Điện gió là một trong những ngành phát triển nhanh nhất thế giới

15:25, 12/06/2019
|
 - Theo ông Naveen Ballachandran, Cố vấn đặc biệt của GWEC, điện gió là một trong những ngành phát triển nhanh nhất thế giới. Bằng chứng, chỉ tính riêng năm 2017, tổng vốn đầu tư toàn cầu cho điện gió đạt mức 107 tỷ USD với hơn 1,15 triệu lao động trên toàn thế giới.
 
Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị Điện gió Việt Nam lần thứ hai được Hiệp hội Điện gió toàn cầu (GWEC) phối hợp với Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ), Đại sứ quán Đan Mạch tại Hà Nội và Đại sứ quán Ai-len tổ chức ngày 11/6.
 
Chia sẻ về thị trường điện gió, ông Ben Backwell, Giám đốc điều hành của GWEC cho biết, Đông Nam Á có đầy đủ các yếu tố cơ bản để trở thành thị trường điện gió lớn. Với dân số đang gia tăng, GDP ngày càng cao và nhu cầu năng lượng không ngừng tăng cao, điện gió đang hỗ trợ đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng cao của khu vực theo phương thức duy trì hàm lượng carbon thấp, tiết kiệm chi phí và mang lại lợi ích kinh tế cho địa phương.
 
Tại Hội nghị Điện gió Việt Nam lần thứ hai
Tại Hội nghị Điện gió Việt Nam lần thứ hai
Theo Báo cáo Market Intelligence mới của GWEC, Việt Nam là một trong những quốc gia tiềm năng nhất trong khu vực về cả gió trên bờ và trên biển, với công suất dự kiến 1GW sẽ được lắp đặt vào năm 2021. Đường bờ biển dài 3.000 km giúp Việt Nam có được nguồn tài nguyên tốt nhất cho cả gió trên bờ và trên biển, và đây là quốc gia duy nhất trong khu vực đã phát triển điện gió trên biển với 99 MW đã được lắp đặt.
 
Đồng tình với quan điểm này, ông Naveen Ballachandran - Cố vấn đặc biệt của GWEC cũng chia sẻ, điện gió là một trong những ngành phát triển nhanh nhất thế giới. Theo đó, chỉ tính riêng năm 2017, tổng vốn đầu tư toàn cầu cho điện gió đạt mức 107 tỷ USD với hơn 1,15 triệu lao động trên toàn thế giới.
 
“Ngày càng nhiều thị trường lựa chọn điện gió làm nguồn cung năng lượng, bởi đây là lựa chọn sản xuất điện chi phí hiệu quả nhất. Năm 2017, tại hơn 30 quốc gia, điện từ nguồn năng lượng tái tạo, khi chưa được trợ giá, có giá thấp hơn điện từ nguồn nhiên liệu hóa thạch. Tới năm 2025, điện gió có thể trở thành động lực phát triển chính hướng tới tương lai năng lượng bền vững và sẽ là tình hình chung của hầu hết các quốc gia trên thế giới”, ông Naveen Ballachandran cho hay.
 
Theo ông Naveen Ballachandran, Chính phủ Việt Nam đã đi đầu và thiết lập các mục tiêu năng lượng tái tạo để đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng và phát triển kinh tế năng lượng bền vững. Mục tiêu hiện tại là cung cấp 10,7% sản lượng điện đến từ năng lượng tái tạo vào năm 2030. Việt Nam cũng đã thiết lập mục tiêu 800 MW gió cụ thể vào năm 2020 để đáp ứng các mục tiêu năng lượng tái tạo.
 
Để đạt được các mục tiêu trên, Chính phủ cũng đã đưa ra nhiều cơ chế ưu đãi hấp dẫn để khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực điện gió (Quyết định số 39/2018/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 37/2011/QĐ-TTg ngày 29/6/2011 về cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện gió tại Việt Nam).
 
Mặc dù thị trường điện gió tại Việt Nam khá tiềm năng, nhưng theo các chuyên gia hiện vẫn còn nhiều thách thức trong quá trình phát triển. Trong đó có thể kể đến việc bồi thường, giải phóng và bàn giao mặt bằng…
 
Ngoài ra, mặc dù Việt Nam đã có những chính sách mới khuyến khích được sự tham gia của các doanh nghiệp tư nhân trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, nhưng đây là một lĩnh vực mới đối với các nhà đầu tư tư nhân ở Việt Nam, bởi từ trước đến nay chỉ mới tập trung vào lĩnh vực bất động sản hoặc một số ngành có lợi nhuận cao. Do đó, vấn đề kinh nghiệm và khả năng vận hành dự án vẫn là một điều đáng lo ngại.
 
Theo Quy hoạch điện VII điều chỉnh, giai đoạn 2016 - 2030 có tổng cộng 116 dự án nguồn điện đưa vào vận hành (chưa bao gồm các nguồn năng lượng tái tạo chưa ghi rõ tên hoặc chưa lập dự án), trong đó có 43 dự án thủy điện, 57 dự án nhiệt điện, 11 dự án năng lượng tái tạo, 3 dự án thủy điện tích năng và 2 dự án điện cá nhân.
 
Về phụ tải và tình hình cung ứng điện, theo Quy hoạch, dự báo sản lượng điện thương phẩm đến năm 2020 theo các phương án cơ sở là 235 tỷ kWh và phương án cao là 245 tỷ kWh, theo đó tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm bình quân trong giai đoạn 2016-2020 của các phương án tương ứng là 10,34%/năm và 11,26%/năm.
 
Việt Nam đặt mục tiêu đạt công suất điện gió 800 MW năm 2020 và đạt 6 GW vào năm 2030. Khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng có tiềm năng tốt với tốc độ gió quanh mức 6,5 - 7,5 m/s với chiều cao tuabin khoảng 120m là đã có thể đưa vào hoạt động.
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc