Nhóm cổ phiếu dầu khí, ngân hàng đang chịu áp lực giảm sâu?

06:50, 03/06/2019
|
 – Theo các công ty chứng khoán, hiện cổ phiếu dầu khí đang chịu áp lực từ xu hướng điều chỉnh mạnh của giá dầu thế giới, nên nhiều khả năng sẽ tiếp tục điều chỉnh thêm một vài phiên tới. Cùng với đó, nhóm ngân hàng và một số cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn duy trì xu hướng giảm và sẽ lùi về kiểm định vùng đáy cũ.
 
Thị trường chứng khoán giao dịch tiêu cực
 
Tiếp nối những phiên giao dịch kém tích cực trước đó, thị trường chứng khoán tuần cuối cùng của tháng 5 (từ 27 – 31/5) đã diễn ra khá ảm đạm. Tâm lý thận trọng bao trùm khắp thị trường. Các chỉ số liên tục giằng co vì nhà đầu tư mạnh tay bán tháo cổ phiếu.
 
Theo đó, thị trường khởi động phiên đầu tuần vừa qua với đà tăng nhẹ. Tuy nhiên, tâm lý nhà đầu tư vẫn khá thận trọng khiến dòng tiền tham gia yếu. Các chỉ số đã ngắt nhịp tăng và lao dốc trong 4 phiên tiếp theo. Hoạt động bán tháo được xem là xu hướng chủ đạo trong suốt quá trình giao dịch. Hàng loạt cổ phiếu bluechips và ngân hàng chìm trong sắc đỏ.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Tính chung cả tuần, thị trường đã có 4 phiên giảm và chỉ có một phiên tăng. Điều này đã khiến các chỉ số đồng loạt giảm trong tuần qua. Trong đó, chỉ số Vn-Index kết thúc tuần với mức giảm 1,05% xuống còn 959,88 điểm; Chỉ số HNX-Index cũng đóng cửa tuần với mức giảm 0,99% và đang dừng tại 104,35 điểm.
 
Thanh khoản trung bình trên cả hai sàn cũng đồng loạt giảm. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn TP.HCM đạt hơn 111 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 10,54% so với tuần giao dịch trước. Còn sàn Hà Nội đạt trung bình hơn 21 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 31,73%.
 
Thống kê trên sàn chứng khoán cho thấy, các cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số Vn-Index trong tuần qua là VHM, GAS và BID khi lấy đi của chỉ số lần lượt 2,50; 1,26 và 1,02 điểm. Ngược lại, các cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến chỉ số Vn-Index là SAB, VCB và VJC khi đóng góp vào chỉ số lần lượt 1,11, 0,78 và 0,75 điểm tăng.
 
Về diễn biến nhóm ngành tuần qua, đa phần các nhóm ngành đều giảm điểm. Nhóm cổ phiếu dầu khí giảm 4,90% do các cổ phiếu PVS, PVD, PLX và GAS giảm lần lượt 5,04%, 4,83%, 4,39% và 2,07%. Nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm 1,29% do ảnh hưởng bởi diễn biến tiêu cực của các cổ phiếu trong ngành như CTG, BID, TCB và VPB khi giảm lần lượt 4,25%, 3.08%, 2,59% và 2,41%. Các nhóm khác như chứng khoán, thực phẩm hay dược phẩm đều giảm nhẹ.
 
Trong tuần qua, cổ phiếu tăng mạnh nhất trên sàn TP.HCM là CMV của Công ty cổ phần thương nghiệp Cà Mau với mức tăng gần 39%; tiếp theo sau là RIC của Công ty cổ phần Quốc tế Hoàng Gia với mức tăng 23% giá trị; cổ phiếu LMH của Công ty cổ phần Landmark Holding với mức tăng gần 19%.
 
Trên sàn Hà Nội, cổ phiếu KTT của Công ty cổ phần Đầu tư Thiết bị và Xây lắp điện Thiên Trường dẫn đầu trong Top 10 mã tăng mạnh nhất tuần với mức tăng gần 44% giá trị; tiếp theo là cổ phiếu SCI của Công ty cổ phần SCI với mức tăng hơn 36% giá trị; cổ phiếu TV4 của  Công ty cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 4 với mức tăng gần 21% giá trị.
 
Nhà đầu tư được khuyến nghị nên tiếp tục đứng ngoài thị trường
 
Trải qua phiên làm việc tuần cuối cùng của tháng 5 với tâm lý khá thận trọng, thị trường chứng khoán trong nước diễn ra khá buồn chán. Các chỉ số đồng loạt lao dốc, kèm thanh khoản thấp.
 
Với diễn biến khá tiêu cực tuần qua, các công ty chứng khoán cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn trong những phiên làm việc tới.
 
Theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt, trong những phiên tới, chỉ số Vn-Index dự kiến sẽ nhận được sự hỗ trợ từ vùng 955 điểm - 960 điểm. Chỉ số được kỳ vọng sẽ sớm cho phản ứng hồi phục tại vùng điểm này để hướng đến thử thách vùng cản 968 - 972 điểm.
 
Mặc dù vậy, Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt cũng lưu ý rằng, nếu chỉ số tiếp tục xuyên thủng vùng hỗ trợ trên thì nguy cơ thị trường giảm mạnh về các vùng hỗ trợ sâu hơn như 935 điểm - 945 điểm hay 910 điểm - 920 điểm trong thời gian tới là điều cần được tính đến.
 
Về diễn biến một số nhóm ngành, Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt cho rằng, các cổ phiếu dầu khí đang chịu áp lực từ xu hướng điều chỉnh mạnh của giá dầu thế giới nên nhiều khả năng sẽ tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh thêm một vài phiên trong tuần tới, trước khi có thể xuất hiện phản ứng hồi phục trở lại về cuối tuần.
 
“Nhóm ngân hàng và một số cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn duy trì xu hướng giảm và có thể sẽ lùi về kiểm định vùng đáy cũ trong tuần tới. Trong bối cảnh thị trường đang có xu hướng biến động mạnh theo hướng tiêu cực trong ngắn hạn, nhà đầu tư được khuyến nghị nên tiếp tục đứng ngoài thị trường và xem xét giảm tỷ trọng danh mục về mức trung bình thấp 20% cổ phiếu”, Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt đưa ra khuyến nghị. 
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc