Nhiều ngành hàng Việt Nam sẽ thay thế hàng Trung Quốc trên thị trường Mỹ?

10:32, 14/07/2019
|
 -  Theo Bộ Công Thương, nhiều ngành hàng của Việt Nam được đánh giá sẽ hưởng lợi để thay thế cho hàng Trung Quốc trên thị trường Mỹ, đặc biệt là dệt may và da giày đã có đơn hàng ổn định đến hết năm.
 
Tăng trưởng ngành sản xuất bám sát kịch bản đề ra
 
Bộ Công Thương cho biết, tăng trưởng của các ngành sản xuất công nghiệp trong 6 tháng năm 2019 cơ bản đã và đang bám sát theo kịch bản đề ra từ đầu năm, với tốc độ tăng giá trị tăng thêm 9,13%, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 9,5%.
 
Trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo giữ vai trò chủ chốt dẫn dắt mức tăng trưởng chung của ngành công nghiệp và toàn nền kinh tế; sản xuất và phân phối điện bảo đảm cung cấp đủ điện cho sản xuất và tiêu dùng của nhân dân; khai khoáng bước đầu có mức tăng nhẹ 1,78% sau nhiều năm liên tiếp giảm.
 
Trong khi đó, ngành khai khoáng khai thác vượt mục tiêu đề ra (mục tiêu giảm 7%) tại kịch bản tăng trưởng nhờ khai thác than tăng cao (tăng 1,2%), bù đắp cho sự sụt giảm của khai thác dầu thô.
 
Ngành điện sản xuất, cung ứng và phân phối điện theo kế hoạch, vận hành hệ thống điện an toàn, linh hoạt, kịp thời, tăng trưởng vượt mục tiêu đề ra, tăng trưởng 9,8% (mục tiêu là 9,6%).
 
Nhiều ngành hàng của Việt Nam được đánh giá sẽ hưởng lợi để thay thế cho hàng Trung Quốc trên thị trường Mỹ. Ảnh minh họa
Nhiều ngành hàng của Việt Nam được đánh giá sẽ hưởng lợi để thay thế cho hàng Trung Quốc trên thị trường Mỹ. Ảnh minh họa
 
Theo Bộ Công Thương, ngành công nghiệp chế biến chế tạo đạt thấp hơn mục tiêu đề ra của Bộ Công Thương, tăng 10,8% (mục tiêu là 12,7%) và thấp hơn so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 12,7%). Tuy nhiên vẫn là điểm sáng, đóng góp chính vào tăng trưởng của khu vực công nghiệp và tăng trưởng của toàn nền kinh tế.
 
Đưa ra nguyên nhân tăng trưởng của nhóm công nghiệp chế biến chế tạo đạt thấp, Bộ Công Thương cho biết, chủ yếu do một số dự án lớn có đóng góp cho tăng trưởng trong lĩnh vực công nghiệp như: Liên hợp lọc dầu Nghi Sơn gặp sự cố về điện nên đã phải tạm dừng hoạt động 33 ngày, từ ngày 24/02/2019 đến ngày 29/3/2019. Nhà máy đạm Phú Mỹ dừng hoạt động 69 ngày, từ ngày 20/02/2019 đến ngày 30/4/2019. Ngoài ra, Samsung đang ở chu kỳ chuyển đổi sản phẩm, nên sản lượng và xuất khẩu thấp hơn nhiều so với cùng kỳ; Các dự án ngành điện bị chậm tiến độ do vướng mắc trong thực hiện Luật quy hoạch và công tác đền bù giải phóng mặt bằng ngày càng khó khăn, phức tạp nhất là các dự án lưới điện truyền tải.
 
Cũng theo Bộ Công Thương, qua thực tế 6 tháng đầu năm triển khai thực hiện và sơ bộ tới thời điểm này cho thấy, để đạt được mục tiêu tốc độ tăng trưởng sản xuất công nghiệp 9-10%, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 12-13%, ngành Công Thương cần nỗ lực, tận dụng mọi cơ hội và tập trung thực hiện đồng bộ các biện pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
 
Nhiều ngành hàng Việt Nam sẽ hưởng lợi
 
Đưa ra động lực tăng trưởng ngành công nghiệp chế biến, chế tạo 6 tháng cuối năm 2019, Bộ Công Thương cho biết, chỉ số sản xuất công nghiệp chế biến chế tạo trong tháng 5, tháng 6 đã tăng cao  hơn các tháng đầu năm. Đáng chú ý là ngành sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính, sản phẩm quang học tháng 5 bắt đầu phục hồi sau 2 tháng liên tiếp tăng trưởng âm. (tháng 5 tăng 6,5%; tháng 4 giảm 3%; tháng 3 giảm 3,3% so với cùng kỳ). Qua đó tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng của ngành này trong các tháng tiếp theo.
 
“Nhiều ngành hàng của Việt Nam được đánh giá sẽ hưởng lợi để thay thế cho hàng Trung Quốc trên thị trường Mỹ, đặc biệt là dệt may và da giày đã có đơn hàng ổn định đến hết năm, cùng với đó là sự chuyển dịch đầu tư từ nền kinh tế thứ hai thế giới sang những thị trường lân cận sẽ thúc đẩy dòng chảy FDI”, Bộ Công Thương cho hay.
 
Cũng theo Bộ Công Thương, sự chuyển dịch dòng vốn đầu tư vào Việt Nam tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm 2019 là cơ sở để kỳ vọng hoạt động sản xuất, xuất khẩu sẽ có những bứt phá trong những tháng tới.
 
Ngoài ra, ngành thép năm 2019 dự kiến sẽ tăng trưởng tốt, đóng góp tích cực vào tăng trưởng chung của nền kinh tế. Trong đó, động lực là dự án thép Formosa Hà Tĩnh năm 2019 sẽ đi vào vận hành 2 lò cao hết công suất, đạt công suất 7,5 triệu tấn/năm.
 
Năm 2018, dự án này mới huy động khoảng 4,5 triệu tấn. Một dự án khác là Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất cũng có kế hoạch đi vào vận hành trong năm 2019. Theo đó, lò cao số 1 dự kiến sẽ đi vào sản xuất trong tháng 6/2019, các lò cao còn lại sẽ hoàn thành theo tiến độ 4 tháng/lò. Dự tính, nếu huy động hết công suất sẽ sản xuất khoảng 2 triệu tấn thép. Qua đó đóng góp vào tăng trưởng của ngành thép nói riêng và ngành công nghiệp chế biến, chế tạo nói chung.
 
Yến Nhi

Ý kiến bạn đọc