Nhóm cổ phiếu nào đang thu hút dòng tiền của nhà đầu tư nhiều nhất?

07:19, 24/06/2019
|
 – Trải qua một tuần giao dịch, thị trường chứng khoán ghi nhận đà tăng trên cả hai sàn Hà Nội và TP.HCM. Trong tuần, nhóm cổ phiếu dầu khí và ngân hàng tiếp tục là động lực hỗ trợ sự tăng trưởng của các chỉ số.
 
Các chỉ số đồng loạt tăng giá
 
Trong tuần làm việc vừa qua (từ 17 - 21/06/2019), chứng khoán trong nước đã có những phiên biến động mạnh. Theo đó, giao dịch diễn ra khá bi quan trong các phiên đầu tuần, tuy nhiên ở 3 phiên cuối tuần, chỉ số Vn-Index lại đảo chiều tăng giúp thị trường ghi điểm thành công.
 
Theo đó, khởi động hai phiên làm việc đầu tuần, thị trường đã ghi nhận diễn biến trái chiều trên hai sàn Hà Nội và TP.HCM. Giao dịch diễn ra chậm chạp, với tâm lý thận trọng của giới đầu tư. Một vài cổ phiếu trụ cột lao dốc như VHM, BHN… lao dốc được xem là nhân tố khiến các chỉ số trượt giảm.
 
Ở 3 phiên làm việc cuối tuần, trên sàn TP.HCM, thị trường đã đảo chiều đi lên khi giới đầu tư quay sang bắt đáy. Hầu hết các cổ phiếu trụ cột đóng vai trò nâng đỡ thị trường đồng loạt tăng giá. Thanh khoản trên sàn đã tăng cao so với tuần làm việc trước đó.
 
Tính chung cả tuần giao dịch vừa qua, cả hai chỉ số Vn-Index và HNX-Index bên sàn TP.HCM và Hà Nội đồng loạt tăng điểm. Trong đó, bên sàn TP.HCM, với 3 phiên tăng và 2 phiên giảm, chỉ số Vn-Index đã tăng 5,59 điểm, tương đương 0,59% lên mức 959,20 điểm. Còn bên sàn Hà Nội, chỉ số Hnx-Index có 4 phiên tăng và 1 phiên giảm điểm và đóng cửa tuần ở mức 104,85 điểm, tăng 1,39 điểm tương đương 1,34% so với cuối tuần trước.
 

 

Các nhóm ngành như ngân hàng, dầu khí, công nghệ thông tin và một vài cổ phiếu bất động sản… dự kiến sẽ tiếp tục thu hút được sự quan tâm của dòng tiền. Ảnh minh họa
Các nhóm ngành như ngân hàng, dầu khí, công nghệ thông tin và một vài cổ phiếu bất động sản… dự kiến sẽ tiếp tục thu hút được sự quan tâm của dòng tiền. Ảnh minh họa
 
Thanh khoản trung bình trên cả hai sàn biến động tăng trong tuần qua. Khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn TP.HCM đạt hơn 125 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 19.10% so với tuần giao dịch trước. Sàn Hà Nội đạt trung bình hơn 19.2 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 8.24%.
 
Theo thống kê, trong tuần qua, các cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến chỉ số Vn-Index là GAS, VCB và CTG khi đóng góp vào chỉ số lần lượt 2,01, 1,99 và 1,22 điểm tăng. Ở chiều ngược lại, các cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số Vn-Index tuần qua là VHM, VIC và NVL khi lấy đi của chỉ số lần lượt 1,40, 1,00 và 0,67 điểm.
 
Việc các chỉ số đi lên trong tuần giao dịch vừa qua nhận được sự hỗ trợ khá tích cực từ nhóm ngân hàng và dầu khí. Điển hình, VCB tăng 2,6%, CTG tăng 5,4%, BID tăng 1,1%, VPB tăng 3,8%, MBB tăng 2,9%, EIB tăng 0,55%, ACB tăng 2,8%, GAS tăng 3,4%, PLX tăng 2,6%, PVD tăng 3,9%, PVT 0,61,  PVS tăng 6,4%...
 
Cổ phiếu ngân hàng, dầu khí sẽ tiếp tục thu hút giới đầu tư
 
Thị trường chứng khoán đã có một tuần tăng điểm thành công nhờ sự hỗ trợ tích cực của nhóm bluechips. Tuy nhiên, các chỉ số được dự báo sẽ chịu áp lực đi xuống trước khi bước vào chu kỳ đi lên.
 
Theo nhận định của Công ty cổ phần chưứn khoán Bảo Việt, chỉ số Vn-Index dự báo sẽ tiếp tục chịu áp lực từ vùng kháng cự 965 điểm - 966 điểm trong tuần cuối tháng 6. Thị trường có thể xuất hiện nhịp rung lắc điều chỉnh trong phiên đầu tuần trước khi quay lại thử thách vùng kháng cự 965 điểm - 966 điểm một lần nữa. Đây là vùng cản được đánh giá tương đối mạnh đối với chỉ số trong ngắn hạn.
 
Do đó, Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt cũng để ngỏ khả năng thị trường sẽ quay đầu giảm điểm khi tiếp cận vùng kháng cự này trong tuần này.
 
Về diễn biến các nhóm ngành, Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt cũng cho rằng, các cổ phiếu ngân hàng và dầu khí đang bước vào nhịp hồi ngắn. Tuy nhiên, các cổ phiếu thuộc 2 nhóm này có khả năng sẽ xuất hiện các phiên điều chỉnh vào đầu tuần, trước khi tiếp tục nhịp hồi phục.
 
“Nhà đầu tư tiếp tục duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 35 - 40% cổ phiếu trong giai đoạn này. Có thể thực hiện bán trading khi thị trường tiếp cận vùng cản 965 - 966 điểm. Các hoạt động mua trading, vẫn ưu tiên các vị thế có sẵn và chỉ thực hiện trong các phiên thị trường điều chỉnh, tại vùng hỗ trợ cụ thể của từng cổ phiếu”, Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt khuyến nghị.
 
Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt cũng cho rằng, các nhóm ngành như ngân hàng, dầu khí, khu công nghiệp, Công nghệ thông tin và một vài cổ phiếu bất động sản… dự kiến sẽ tiếp tục thu hút được sự quan tâm của dòng tiền trong tuần này. 
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc