Thuốc lá nhập lậu có thời điểm lên đến 25% tổng thị trường

20:03, 20/06/2019
|
 -  Theo Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam, trong giai đoạn 2013 - 2018, ngành Thuốc lá Việt Nam chịu rất nhiều thách thức từ thuốc lá nhập lậu, bình quân sản lượng tiêu thụ thuốc lá nhập lậu lên đến trên 700 triệu bao mỗi năm. Đặc biệt thị phần thuốc lá nhập lậu đã có năm ước tính lên đến 25% thị trường.
 
Tại Đại hội Nhiệm kỳ VII do Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam đã tổ chức ngày 19/6/2019, đại diện Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam cho biết, về công tác tổ chức của Hiệp hội, tổng số hội viên Hiệp hội tính hết năm 2018 là 58 hội viên, trong đó có 42 hội viên chính thức, 7 hội viên liên kết, 9 hội viên danh dự. Trong giai đoạn 2013-2018, ngành Thuốc lá Việt Nam chịu rất nhiều thách thức từ thuốc lá nhập lậu, bình quân sản lượng tiêu thụ thuốc lá nhập lậu lên đến trên 700 triệu bao mỗi năm, đặc biệt thị phần thuốc lá nhập lậu đã có năm ước tính lên đến 25% thị trường, làm thất thu ngân sách Nhà nước hàng chục tỷ đồng mỗi năm và nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người tiêu dùng.
 
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải
Hầu hết các doanh nghiệp thuốc lá điếu đều giữ vị trí thứ nhất hoặc thứ hai trong việc nộp ngân sách nhà nước tại địa phương.
 
Hiệp hội đã hỗ trợ các lực lượng chức năng thực hiện các chuyên án lớn, bắt giữ các đầu nậu Thuốc lá, kiểm tra kiểm soát các điểm kinh doanh nhỏ, lẻ, dán áp phích tuyên truyền về các chế tài nghiêm khắc của pháp luật liên quan đến các hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ thuốc lá điếu nhập lậu.
 
Trong giai đoạn 2013 - 2018, toàn Hiệp hội đã đóng góp kinh phí hỗ trợ bắt giữ, tiêu hủy thuốc lá nhập lậu với số tiền gần 120 tỷ đồng.
 
Bên cạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, Hiệp hội đã tích cực thực hiện các chương trình trách nhiệm xã hội. Trong giai đoạn này, Hiệp hội đã trao tặng 754 căn nhà tình nghĩa, tình thương; phụng dưỡng 238 bà mẹ Việt nam anh hùng và thương binh; hỗ trợ theo Chương trình Nghị quyết 30A của Chính phủ số tiền 30,080 tỉ đồng. Tổng số tiền Hiệp hội đã hỗ trợ cho công tác xã hội là: 310,656 tỉ đồng.
 
Để ghi nhận các đóng góp của Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội, Nhà nước, Chính phủ và Bộ Công Thương đã khen tặng Hiệp hội nhiều phần thưởng cao quý trong giai đoạn 2013-2018 như Huân chương Lao động Hạng I, bằng khen, cờ thi đua…
 
Ông Hồ Lê Nghĩa, tân Chủ tịch Hiệp hội thuốc lá Việt Nam
Ông Hồ Lê Nghĩa, tân Chủ tịch Hiệp hội thuốc lá Việt Nam
Phát biểu chúc mừng tại Đại hội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải ghi nhận và biểu dương nỗ lực của Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam giai đoạn 2013 - 2018 trong việc tham mưu chính sách cho các cơ quan quản lý nhà nước.
 
Tại Đại hội Hiệp hội lần thứ VII đã bầu ông Hồ Lê Nghĩa - Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam giữ chức vụ Chủ tịch Hiệp hội thuốc lá Việt Nam. Thứ trưởng Bộ Công Thương kỳ vọng, với sự chuyển giao lãnh đạo tốt đẹp, Hiệp hội sẽ phát huy được sự nhiệt huyết, sức trẻ để tiếp tục sứ mệnh trong giai đoạn tới.
 
Ban chấp hành Hiệp hội thuốc lá Việt Nam khóa VII
Ban chấp hành Hiệp hội thuốc lá Việt Nam khóa VII
 
Để Ngành Thuốc lá Việt Nam hoạt động đúng các quy định pháp luật, đủ khả năng cạnh tranh với sản phẩm nhập lậu và tiếp tục tăng thu cho Ngân sách nhà nước, đóng góp vào việc giảm thiểu tác hại của thuốc lá, Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam đã kiến nghị tới Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành liên quan 5 vấn đề chính.
 
Thứ 1, kiến nghị sửa đổi, bổ sung Nghị định 67/2013/NĐ-CP cho phù hợp với hoạt động của Ngành, tập trung quản lý sản lượng tiêu thụ trong nước, bỏ các quy định về quản lý năng lực máy móc thiết bị, vừa thực hiện được mục tiêu kiểm soát việc tiêu thụ thuốc lá, vừa tiết kiệm được nguồn lực của các doanh nghiệp, tiết giảm chi phí, nâng cao khả năng cạnh tranh với thuốc lá nhập lậu.
 
Thứ 2, kiến nghị không thực hiện đánh thuế TTĐB theo hình thức thuế suất hỗn hợp (kết hợp thuế suất theo tỷ lệ % và thuế suất tuyệt đối) đối với sản phẩm thuốc lá.
 
Thứ 3, kiến nghị xem xét dừng thực hiện Quỹ Phòng, chống tác hại của Thuốc lá hoặc nếu tiếp tục thì giao cho Bộ Tài chính quản lý, điều phối theo đúng chức năng nhiệm vụ và trích 50% Quỹ hỗ trợ cho các lực lượng chức năng trực tiếp đấu tranh chống buôn lậu và cho phép Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam – tổ chức đại diện cho các doanh nghiệp đóng Quỹ - được làm thành viên Ban Quản lý Quỹ góp phần minh bạch hóa hoạt động của Quỹ.
 
Thứ 4, tiếp tục đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu thuốc lá, chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc buôn bán Thuốc lá nhập lậu từ biên giới đến cửa hàng bán lẻ, xử lý nghiêm các vụ buôn bán, vận chuyển số lượng lớn, đặc biệt đối với các đầu nậu chủ mưu, quán triệt cán bộ, đảng viên, công chức nhà nước tuyệt đối không sử dụng thuốc lá nhập lậu, sử dụng thuốc lá nhập lậu là tiếp tay cho buôn lậu.
 
Thứ 5, quan tâm quản lý chặt chẽ hoạt động mua bán nguyên liệu thuốc lá tại các địa phương có vùng trồng, tăng cường công tác hậu kiểm theo quy định, kiên quyết không cấp phép cho các doanh nghiệp có hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về đầu tư trồng cây thuốc lá để tạo điều kiện ổn định, giữ vững vùng trồng và thu nhập cho người nông dân yên tâm bám ruộng.
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc