Thị trường chứng khoán Việt Nam: Điểm hấp dẫn cho nhà đầu tư ngoại

15:25, 17/07/2019
|
- Mặc dù thị trường chứng khoán thế giới có nhiều biến động nhưng với sự hỗ trợ từ thông tin kinh tế vĩ mô trong nước tích cực, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đạt những kết quả ấn tượng và điểm hấp dẫn đối với nhà đầu tư ngoại.
 
Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019 và chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2019.
 
Chứng khoán Việt Nam vẫn tăng trưởng tốt
 
Theo Ủy ban chứng khoán Nhà nước, mặc dù thị trường chứng khoán thế giới có nhiều biến động nhưng với sự hỗ trợ từ thông tin kinh tế vĩ mô trong nước tích cực, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đạt được những kết quả ấn tượng.
 
Cụ thể, trên thị trường cổ phiếu, tính chung 6 tháng đầu năm 2019, mức tăng điểm của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam vẫn cao hơn so với một số nước trong khu vực, được đánh giá là điểm hấp dẫn đối với nhà đầu tư ngoại.
 
Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/6/2019, chỉ số Vn-Index đạt 949,94 điểm, tăng 6,4% so với cuối năm 2018 và chỉ số HNX-Index đạt 103,51 điểm, giảm 0,7% so với cuối năm 2018. Quy mô vốn hóa của thị trường năm 2019 đạt 4,34 triệu tỷ đồng, tăng 9,7% so với năm 2018, tương ứng với 78,5% GDP của năm 2018, vượt chỉ tiêu Chính phủ đề ra đến năm 2020.
 
Quy mô niêm yết của thị trường trái phiếu duy trì đà tăng trưởng. Tính đến ngày 28/06/2019, thị trường trái phiếu có 534 mã trái phiếu niêm yết với tổng giá trị đạt 1.124 nghìn tỷ đồng, tăng 0,2% so với cuối năm 2018 (tương đương 20,3% GDP).
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 
Thị trường chứng khoán phái sinh duy trì tốc độ tăng trưởng, dần chứng tỏ vai trò là một kênh đầu tư, phòng vệ rủi ro, đặc biệt khi thị trường cơ sở có biến động mạnh. Quy mô giao dịch và khối lượng mở (OI) đạt 21.718 hợp đồng, tăng 0,3% so với cuối năm 2018. Số lượng tài khoản đầu tư trên thị trường phái sinh liên tục gia tăng. Tính đến cuối tháng 6/2019, số lượng tài khoản giao dịch phái sinh đạt 75.352 tài khoản, tăng 31% so với cuối năm 2018.
 
Về công tác huy động vốn và hoạt động đấu giá, trong 6 tháng đầu năm 2019, tổng giá trị huy động vốn qua TTCK đạt hơn 150 nghìn tỷ đồng, tăng 29% so với cùng kỳ năm trước. Riêng về hoạt động đấu giá qua 2 Sở GDCK, từ đầu năm đến nay, 2 Sở GDCK đã tổ chức 26 phiên đấu giá cổ phần hóa và thoái vốn, tổng giá trị bán được là 4.146 tỷ đồng, tỷ lệ thành công đạt 84%.
 
Đặc biệt, dòng vốn của nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) vẫn tiếp tục vào ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam, ước đạt 1,2 tỷ USD, thể hiện sự đánh giá lạc quan của cộng đồng nhà đầu tư nước ngoài với thị trường chứng khoán Việt Nam. Số lượng tài khoản của nhà đầu tư tiếp tục gia tăng đạt hơn 2,28 triệu tài khoản, tăng 4,7% so với cuối năm 2018, trong đó số lượng tài khoản của NĐTNN tăng 7%.
 
Đẩy nhanh quá trình thực hiện đề án nâng hạng thị trường chứng khoán Việt 
 
Ghi nhận những kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải cho rằng, trong bối cảnh thị trường chứng khoán thế giới chịu tác động chung của căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng chịu những ảnh hưởng nhất định nhưng nhìn chung vẫn duy trì được sự ổn định và phát triển.
 
Cho rằng nhiệm vụ của UBCKNN trong thời gian tới, nhất là 6 tháng cuối năm 2019 còn khá nặng nề, Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải đề nghị UBCKNN bám sát chương trình, kế hoạch trọng tâm và giải pháp thực hiện đã đề ra, tập trung hoàn thiện Luật Chứng khoán (sửa đổi) đảm bảo đạt được kết quả như kỳ vọng, tạo ra sự phát triển của “thế hệ hai” đối với thị trường chứng khoán trong thời gian tới, đồng thời khẳng định vị thế, địa vị pháp lý của UBCKNN trong việc quản lý và phát triển thị trường chứng khoán. Bên cạnh đó, khẩn trương hoàn thiện các Nghị định và văn bản hướng dẫn thi hành Luật Chứng khoán (sửa đổi) để đảm bảo đồng bộ trong thực hiện khi Luật có hiệu lực.
 
Cùng với đó, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan thuộc Bộ trình Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) Việt Nam trên cơ sở sắp xếp lại Sở GDCK Hà Nội, Sở GDCK TP HCM để thống nhất thị trường giao dịch chứng khoán theo Đề án thành lập Sở GDCK Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
 
Phối hợp các đơn vị liên quan thúc đẩy quá trình cổ phần hóa, gắn cổ phần hóa với niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán; kiểm tra, xử lý nghiêm các doanh nghiệp không tuân thủ quy định về niêm yết/đăng ký giao dịch sau cổ phần hóa. Trong chức năng, nhiệm vụ của mình, UBCKNN phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu để báo cáo Chính phủ sửa đổi Nghị định 126/NĐ-CP, Nghị định 32/NĐ-CP…
 
Tiếp tục phát triển các sản phẩm mới trên cơ sở Đề án Chính phủ về tái cơ cấu cũng như lộ trình phát triển các sản phẩm mới phù hợp thông lệ quốc tế. Triển khai hệ thống công nghệ thông tin với các tính năng nghiệp vụ mới, chỉ đạo các Sở đảm bảo hệ thống đi vào vận hành đúng thời điểm đã định.
 
Bên cạnh đó, đẩy nhanh quá trình thực hiện đề án nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ hạng thị trường cận biên lên hạng thị trường mới nổi trên bảng xếp hạng MSCI và FTSE. Chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các cơ chế, chính sách, các sản phẩm mới cho cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư.
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc