắt giảm nhân công, tác động mạnh đến thu nhập và sức tiêu dùng của người dân Trung Quốc. Ngoài ra, đồng nhân dân tệ yếu đi cũng làm hàng hóa nước ngoài đắt lên tương đối.
 
Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, nhập khẩu 6 tháng đầu năm 2019 của nước này đạt 990 tỷ USD, giảm 4,3% so với cùng kỳ năm trước. Những mặt hàng Trung Quốc giảm nhập khẩu so với cùng kỳ có: gạo (1,27 triệu tấn, trị giá 665,9 triệu USD, giảm 28,7% về lượng và 30,7% về trị giá), cá đông lạnh (2,3 tỷ USD, giảm 9,5%), cao su thiên nhiên (1,07 triệu tấn, trị giá 1,44 tỷ USD, giảm 5,2 % về lượng và 3,7% về trị giá), các sản phẩm công nghiệp như xơ sợi, máy vi tính và linh kiện, thủy tinh và các sản phẩm từ thủy tinh, giấy và các sản phẩm từ giấy, nhựa, sắt thép, kim loại thường khác.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Cũng theo Bộ Công Thương, không chỉ từ Việt Nam, kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc từ nhiều nước đều giảm hoặc chỉ tăng nhẹ như từ Hàn Quốc giảm 14,6%, từ Nhật Bản giảm 6,4%, từ Đài Loan giảm 7% và từ Thái Lan tăng 0,5%.
 
Cùng với đó, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường EU cũng giảm so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất khẩu sang thị trường EU 6 tháng đầu năm 2019 đạt 20,5 tỷ USD, giảm 0,6% so với cùng kỳ 6 tháng năm 2018. Trong đó, 5 mặt hàng có sự sụt giảm xuất khẩu làm xuất khẩu chung vào EU giảm mạnh là điện thoại các loại và linh kiện; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; sắt thép các loại…
 
Ngoài ra, cà phê giảm 13% so với cùng kỳ, do xuất khẩu sang hầu hết các thị trường đều giảm (do giá xuất khẩu cà phê giảm hơn 10% so với cùng kỳ); Thủy sản giảm 13% so với cùng kỳ, do xuất khẩu sang các thị trường sau giảm: Hà Lan, Bỉ, Italy.
 
Tuy nhiên, Bộ Công Thương cũng cho biết, ngoại trừ cà phê và thủy sản, xuất khẩu 3 mặt hàng còn lại, đặc biệt là điện thoại các loại và linh kiện tuy giảm ở thị trường EU nhưng đã tăng trưởng mạnh mẽ ở thị trường Hoa Kỳ. Xuất khẩu sang thị trường EU cũng có một số nét tích cực từ các mặt hàng: máy móc thiết bị, phương tiện vận tải, gỗ, giày dép, rau quả.
 
Xuất khẩu phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu mặt hàng điện thoại
 
Một trong những điểm đáng lưu ý về tình hình xuất nhập khẩu của Việt Nam được Bộ Công Thương đưa ra là, hiện xuất khẩu vẫn dựa nhiều vào mặt hàng điện thoại nên khi xuất khẩu mặt hàng điện thoại và linh kiện tăng không cao đã kéo tốc độ tăng trưởng xuất khẩu chung chậm lại, cũng như làm kết quả xuất khẩu sang một số thị trường như EU, Trung Quốc giảm mạnh. Nếu như không tính mặt hàng điện thoại và linh kiện, xuất khẩu cả nước đạt 117,8 tỷ USD, tăng 8,6% so với cùng kỳ (cao hơn 1,1% so với mức tăng 7,5% của xuất khẩu khi tính cả mặt hàng điện thoại).
 
Trong khi đó, xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản, thủy sản giảm. Bằng chứng, trong 7 tháng đầu năm 2019, có tới 6/9 mặt hàng xuất khẩu chính trong nhóm hàng nông sản, thủy sản có kim ngạch xuất khẩu giảm là thủy sản, rau quả, hạt điều, gạo, cà phê và sắn.
 
Tính chung nhóm hàng nông sản, thủy sản 7 tháng đầu năm, tác động giảm do giá đã làm giảm kim ngạch xuất khẩu 1,22 tỷ USD, trong khi tác động tăng về lượng xuất khẩu chỉ giúp tăng 288 triệu USD, không đủ bù lại tác động do giá xuất khẩu giảm.
 
Theo Bộ Công Thương, có nhiều nguyên nhân làm xuất khẩu nông sản, thủy sản giảm như tình trạng cung vượt cầu, tồn kho của thế giới ngày càng lớn của một số mặt hàng kéo giá xuất khẩu giảm trong khi lượng cũng không tăng. Cùng với đó, chủ nghĩa bảo hộ diễn biến ngày càng rõ ràng, phức tạp hơn.
 
Ngoài ra, tác động của cuộc xung đột thương mại Mỹ - Trung tới xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và cả một số thị trường khác; và xuất khẩu vẫn còn khả năng tăng trưởng nhờ thị trường nước ngoài được mở rộng...
 
Yến Nhi

Ý kiến bạn đọc