Thị trường chứng khoán trong nước đang chịu áp lực giảm sâu?

09:56, 26/08/2019
|
 – Theo các công ty chứng khoán, do chịu ảnh hưởng trực tiếp từ những thông tin bất lợi trên thế giới, thị trường chứng khoán trong nước dự báo sẽ có những phiên lao dốc trong tuần này.
 
Thị trường chứng khoán đã có một tuần tăng điểm
 
Tiếp nối những tuần tăng điểm trước đó, thị trường chứng khoán tuần vừa qua (từ 19 - 23/08) đã diễn ra với tâm lý khá tích cực. Giao dịch diễn ra hứng khởi với 4 phiên liên tiếp và giảm điểm nhẹ trong phiên cuối tuần.
 
Điểm nhấn hỗ trợ cho đà tăng của các chỉ số trong tuần qua chính là sự hỗ trợ tích cực của nhóm bluechips khi đồng loạt ghi điểm. Trong đó, nhóm dầu khí giao dịch khá sôi động và nổi bật như GAS, PVD, PVS, PVC… khi đềutăng điểm tốt. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng thể hiện vai trò chủ chốt của mình khi liên tiếp khởi sắc như BID, VCB, VPB, MBB…
 
Cụ thể, theo dõi thị trường chứng khoán tuần vừa qua có thể thấy, các cổ phiếu tăng điểm ảnh hưởng tích cực nhất đến chỉ số Vn-Index tuần qua là VHM, VIC và GAS khi đóng góp vào chỉ số lần lượt 3,46, 2,97 và 1,75 điểm tăng. Ngược lại, các cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VnIndex là VNM, HNG và TCB khi lấy đi của chỉ số lần lượt 0,57, 0,34 và 0,26 điểm.
 
Tính chung cả tuần qua, thị trường chứng kiến đà tăng trên cả hai Sở giao dịch Hà Nội và TP.HCM. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã kết thúc tuần với mức tăng 1,27% đạt mức 992.45 điểm; còn chỉ số HNX-Index đóng cửa tuần tăng 0,88% dừng tại 103,25 điểm.
 
Trong khi đó, thanh khoản trung bình trên cả hai sàn biến động trái chiều trong tuần qua. Khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn TP.HCM đạt hơn 124 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 8,5% so với tuần giao dịch trước. Còn sàn Hà Nội lại giữ mức trung bình hơn 22 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 2,06%.
 
Thị trường chứng khoán có thể biến động mạnh trong tuần này
 
Bỏ qua tuần tăng điểm vừa qua, thị trường chứng khoán trong nước được dự báo sẽ có những phiên chao đảo trong tuần này. Nguyên nhân chủ yếu được xem là do ảnh hưởng trực tiếp từ thị trường thế giới.
 
Bằng chứng, cuối tuần qua, thị trường thế giới đã liên tục ‘rúng động’ bởi những màn "ăn miếng, trả miếng" trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.
 
Theo đó, trong hôm cuối tuần trước, trên Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, mức thuế 25% hiện đang áp dụng với khoảng 250 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ tăng lên 30% vào ngày 1/10/2019 tới. Đồng thời Tổng thống Mỹ cũng quyết định tăng thuế từ 10% lên 15% đối với hơn 300 tỷ USD hàng hóa khác của Trung Quốc từ ngày 15/12/2019. Động thái này của Tổng thống Mỹ nhằm đáp trả việc Bắc Kinh áp thuế bổ sung đối với 75 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ.
 
Theo các chuyên gia, động thái này sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên thị trường tài chính trong tuần này. Và với thị trường chứng khoán  trong nước, thị trường có thể chịu áp lực điều chỉnh trong những phiên đầu tuần này và hồi phục trở lại về cuối tuần.
 
Theo Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt – BVSC, trong tuần cuối tháng 08 này, chỉ số Vn-Index dự báo sẽ tiếp tục có diễn biến giằng co trong vùng được giới hạn bởi cận dưới 975 - 980 điểm và cận trên 1000 - 1005 điểm. Thị trường có thể chịu áp lực điều chỉnh trong những phiên đầu tuần và hồi phục trở lại về cuối tuần.
 
Cũng theo Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt – BVSC, các dòng cổ phiếu dự kiến sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh trong ngắn hạn. Trong đó, nhóm ngân hàng và dầu khí vẫn còn dư địa tăng trong ngắn hạn nên các nhịp điều chỉnh của nhóm này có thể được xem là cơ hội mua trading cho các nhà đầu tư. Ngoài ra, dòng tiền sẽ hướng sự quan tâm đến các nhóm cổ phiếu khác như dệt may, thủy sản, khu công nghiệp, cảng biển, hàng không và công nghệ thông tin…
 
“Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 40-50% cổ phiếu trong giai đoạn này. Có thể xem xét bán chốt lời một phần các vị thế ngắn hạn khi thị trường tiếp cận vùng kháng cự 1000-1005 điểm. Hoạt động mua lại các vị thế đã bán hoặc mở vị thế mua mới chỉ nên thực hiện trong các phiên thị trường điều chỉnh và tại các vùng hỗ trợ cụ thể của từng cổ phiếu", Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt – BVSC khuyến cáo.
 
Còn theo Công ty cổ phần chứng khoán Rồng Việt – VDSC, ảnh hưởng của ngưỡng cản tâm lý 1.000 điểm đối với chỉ số Vn-Index vẫn khá lớn và gây áp lực điều chỉnh, tuy nhiên nhịp hồi phục của chỉ số Vn-Index vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc. Vì vậy, nhà đầu tư nên quan sát động thái giao dịch của thị trường trong thời gian gần tới, đồng thời tìm kiếm cơ hội đầu tư và chờ mở rộng danh mục nếu thị trường chinh phục thành công vùng cản tâm lý 1.000 điểm.
 
Thị trường chứng khoán trong nước đang lao dốc
 
Khởi động phiên làm việc sáng nay, thị trường chứng khoán trong nước đã hiện hữu sắc đỏ ngay từ khi mở cửa. Hoạt động bán tháo lan rộng trên bảng điện tử, kéo hàng loạt cổ phiếu nằm trong nhóm cổ phiếu bluechips lao dốc.
 
Tính đến thời điểm 9h47 phút sáng nay, chỉ số Vn-Index bên sàn TP.HCM giữ ở mức 984,29 điểm, giảm 8,16 điểm, tương đương 0,82%. Khối lượng giao dịch đạt 32,3 triệu đơn vị, giá trị tương đương là 704,39 tỷ đồng. Toàn thị trường chỉ có 59  mã tăng giá (trong đó có 3 mã tăng trần); 158 mã đứng giá và 158 mã giảm giá (4 mã giảm sàn).
 
Bên sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index giữ ở mức 102,65 điểm, giảm 0,61 điểm, tương đương 0,59%. Khối lượng giao dịch đạt 8,1 triệu đơn vị, giá trị tương đương là 74,23 tỷ đồng. Toàn thị trường có 29 mã tăng giá (8 mã tăng trần); 44 mã đứng giá và 277 mã giảm giá (5 mã giảm sàn).
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc