Nhà máy nhiệt điện Thăng Long "giải khát" năng lượng cho Việt Nam

12:38, 18/07/2019
|

 - Nhà máy nhiệt điện Thăng Long là nhà máy điện độc lập (IPP) quy mô lớn đầu tiên do tư nhân triển khai tại Việt Nam. Nhà máy sử dụng nguồn than nội địađể tạo ra nguồn điện đáp ứng đủ nhu cầu của 3,4 triệu hộ gia đình.

Nhà máy nhiệt điện Thăng Long hiện đang hoạt động hiệu quả và có độ tin cậy cao với hai lò hơi tầng sôi tuần hoàn (circulating fluidized bed boilers - CFB) có công suất 300 MW của GE Steam Power. Hai tổ máy số 1 và số 2 chính thức vận hành thương mại từ tháng 5/2018 và 7/2018.Sau gần một năm, đến nay, kết quảcủa hai tổ máy đãvượt sự mong đợi.

Theo bà Nguyễn My Lan, Giám đốc Thương Mại của GE Steam Power tại Việt Nam: “Độ tin cậy và hiệu suất của lò hơi được đánh giá cao trong năm đầu hoạt động. Nhờ đi vào vận hành thương mại sớm hơn dự kiến và hiệu suất lò hơi đạt được cao hơn cam kết cùng với tính sẵn sàng vượt trội, công nghệ của GE đang giúp nhà máy nhiệt điện Thăng Long hoạt động hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn”.

Ngày vận hành thương mại của tổ máy số 1 là 16/5/2018, sớm hơn hai tuần so với kế hoạch và tổ máy số 2 chính thức vận hành vào ngày 29/7/2018, sớm hơn 2 tháng so với kế hoạch. Bà My Lan cho biết thêm: “Nằm trên đường găng tiến độ của dự án, lò hơi của GE đóng vai trò quan trọng trong việc đưa các tổ máy đi vào vận hành thương mại sớm hơn tiến độ”.

Hai tổ máy có thể đi vào hoạt động sớm đồng nghĩa với việc sớmmang lại doanh thu cho chủ đầu tư nhà máy là Công ty Cổ phần Nhiệt điện Thăng Long thuộc tập đoàn Geleximco. Hơn nữa, điều đó giúp bổ sung 600 MW vào lưới điện quốc gia vào thời điểm lưới điện “khát” nhất là cuối mùa khô.

Không dừng lại ở đây, hiệu suất lò hơi tổ máy số 1 đạt tỷ lệ giá trị nhiệt cao (HHV) là 90,248% và lò hơi tổ máy số 2 đạt mức 89,908%, cao hơn so với giá trị cam kết là 88,4%.Điều này giúp mang lại thêm hàng triệu đô la cho chủ đầu tư nhà máy. Với mỗi 1% hiệu suất đượctăng lên ở mỗi lò hơi sẽ mang đến thêm 17 triệu đô lalợi nhuận ròng trong 25 nămcho chủ đầu tư. Như vậy, với hai lò hơi đạt mức hiệu suất vượt cam kết lần lượt là 1,8% và 1,5%, tổng lợi nhuận ròng tăng thêm sẽlà 55 triệu đô la.

Các lò hơi của GE cho thấy kết quả vượt cam kết về nhiều mặt, trong đó có tính sẵn sàng và độ tin cậy sau khi đi vào vận hành thương mại. Cụ thể là các lò hơi đã hoạt động liên tục trong khoảng thời gian cao hơn nhiều so với mức thông thường là 150 ngày: thời gian hoạt động liên tục của tổ máy số 2 là 196ngày và của tổ máy số 1 là 240 ngày. Kết quả, nhà máy đóng góp được nhiều điện hơn vào lưới điện quốc gia.

Công nghệ của GE còn góp phần mang lại lợi ích về môi trường khi công nghệ tầng sôi tuần hoàn (CFB) giúp làm giảm lượng khí thải nhà máy. Lò hơi CFB của GE giúp giảm lượng phát thải SO2 và NOx nhiều hơn so với mức tiêu chuẩn mà Geleximco đã cam kết và thấp hơn nhiều so với quy định của Việt Nam.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc