Tỷ giá USD và vàng sẽ biến động ra sao trong những tháng cuối năm?

07:34, 22/07/2019
|
 -  Theo dự báo của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), trong những tháng tới, tỷ giá USD biến động không đáng kể do Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) khả năng cao sẽ giảm lãi suất trong tháng 7. Trong khi đó, giá vàng thế giới và trong nước có thể tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.
 
Tỷ giá USD sẽ biến động không nhiều
 
Báo cáo Kinh tế vĩ mô quý 2/2019 của VEPR cho thấy, tăng trưởng kinh tế đạt 6,76% trong 6 tháng đầu năm. Cũng 6 tháng đầu năm, chỉ số tiêu thụ và chỉ số sản xuất đều tăng nhẹ, trong khi tồn kho lại tăng lên tới 16,1%, gây nguy cơ xảy ra đình trệ sản xuất tạm thời, doanh nghiệp thu hẹp quy mô sản xuất.
 
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) Quý II tăng trở lại, ở mức 51,9 điểm. Số doanh nghiệp thành lập mới 38.514 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký là 484,7 nghìn tỷ đồng, tăng 30,8%; số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động thấp hơn so với cùng kì năm trước, chủ yếu các doanh nghiệp bán buôn bán lẻ, sửa chữa ô tô, xe. Lao động có xu hướng chuyển dịch ra ngoài khu vực công nghiệp, tăng trưởng lao động trong ngành đạt mức thấp nhất trong 3 năm trở lại đây (2,3%). Lao động trong nhóm FDI chỉ chiếm dưới 10% tổng lượng lao động.
 
6 tháng qua, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 2.391,1 nghìn tỷ đồng, tăng 11,5%. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 10,3%, khu vực kinh tế ngoài nhà nước chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng vốn đầu tư (43,6%), tăng trưởng cao đạt 16,4%.
 
Trước khả năng Fed giảm lãi suất có thể khiến giá vàng thế giới và trong nước tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Ảnh minh họa
Trước khả năng Fed giảm lãi suất có thể khiến giá vàng thế giới và trong nước tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Ảnh minh họa
Lượng vốn FDI tăng trưởng bất ổn qua các quý từ năm 2018 đến nay. Tính chung 6 tháng đầu năm 2019, CPI tăng 2,64% do tác động tiêu cực của dịch tả lợn châu Phi, điều chỉnh giá điện cuối quý 1/2019, tăng giá sách giáo khoa và thực hiện lộ trình tăng trần học phí đại học và sau đại học và giá xăng dầu giảm mạnh có tác động đến kiềm chế lạm phát.
 
Liên quan đến thị trường ngoại tệ, Báo cáo Kinh tế vĩ mô quý 2/2019 của VEPR cũng chỉ rõ, tiếp tục đà tăng từ quý 1/2019, tỷ giá trung tâm gia của Ngân hàng Nhà nước cũng tăng trong quý 2/2019 tuy nhiên mức tăng không đáng kể. Cụ thể, tỷ giá trung tâm tại ngày 29/6/2019 ở mức 23.055 VND/USD, tăng 0,3% so với cuối quý 1/2019.
 
“Thực tế cho thấy, từ năm 2018 đến nay, Ngân hàng Nhà nước mặc dù không tuyên bố chính thức nhưng phá giá đồng tiền VND theo mức độ hợp lý. Tuy nhiên mức thay đổi tỉ giá ngày một thấp hơn dưới áp lực từ phía quốc tế. Trong đó, quý 4/2018 tăng 1,8%; quý 1/2019 tăng 1% trong khi quý 2/2019 chỉ tăng 0,3%”, Báo cáo của VEPR nêu.
 
Theo dự báo của VEPR, trong quý tới, tỷ giá USD sẽ biến động không đáng kể. Nguyên nhân do Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) khả năng cao sẽ giảm lãi suất trong tháng 7. Cùng với đó, việc các đồng tiền châu Á đang được cho là bị đánh giá thấp so với USD.
 
Giá vàng thế giới tăng cao, thị trường vàng trong nước thức tỉnh
 
Bên cạnh những đánh giá về thị trường ngoại tệ, Báo cáo của VEPR cũng đưa ra những phân tích về thị trường vàng. Theo đó, khác với quý 1/2019, tại quý 2, giá vàng trong nước theo sát những biến động của giá vàng thế giới. Giá vàng trong nước và thế giới tương đối ổn định trong hai tháng đầu quý 2/2019. Biến động diễn ra nhẹ, giá dao dộng quanh mức 36 triệu đồng/lượng.
 
Tuy nhiên sang đến tháng 6, giá vàng thế giới và trong nước đột ngột tăng cao. Kết thúc quý 2/2019, giá vàng chạm mức 39,5 triệu đồng/lượng - mức cao nhất trong vòng sáu năm trở lại đây. Đưa ra nguyên nhân của diễn biến trên, Báo cáo Kinh tế vĩ mô quý 2/2019 của VEPR cho rằng, do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, Mỹ - Iran ngày càng leo thang với nhiều diễn biến bất ngờ. Cùng với đó, đồng USD nói riêng và các đồng tiền lớn nói chung không ngừng biến động. Cũng như việc các nhà đầu tư thoái lui khỏi các tài sản có nhiều rủi ro.
 
“Những căng thẳng chưa được giải quyết trong cuộc gặp mặt bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20 giữa Mỹ - Trung và những diễn biến mới tại Iran, cùng với sự giảm giá của đồng USD trước khả năng Fed giảm lãi suất có thể khiến giá vàng thế giới và trong nước tiếp tục gia tăng trong thời gian tới”, Báo cáo Kinh tế vĩ mô quý 2/2019 của VEPR đưa ra những nhận định về diễn biến của giá vàng trong thời gian tới.  
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc