Thị trường chứng khoán sẽ diễn biến ra sao trong những phiên tới?

07:32, 29/07/2019
|
 – Theo các chuyên gia, trong những phiên tới, thị trường chứng khoán có thể tiếp tục có diễn biến phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Trong đó, nhóm cổ phiếu bluechips trong rổ VN30 sẽ có biến động tương đối khó lường do chịu ảnh hưởng từ hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ.
 
Thị trường chứng khoán tăng giảm trái chiều
 
Trải qua tuần làm việc vừa qua (từ 22 - 26/07), thị trường đã diễn ra khá giằng co. Các chỉ số trên hai Sở giao dịch Hà Nội và TP.HCM tăng giảm trái chiều. Nhóm cổ phiếu bluechips tiếp tục thể hiện sức mạnh trụ cột khi liên tục tăng điểm, giúp thị trường không bị trượt sâu.
 
Đáng chú ý, tâm điểm trong tuần qua tập trung ở nhóm cổ phiếu họ Vingroup khi liên tục bứt phá mạnh (VIC, VHM). Trong khi đó, nhóm thực phẩm - đồ uống cũng diễn biến khá tích cực. Ngoài ra còn có nhóm dầu khí như GAS…
 
Tính chung tuần qua, chỉ số VnIndex trên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM có tuần tăng điểm với 3 phiên tăng và 2 phiên giảm điểm. Đóng cửa tuần, chỉ số VnIndex tăng 11,01 điểm tương đương 1,12% lên 993,35 điểm.
 
Trong khi đó, chỉ số HnxIndex có 4 phiên giảm điểm và 1 phiên tăng điểm khi kết thúc tuần ở mức 106,40 điểm, giảm 0,67 điểm tương đương 0,63% so với cuối tuần trước.
 
Các cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến chỉ số VnIndex tuần qua là VIC, VHM và HPG với đóng góp lần lượt là 6,04, 2,97 và 1,59 điểm tăng vào chỉ số. Ngược lại, các cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất là VNM, CTG và VCB khi lấy đi của chỉ số lần lượt 1,24, 0,72 và 0,55 điểm.
 
Thanh khoản trung bình trên cả hai sàn biến động trái chiều trong tuần qua. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trung bình trên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM đạt hơn 132 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 4,04% so với tuần giao dịch trước. Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội đạt trung bình hơn 25 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 2.73%.
 
thị trường dự báo sẽ có biến động theo hướng giằng co, đi ngang với các phiên tăng giảm đan xen trong tuần này. Ảnh minh họa
thị trường dự báo sẽ có biến động theo hướng giằng co, đi ngang với các phiên tăng giảm đan xen trong tuần này. Ảnh minh họa
Trong tuần qua, Top 10 mã tăng mạnh nhất tuần chủ yếu là các cổ phiếu có mệnh giá nhỏ. Cụ thể, trên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM, dẫn đầu danh sách cổ phiếu tăng mạnh nhất tuần là TIE của Công ty cổ phần TIE với mức tăng gần 23% giá trị, từ mức 5.820 đồng/cổ phiếu hôm 19/7 lên mức 7.150 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày cuối tuần 26/7.
 
Giữ ở vị trí thứ 2 trong Top 10 mã tăng mạnh nhất tuần là HOT, với mức tăng gần 22% giá trị, từ mức 32.800 đồng/cổ phiếu hôm 19/7 lên mức 40.000 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần ngày 26/7. Cổ phiếu CMX của Công ty cổ phần Camimex Group giữ vị trí thứ 3 với mức tăng gần 18% giá trị, từ mức 22.300 đồng/cổ phiếu hôm 19/7 lên mức 26.300 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày 26/7.
 
Bên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, cổ phiếu KSK của Công ty cổ phần Khoáng sản Luyện kim màu dẫn đầu trong Top 10 mã tăng mạnh nhất tuần, với mức 50%, từ mức chỉ 200 đồng/cổ phiếu hôm 19/7 lên mức 300 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên 26/7.
 
Đứng tiếp sau là TMB của Công ty cổ phần Kinh doanh than Miền Bắc – Vinacomin, với mức tăng hơn 46% giá trị, từ mức 9.100 đồng/cổ phiếu hôm 19/7 lên mức 13.300 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày 26/7. Cổ phiếu BBS của Công ty cổ phần VICEM Bao bì Bút Sơn giữ vị trí thứ 3 với mức tăng gần 34%, từ mức 7.400 đồng/cổ phiếu hôm 19/7 lên mức 9.900 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày cuối tuần 26/7.
 
Thị trường có thể giằng co trong các phiên tới
 
Trong tuần qua, chứng khoán trong nước đã diễn ra với diễn biến chậm chạp, các chỉ số theo đó tăng giảm trái chiều. Theo nhận định của một số công ty chứng khoán, thị trường có thể biến động theo hướng giằng co, đi ngang.
 
Theo Công ty cổ phần chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC, thị trường tuần qua đã có phiên điều chỉnh nhẹ theo xu hướng chung trong khu vực sau phiên tăng điểm mạnh hôm trước. Thanh khoản sụt giảm cho thấy tâm lí nhà đầu tư bị ảnh hưởng bởi những lo ngại Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ có những động thái giữ nguyên lãi suất, tương tự ECB trong kì họp cuối tháng này. Trong bối cảnh đó, chỉ số Vn-Index nhiều khả năng sẽ vận động trong vùng giá 985 – 1.000 điểm trong tuần này.
 
Còn theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt – BVSC, thị trường dự báo sẽ có biến động theo hướng giằng co, đi ngang với các phiên tăng giảm đan xen trong tuần này. “Hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo rổ VN30 là sự kiến đáng chú ý đối với diễn biến thị trường trong tuần này. Chỉ số Vn-Index có thể chịu áp lực điều chỉnh về vùng hỗ trợ 984 điểm - 988 điểm trong những phiên đầu tuần trước khi hồi phục trở lại về cuối tuần”, Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt – BVSC dự báo.
 
Cũng theo Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt – BVSC, thị trường sẽ tiếp tục có diễn biến phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Các cổ phiếu bluechips trong rổ VN30 sẽ có biến động tương đối khó lường trong tuần do chịu ảnh hưởng từ hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ.
 
Ngoài ra, nhóm ngân hàng và dầu khí có thể sẽ bước vào nhịp điều chỉnh tích lũy trong một vài phiên trước khi hồi phục tăng điểm trở lại trong ngắn hạn. Nhà đầu tư được khuyến nghị giảm tỷ trọng danh mục về mức cân bằng 50% cổ phiếu trong giai đoạn này. Có thể xem xét bán trading giảm tỷ trọng cổ phiếu khi thị trường tiếp cận vùng kháng cự 995 điểm – 1.000 điểm.
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc