Tai nghe không dây Apple AirPods sẽ được sản xuất tại Việt Nam

12:17, 18/07/2019
|

(VnMedia) - Apple sẽ sớm sản xuất tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam, thông qua đối tác là công ty Trung Quốc GoerTek. 

Đây là một trong những hoạt động trong nỗ lực đa dạng hóa hoạt động sản xuất, giảm lệ thuộc vào các dây chuyền tại Trung Quốc, qua đó tránh những hàng rào thuế mà Mỹ áp đặt với nền kinh tế lớn nhất châu Á. Thực tế, trước đây Apple đã sản xuất tai nghe EarPods có dây (bán kèm iPhone) tại Việt Nam, tuy nhiên dòng sản phẩm không dây cao cấp AirPods chỉ sản xuất duy nhất tại Trung Quốc thông qua các đối tác như Inventec, Luxshare-ICT hay chính GoerTek.

Được biết, trong quá trình sản xuất thử nghiệm AirPods với quy mô nhỏ ban đầu tại Việt Nam, Apple đã yêu cầu các bên cung ứng nguyên vật liệu giữ mức giá không thay đổi so với khi sản xuất tại Trung Quốc. Khi việc sản xuất có thể triển khai trên quy mô lớn, mức chi phí trên sẽ có thể được đàm phán lại. 

Theo các nhà phân tích, Apple sẽ chưa chuyển toàn bộ dây chuyền sản xuất sang Việt Nam ngay lập tức, một phần do sự chênh lệch về nguồn lao động và năng lực sản xuất quá lớn so với Trung Quốc. Trong khi đó, việc các công ty công nghệ đổ xô sang Việt Nam để sản xuất trong những tháng qua cũng bắt đầu dẫn tới hiện tượng thiếu hụt nhân lực. 

Về phần mình, các sản phẩm của Apple thường phải được sản xuất với số lượng khổng lồ. Ngay AirPods tuy chỉ là phụ kiện số, nhưng cũng có doanh số rất lớn. Trong năm 2017, chiếc tai nghe này đã bán được tới 20 triệu chiếc, nhưng chỉ trong năm 2018 sau đó đã đạt tới 35 triệu. Trong bối cảnh tăng trưởng như vậy, việc vội vàng thay đổi địa điểm sản xuất có thể khiến nguồn cung sản phẩm bị thu hẹp, dẫn tới những hệ lụy không mong muốn.

Tuy nhiên, nếu nhìn về lâu dài, Việt Nam có sức tăng trưởng kinh tế đều đặn và chuỗi cung ứng khá hoàn thiện so với các quốc gia Đông Nam Á khác. Đặc điểm này đảm bảo cho khả năng sản xuất tốt, cho phép Apple cũng như các công ty công nghệ khác có thể tận dụng. Bên cạnh đó, việc là quốc gia láng giềng của Trung Quốc cũng đồng nghĩa rằng các kênh cung ứng, hậu cần sẽ không phải thay đổi nhiều khi dây chuyền sản xuất chuyển dịch sang Việt Nam.

Nguyễn Thúc Hoàng Linh


Ý kiến bạn đọc