Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế đáp trả đối với 550 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

09:07, 24/08/2019
|
 - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/08 tuyên bố sẽ tăng thuế đối với hầu hết hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Đây là biện pháp đáp trả của Mỹ đối với việc Trung Quốc thông báo áp thuế 5% và 10% đối với 75 tỷ USD hàng hóa của Mỹ.
 
Động thái này một lần nữa đẩy những căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng leo thang.
 
Trong một loạt thông báo trên twitter ngày 23/08, Tổng thống Donald Trump cho biết, sẽ tăng mức thuế hiện tại đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 25% lên 30% kể từ ngày 01/10. Trong khi đó, mức thuế đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, có hiệu lực từ ngày 01/09 sẽ tăng từ 10% lên 15%.
 
Tổng thống Trump cáo buộc Trung Quốc và nhiều nước khác trong nhiều năm đã lợi dụng Mỹ trong thương mại và đánh cắp sở hữu trí tuệ của Mỹ. Mỹ đã mất hàng trăm tỷ USD hàng năm với Trung Quốc và điều này chưa có dấu hiệu chấm dứt.
 
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump
Theo ông Trump, các chính quyền Mỹ tiền nhiệm đã cho phép thương mại với Trung Quốc trở thành gánh nặng cho những người dân đóng thuế ở Mỹ.
 
Đây là biện pháp đáp trả của Mỹ đối với việc Trung Quốc thông báo áp thuế 5% và 10% đối với 75 tỷ USD hàng hóa của Mỹ, đồng thời nối lại việc áp thuế quan bổ sung lên ôtô Mỹ. Trung Quốc cho biết, kế hoạch này sẽ được chia thành hai phần, một phần thực thi từ ngày 1/9, một phần thực thi từ ngày 15/12.
 
Thương chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã kéo dài hơn một năm rưỡi. Vấn đề Trung Quốc mua hàng hóa nông sản Mỹ vẫn là một điểm gai góc trong xung đột Mỹ-Trung. Ông Trump gần đây đã nhiều lần cáo buộc Trung Quốc không thực thi đúng lời hứa về mua thêm nông sản Mỹ với khối lượng lớn.
 
Sau khi ông Trump công bố kế hoạch áp thuế 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, Bắc Kinh đầu tháng này đã tuyên bố dừng mua nông sản Mỹ.
 
Tuần trước, cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro nói rằng vẫn còn nhiều "vấn đề cơ cấu" mà Mỹ cần phải xử lý với Trung Quốc trước khi hai nước có thể đạt một thỏa thuận.
 
Theo ông Navarro, những vấn đề này bao gồm việc Mỹ cho là Trung Quốc tổ chức các cuộc tấn công mạng nhằm vào mạng lưới kinh doanh của Mỹ, ép buộc doanh nghiệp Mỹ chuyển giao công nghệ, đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ, và thao túng tỷ giá đồng tiền.
 
Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc