Cuộc thi "Đầu tư ảo - Nhận tiền thật": Treo giải 1 tỷ đồng cho nhà đầu tư

14:35, 26/07/2019
|

 - Nhằm giúp nhà đầu tư làm quen dần với sản phẩm mới này, ngày 25/7,  Báo Đầu tư phối hợp với Công ty Chứng khoán VPS tổ chức ra mắt cuộc thi: “Đầu tư ảo - Nhận tiền thật” trên nền tảng Smartphone.

Cuộc thi được Báo Đầu tư phối hợp cùng với Công ty Chứng khoán VPS, công ty hiện đang chiếm hơn 51% thị phần môi giới chứng khoán phái sinh trên thị trường và là đơn vị sở hữu ứng dụng SmartPro - ứng dụng chuyên biệt dành cho nhà đầu tư chứng khoán phái sinh tổ chức.

Theo Ban tổ chức, tổng giải thưởng của cuộc thi lên tới trên 1 tỷ đồng, đây là mức thưởng lớn nhất trong các cuộc thi đầu tư chứng khoán ảo đã từng tổ chức. Tuy nhiên, chương trình không chỉ đơn thuần là một cuộc thi, mà còn có nhiều hoạt động bổ trợ bên lề như giao lưu chia sẻ kiến thức kỹ năng đầu tư chứng khoán phái sinh, đào tạo phát triển thêm các nhà đầu tư mới, phổ biến các kiến thức chuyên ngành về lĩnh vực tài chính chứng khoán.

Ông Lê Trọng Minh, Tổng Biên tập Báo Đầu tư, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết, thị trường chứng khoán Việt Nam nói chung đang có những sự phát triển ổn định, thu hút thêm doanh nghiệp niêm yết và nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia.

Trong sự phát triển đó, thị trường chứng khoán phái sinh mặc dù mới ra đời tròn 2 năm (10/8/2017), còn mới mẻ với nhiều nhà đầu tư, nhưng đã tạo được sự chú ý khi khối lượng giao dịch luôn đạt mức khá cao. 

Thị trường chứng khoán phái sinh trên thực tế đã phát huy tốt 3 vai trò của mình là: Phòng ngừa rủi ro, giữ chân các dòng tiền trên thị trường chứng khoán; là công cụ đầu tư kiếm lời trong ngắn hạn; và bình ổn, điều tiết thị trường cơ sở.

Tuy nhiên, nếu nhìn lại 2 năm hoạt động có thể thấy, thị trường chứng khoán phái sinh vẫn tồn tại nhiều vấn đề như số lượng nhà đầu tư cá nhân vẫn chiếm chủ yếu mà thiếu vắng các nhà đầu tư tổ chức, mức độ biến động nhiều thời điểm quá lớn, tác động ngược lại thị trường chứng khoán cơ sở, số lượng hợp đồng giao dịch vẫn chưa nhiều…

Tại cuộc họp báo khởi động cuộc thi

 

Theo ông Minh, để thị trường chứng khoán phát triển bền vững và lành mạnh, ngoài việc tiếp tục hoàn thiện khung khổ pháp lý, phát triển sản phẩm thì việc hướng dẫn, phổ biến kiến thức và mở rộng cộng đồng các nhà đầu tư là điều cần phải thực hiện liên tục. Để làm được điều đó cần có sự chung tay của các thành viên thị trường, các cơ quan truyền thông về tài chính - chứng khoán.

Đại diên cơ quan quản lý, ông Nguyễn Quang Thương, Phó vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đánh giá sản phẩm phái sinh ảo của VPS là một trong những công cụ rất hữu ích với nhà đầu tư, trên phương diện tiếp cận với đầu tư sản phẩm phái sinh. Tuy nhiên, nếu mở rộng thêm các phầm mềm, công cụ phòng ngừa rủi ro cho nhà đầu tư thì sẽ hoàn thiện hơn.

Đối với việc phát triển thị trường phái sinh, ông Thương cho biết, việc xây dựng sản phẩm mới nằm trong đề án phát triển thị trường phái sinh đã được phê duyệt, theo lộ trình từ đơn giản đến phức tạp. Ngoài sản phẩm hợp đồng tương lai chỉ số, sản phẩm thứ hai trên thị trường phái sinh là hợp đồng tương lai Trái phiếu chính phủ được xem là bước phát triển tiếp theo nhằm hoàn thiện cơ cấu sản phẩm, hỗ trợ sự phát triển bền vững của thị trường trái phiếu tại Việt Nam.

Sự phát triển của thị trường phái sinh Việt Nam đã được các chuyên gia phái sinh của Sở giao dịch hợp đồng tương lai Đài Loan (TAIFEX) đánh giá cao, bởi TTCK Phái sinh Việt Nam mới hoạt động 2 năm đã ghi nhận con số tăng trưởng ấn tượng (tính đến cuối tháng 6/2019, số lượng tài khoản giao dịch phái sinh đạt 75.352 tài khoản, tăng 31% so với cuối năm 2018), trong khi Đài Loan (Trung Quốc) phải mất 6 năm kể từ khi ra mắt mới có thể đạt được số lượng hợp đồng giao dịch như HNX chỉ sau hơn một năm triển khai. Tới đây, lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ nghiên cứu, đưa vào triển khai nhiều hơn nữa các sản phẩm phái sinh.

Tiến Vinh


Ý kiến bạn đọc