Thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam đang tăng trưởng ấn tượng

06:48, 13/08/2019
|
 Trải qua 2 năm hoạt động, chứng khoán phái sinh đã có bước tăng trưởng tốt và ổn định. Giao dịch diễn ra sôi động, đặc biệt tăng mạnh khi thị trường cơ sở có biến động mạnh.
 
Theo Bộ Tài chính, sau 2 năm chính thức hoạt động (10/8/2017-10/8/2019), thị trường chứng khoán phái sinh (TTCKPS) đã được công chúng đầu tư đón nhận và có bước phát triển ấn tượng. Thị trường đã thể hiện tốt vai trò là công cụ phòng ngừa rủi ro, góp phần tích cực vào việc giữ chân dòng vốn trên thị trường cơ sở, đồng thời thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong nước cũng như nước ngoài.
 
“Việc đưa TTCKPS đi vào hoạt động là chủ trương, định hướng đúng, phù hợp với xu thế phát triển của TTCK Việt Nam”, Bộ Tài chính cho hay.
 
TTCKPS đã có bước tăng trưởng tốt và ổn định 
 
Thông tin Bộ Tài chính cho biết, hiện TTCKPS đã có bước tăng trưởng tốt và ổn định. Giao dịch trên thị trường diễn ra sôi động, đặc biệt tăng mạnh khi thị trường cơ sở có biến động mạnh.
 
Theo đó, trong 2 năm qua đã có hơn 36 triệu hợp đồng tương lai (HĐTL) chỉ số VN30 được giao dịch. Tính riêng 7 tháng đầu năm 2019, khối lượng giao dịch HĐTL chỉ số VN30 bình quân/phiên đạt xấp xỉ 100 nghìn hợp đồng/phiên, tăng gấp 1,27 lần so với năm 2018 (78.791 hợp đồng/phiên) và gấp gần 10 lần so với năm 2017 (10.954 hợp đồng/phiên).
 
Nếu so sánh với giao dịch của sản phẩm tương tự là sản phẩm HĐTL trên chỉ số SET50 trên thị trường phái sinh Thái Lan (vốn là thị trường phát triển trong khu vực với 13 năm tuổi) thì mức giao dịch này tương đương khoảng 70% so với giao dịch bình quân của HĐTL trên chỉ số SET50.
 
Bên cạnh đó, TTCKPS đã chứng tỏ vai trò phòng vệ rủi ro hiệu quả, có tác dụng ổn định tâm lý nhà đầu tư, đặc biệt khi thị trường cơ sở biến động mạnh, là một công cụ phòng ngừa rủi ro đối với danh mục chứng khoán cơ sở và là giải pháp hữu hiệu để giữ chân nhà đầu tư, tránh tình trạng họ tháo chạy khỏi TTCK khi thị trường cơ sở sụt giảm.
 
Hiện TTCKPS đã có bước tăng trưởng tốt và ổn định. Ảnh minh họa
Hiện TTCKPS đã có bước tăng trưởng tốt và ổn định. Ảnh minh họa
Khối lượng hợp đồng mở đã tăng 2,7 lần từ 8.077 hợp đồng (cuối năm 2017) lên 20.494 hợp đồng (ngày 31/7/2019). Trong các giai đoạn thị trường cơ sở giảm mạnh như trong các tháng 5-6/2018 và tháng 5-6/2019, giao dịch trên TTCKPS đã tăng mạnh so với tháng trước đó, đặc biệt khối lượng hợp đồng mở (OI) toàn thị trường có sự gia tăng đột biến so với các tháng trước đó, đơn cử phiên giao dịch ngày 23/5/2019 khối lượng OI đã ghi nhận mức kỷ lục kể từ thời điểm ra mắt, đạt 39.854 hợp đồng (gấp 1,85 lần so với cuối năm 2018 và gần 5 lần so với cuối năm 2017).
 
Sự tăng trưởng mạnh của TTCKPS, đặc biệt là HĐTL chỉ số VN30 đã thu hút nhiều sự quan tâm của các tổ chức nước ngoài. Đặc biệt là các quỹ đầu tư mô phỏng chỉ số VN30 đã thu hút nhiều dòng vốn nước ngoài.
 
Đáng chú ý, gần đây, Sở GDCK Singapore đã kết nối và thể hiện mong muốn hợp tác trong phát triển sản phẩm phái sinh trên cổ phiếu Việt Nam, niêm yết trên Sở GDCK Singapore để phục vụ nhu cầu đầu tư và phòng vệ rủi ro của các nhà đầu tư nước ngoài.
 
Số lượng tài khoản giao dịch phái sinh vẫn liên tục gia tăng hàng tháng. Đến cuối tháng 7/2019, đã có 78.445 tài khoản giao dịch phái sinh được mở, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Hệ thống thành viên giao dịch và bù trừ của TTCKPS đến nay đã có 14 công ty chứng khoán.
 
Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội cho biết, giao dịch của nhà đầu tư cá nhân trong nước hiện vẫn chiếm tỷ trọng lớn, chiếm 91,15% khối lượng giao dịch toàn thị trường (so với mức 99,1% tại thời điểm cuối năm 2018). Giao dịch của nhà đầu tư tổ chức trong nước (bao gồm tự doanh) đạt 1,54%; giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài đã tăng lên, hiện chiếm tỷ trọng 0,58% tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường.
 
Đối với sản phẩm hợp đồng tương lai Trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 5 năm, các giao dịch đều được thực hiện bởi các nhà đầu tư tổ chức là các ngân hàng, giao dịch tự doanh của các công ty chứng khoán chỉ chiếm 10% khối lượng giao dịch.
 
Tiếp tục nghiên cứu phát triển sản phẩm phái sinh mới
 
Theo Bộ Tài chính, trong năm 2019, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội sẽ tiếp tục nghiên cứu xây dựng hợp đồng tương lai trên chỉ số VNX200.
 
Thời gian tới dự kiến sẽ tiếp tục nghiên cứu các sản phẩm phái sinh mới là hợp đồng quyền chọn trên chỉ số cổ phiếu, hợp đồng tương lai trên cổ phiếu đơn lẻ (SSF) và hợp đồng quyền chọn trên cổ phiếu đơn lẻ (SSO).
 
Đồng thời, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng khung pháp lý cho các sản phẩm mới để chuẩn bị cho việc ra mắt các sản phẩm mới, có thể áp dụng từ sau năm 2020 nhằm đa dạng hóa các sản phẩm trên thị trường, đáp ứng nhu cầu của người đầu tư và theo đúng chủ trương, định hướng của Chính phủ.
 
Bên cạnh việc phát triển các sản phẩm phái sinh mới, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội cũng sẽ tăng cường phối hợp với các cơ quan quản lý thị trường và các tổ chức vận hành thị trường có liên quan không ngừng cải thiện hoạt động giám sát trên thị trường.
 
Ngoài ra, duy trì hệ thống giao dịch hiệu quả, thông suốt; duy trì kết nối với các thành viên thị trường và nhà đầu tư để kịp thời đáp ứng các nhu cầu phát sinh trên thị trường.
 
Yến Nhi

Ý kiến bạn đọc