Hàng Việt Nam chất lượng cao: Nhìn từ Khaisilk và Asano

13:19, 26/06/2019
|
 ( VnMedia)- Hai thương hiệu lớn của Việt Nam là Asano và Khaisilk đã bị phanh phui trước hành vi dùng hàng Trung Quốc nhưng "đội lốt" hàng Việt Nam. Điều này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin của người tiêu dùng. Nhất là phong trào người Việt Nam dùng hàng Việt Nam đang lên cao. 
 
Thương hiệu Asanzo đã được công nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao. Tuy nhiên, sau khi bị báo chí phanh phui việc doanh nghiệp này có dấu hiệu gian dối trong quá trình sản xuất, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao đã có động thái tước danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao đối với Asanzo.
 
Bà Vũ Kim Hạnh - Chủ tịch Hội DN HVNCLC cho biết, Asano có 2 sản phẩm được chứng nhận là tivi và thiết bị Smart Box (cục bắt tín hiệu truyền hình mặt đất). Ngoài ra, các sản phẩm khác của Asanzo thuộc ngành máy móc gia dụng không được người tiêu dùng bình chọn .
 
Tuy nhiên, trước sự việc liên quan đến Asanzo - một trong những thương hiệu được công nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao dính nghi vấn hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt Nam, Chủ tịch Hội DN HVNCLC đã thay mặt ban chấp hành "nhận lỗi với người tiêu dùng và các doanh nghiệp làm ăn chân chính về sai sót này".   
 
Trước đó, thương hiệu Khaisilk cũng đã bị "bóc phốt" khi mua lụa Trung Quốc gắn mác lụa Việt Nam. Sự việc Khaisilk bán khăn lụa “Made in China” bắt đầu từ vụ việc giám đốc một doanh nghiệp ở Hà Nội mua khăn lụa tại cửa hàng 113 Hàng Gai (quận Hoàn Kiếm) để làm quà tặng đối tác. Thế nhưng, vị giám đốc này phát hiện trong lô hàng 60 chiếc khăn lụa có gắn 2 nhãn mác khác nhau: một nhãn với nội dung “Khaisilk made in Vietnam” còn một nhãn nữa với nội dung “Made in China”.
 
Vì sao, các doanh nghiệp Việt phải sử dụng cách này để bán hàng đang là câu hỏi lớn đối với người tiêu dùng Việt? 
 
Theo phân tích các chuyên gia kinh tế, hiện tượng gian lận thương mại thông qua ghi nhãn xuất xứ hàng hóa sản xuất tại Việt Nam ngày càng gia tăng. Nhiều sản phẩm, hàng hóa được nhập khẩu từ nước ngoài, hoặc đặt gia công tại nước ngoài, nhưng lại gắn mác là hàng Made in Vietnam để gian lận thương mại, lừa người tiêu dùng.
 
"Trong khi Đảng và Nhà nước đang vận động cho phong trào người Việt Nam dùng hàng Việt Nam thì bao nhiêu người Việt đã bị đánh lừa khi đang tiêu dùng hàng ngoại gắn mác hàng Việt. Đây là hành vi tiếp tay của doanh nghiệp trong nước cho sự thâm nhập hàng ngoại. Đây là hành vi đáng lên án khi doanh nghiệp chỉ vì mục tiêu lợi nhuận mà vi phạm đạo đức kinh doanh. Nếu Nhà nước không trừng phạt hành vi gian lận nhãn mác một cách thích đáng thì người tiêu dùng sẽ không còn tin vào nhãn mác hàng hóa nữa”, vị chuyên gia chia sẻ. 
 
Trước sự việc này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Tài chính – Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh vụ việc Công ty cổ phần Điện tử Asanzo nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác gắn nhãn xuất xứ Việt Nam để bán ra thị trường Việt Nam, làm rõ các vi phạm để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.
 
Bộ Tài chính và Bộ Công Thương chỉ đạo các cơ quan chức năng (Hải quan, Quản lý thị trường…) rà soát lại việc thực hiện quản lý nhà nước và chức trách nhiệm vụ được giao trong vụ việc này, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm theo đúng quy định của pháp luật. Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính, Bộ Công Thương khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ nêu trên, báo cáo Thủ tướng kết quả trước ngày 30/7/2019.
 
Khánh An
 
 

Ý kiến bạn đọc