Những cổ phiếu tăng mạnh nhất tuần qua: Nhóm bất động sản tạo ấn tượng

06:46, 05/08/2019
|
 -  Kết thúc tuần giao dịch vừa qua, thị trường chứng khoán trong nước đã chứng kiến đà giảm trên cả hai sàn Hà Nội và TP.HCM. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu bất động sản lại tạo dấu ấn khi giữ sắc xanh, giúp các chỉ số không bị trượt sâu.
 
Chứng khoán đồng loạt lao dốc
 
Chịu ảnh hưởng trực tiếp từ đà giảm của thế giới, thị trường chứng khoán trong nước tuần vừa qua (từ 29/7 - 2/8) cũng đồng loạt chìm trong sắc đỏ. Hoạt động bán tháo thống lĩnh trên bảng điện tử, khiến các chỉ số không ngừng lao dốc.
 
Giao dịch diễn ra trong thận trọng, dòng tiền chảy vào sàn theo khá nhỏ giọt. Hầu hết các cổ phiếu nằm trong nhóm bluechips đã giữ sắc đỏ khiến các chỉ số không thế đảo chiều.
 
Điểm nhất trong tuần qua là nhóm cổ phiếu bất động sản, xây dựng khu công nghiệp, khi chiếm một nửa trong số các mã tăng cao nhất và cũng là nhóm thu hút dòng tiền khá tốt với những cái tên như SZL, IJC, TIX, TIP, HU1.
 
Cụ thể, về diễn biến nhóm ngành tuần qua, các nhóm cổ phiếu lớn có diễn biến trái chiều. Theo đó, nhóm cổ phiếu dầu khí giảm 3,66% do các cổ phiếu GAS, PVS, PVD, PLX và POW đều giảm điểm trong tuần qua. Nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm 1,18% do STB, ACB, SHB và CTG… giảm lần lượt 4,93%, 4,70%, 4,35% và 4,01%. Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu bất động sản tăng 0,76% nhờ việc nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp tăng điểm tuần qua với SZL, D2D,... 
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Trong khi đó, các cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số Vn-Index tuần qua là HVN, GAS và CTG khi lấy đi của chỉ số lần lượt 1,15, 1,13 và 0,94 điểm. Ngược lại, các cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến chỉ số Vn-Index tuần qua là VHM, VCB và NVL với đóng góp lần lượt là 2,67, 0,66 và 0,50 điểm tăng vào chỉ số. 
 
Như vậy, bỏ qua 4 tuần tăng liên tiếp trước đó, các chỉ số thị trường trong tuần qua đã đồng loạt mất điểm. Cụ thể, chỉ số Vn-Index kết thúc tuần với mức giảm 0,23% rơi xuống mức 991,10 điểm. Cùng chiều, chỉ số HNX-Index cũng đóng cửa tuần với mức giảm 2,54% dừng tại 103,70 điểm khi chốt tuần.
 
Thanh khoản trung bình trên cả hai sàn biến động giảm trong tuần qua. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn TP.HCM đạt hơn 131 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 0,86% so với tuần giao dịch trước. Trên sàn Hà Nội đạt trung bình hơn 23 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 5,58%.
 
Trái với đà đi xuống của các chỉ số, trong tuần qua, thị trường cũng chứng kiến nhiều cổ phiếu tăng cao. Theo đó, tại sàn TP.HCM, dẫn dầu Top 10 cổ phiếu tăng mạnh nhất sàn là TLG của Công ty cổ phần Tập đoàn Thiên Long, với mức tăng thêm hơn 22% giá trị. Từ mức 51.500 đồng/cổ phiếu hôm 26/7 lên mức 63.000 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần ngày 2/8.
 
Giữ vị trí thứ 2 trong Top 10 mã tăng mạnh nhất tuần TRC của Công ty cổ phần Cao su Tây Ninh với mức tăng gần 22%, từ 32.200 đồng/cổ phiếu hôm 26/7 lên mức 39.150 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày cuối tuần 2/8; Cổ phieus SZL của Công ty cổ phần Sonadezi Long Thành giữ vị trí thứ 3 với mức tăng hơn 20% giá trị, từ 48.300 đồng/cổ phiếu hôm 26/7 lên mức 58.000 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày 2/8.
 
Bên sàn Hà Nội, CTX của Tổng Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam dẫn đầu trong Top 10 mã tăng mạnh nhất tuần, với mức hơn 38% giá trị, từ 30.000 đồng/cổ phiếu hôm 26/7 lên mức 41.500 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần 2/8.
 
VNT của Công ty cổ phần Giao nhận Vận tải Ngoại thương giữ vị trí thứ 2 với mức tăng gần 38% giá trị, từ mức 32.700 đồng/cổ phiếu hôm 26/7 lên mức 45.000 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày 2/8; HBS của CTCP Chứng khoán Hòa Bình - HBS giữ vị trí thứ 3 với mức tăng hơn 21%, từ mức giá 2.800 đồng/cổ phiếu hôm 26/7 lên mức 3.400 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần ngày 2/8.
 
Dòng tiền sẽ tập trung mạnh nhóm cổ phiếu bất động sản
 
Trải qua một tuần làm việc tẻ nhạt, thị trường chứng khoán trong nước được dự bán sẽ tiếp tục có diễn biến giằng co trong tuần này. Dòng tiền sẽ tiếp tục tập trung mạnh ở một số nhóm cổ phiếu như bất động sản, khu công nghiệp, công nghệ thông tin…
 
Theo Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt - BVSC, thị trường được dự báo sẽ có biến động giằng co với các nhịp tăng giảm đan xen trong vùng 980 điểm -1.005 điểm trong tuần này. Chỉ số Vn-Index có thể sẽ tiếp tục tục gặp khó khăn trước áp lực chốt lời tại vùng cản tâm lý 1.000 - 1.005 điểm, đặc biệt là khi khối ngoại đang có động thái chuyển sang bán ròng trong những phiên gần đây.
 
Trong kịch bản tích cực, Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt - BVSC, thị trường được kỳ vọng sẽ sớm vượt qua vùng kháng cự trên để hướng đến thử thách vùng 1.016 điểm - 1.020 điểm trong ngắn hạn.
 
“Sau khi hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo rổ VN30 kết thúc, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể có diễn biến khởi sắc hơn để hỗ trợ cho thị trường trong tuần tới. Dòng tiền sẽ tiếp tục tập trung mạnh ở một số nhóm cổ phiếu như bất động sản, khu công nghiệp, công nghệ thông tin…”, Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt - BVSC dự báo.
 
Ngoài ra, Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt - BVSC cũng khuyến nghị, nhà đầu tư duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 35 - 40% cổ phiếu trong giai đoạn này. Do tính chất phân hóa mạnh của thị trường trong giai đoạn này nên nhà đầu tư hạn chế mua đuổi cổ phiếu ở các mức giá cao. Các hoạt động mua mới chỉ nên thực hiện trong các nhịp điều chỉnh của thị trường và tập trung vào các cổ phiếu cơ bản tốt, vốn hóa lớn…".
 
Trong khi đó, Theo Công ty cổ phần chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC, với tình trạng căng thẳng chiến tranh thương mại trở lại, dòng tiền thị trường nhiều khả năng sẽ chảy vào dòng cổ phiếu hưởng lợi từ chiến tranh thương mại (như dệt may, Cảng và Khu Công Nghiệp). BSC khuyến nghị nhà đầu tư chỉ nên theo dõi và mở vị thế với những cổ phiếu cơ bản tốt thuộc các nhóm ngành trên.
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc