Đầu tư nông nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp Việt gặt hái thành công

0
0

 - Giống chuối già Nam Mỹ được đưa vào trồng tại tỉnh Đắk Lắk để xuất khẩu đã có tín hiệu khả quan khi mùa vụ đầu tiên trồng tại Buôn Kruê- Xã Vụ Bổ- huyện Kroong Pắc- tỉnh Đắk Lắk cho năng suất cao, chất lượng tốt, đủ điều kiện xuất khẩu.

Đắk Lắk là tỉnh rất sớm đưa giống chuối già Nam Mỹ  vào trồng theo đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng với mục tiêu chủ yếu là xuất khẩu. Tuy nhiên, ở ngay vụ đầu tiên tại huyện Buôn Đôn, việc chưa áp dụng đúng và đủ quy trình kỹ thuật đã khiến lứa chuối già Nam Mỹ thu hoạch ở tỉnh này không đạt giá trị như mong đợi.

Năm 2018, tại buôn Kruê- Xã Vụ Bổ- huyện Kroong Pắc- tỉnh Đắk Lắk, lứa chuối già Nam Mỹ đầu tiên do Công ty KDI holdings đầu tư đã cho năng suất và chất lượng khá tốt. Đây là tín hiệu đáng mừng cho vùng trồng chuối xuất khẩu này.

Lãnh đạo công ty CP KD Green Farm (Công ty thành viên của KDI Holdings) cho biết, năm 2018, công ty đã đầu tư trồng với diện tích ban đầu là 100 ha giống chuối già Nam Mỹ. Ngay từ khâu chọn giống đến khâu trồng và thu hoạch được công ty đầu tư rất bài bản với công nghệ cao.

Mô tả ảnh.
Hệ thống vận chuyển chuối sau thu hoạch

 

Cây chuối con cấy mô sẽ được bỏ trong các túi nhỏ, mỗi túi khoảng 100 cây con, được nhân giống tại Malaysia, sau đó vận chuyển về vườn ươm. Tại đây, cây con sẽ được cấy lại vào bầu đất để nuôi trong thời gian từ 2 đến 2,5 tháng trước khi mang ra trồng, cây trong vườn ươm sẽ được bón phân, tưới nước và phun thuốc chống sâu, bệnh định kỳ theo khuyến cáo của các chuyên gia đầu ngành về chuối.

Khi cây đủ lớn, thường thì có từ 6-8 lá thật sẽ được mang ra trồng, vườn trồng được thiết kế theo ô bàn cờ nhằm thuận tiện cho việc canh tác và thu hoạch sau này.

 Do chuối là loại cây rất dễ trồng, để tự nhiên cũng ra trái nên với loại chuối thông thường trồng để tiêu thụ trong nước, phần lớn không được chú trọng khâu chăm sóc tưới, bón.

Với giống chuối già Nam Mỹ trồng để xuất khẩu lại khác hoàn toàn. Vấn đề lớn nhất của cây chuối lại là khâu nước tưới cho cây. Cán bộ kỹ thuật của Công ty KD Green Farm cho biết (nếu có tên và chức danh thì bổ sung thêm), tính bình quân mỗi 1 ha có 2.260 cây sẽ cần khoảng 34m3 nước/1 ngày đêm, tưới liên tục trong vòng 6 tháng mùa khô. Như vậy tổng lượng nước tưới cho 100 ha vào khoảng 612.000m3. Do đó, hầu hết các vườn chuối đều sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt của Israel có bù áp ( đối với diện tích đất dốc trên 5%) để tiết kiệm nước tưới.

 KD Green Farm hiện đang áp dụng công nghệ này cho 100 ha nói trên. Ngoài ra KD Green Farm còn đầu tư 1 hệ thống châm phân rất bài bản, phân bón sẽ được cung cấp qua hệ thống tưới để đi theo nước ra tới từng gốc chuối, giúp tiết kiệm được nhân công bón phân bằng thủ công.

Cây trồng được chăm sóc, bón phân tưới nước đầy đủ thì 6 tháng sau sẽ trổ buồng, buồng sẽ được chích bắp để chống bọ trĩ, được bẻ hoa, bao buồng, lót nải để định hình tay nải cho đẹp. sau khi ra buồng được 3 tháng là đến thời gian thu hoạch.

 

 

 

Để đảm bảo đủ tiêu chuẩn chất lượng xuất khẩu, các buồng chuối được các công nhân đi đo kích cỡ, buồng nào đủ kích cỡ sẽ được chặt hạ và vận chuyển về khu nhà sơ chế.

Toàn bộ diện tích trồng chuối được KD Green Farm đầu tư bài bản ngày từ đầu một hệ thống ròng rọc, với tổng chiều dài gần 15km. Theo các công nhân ở đây đánh giá, hệ thống này hiện vận hành rất ổn định, giúp giảm thiểu rất nhiều nhân công trong việc thu hoạch chuối về nhà sơ chế.

Nhà sơ chế được thiết kế rộng rãi có diện tích 1.674m2 với 4 bể sơ chế, nhà kỹ thuật, kho lạnh và khu đóng thùng, đủ để vận hành số lượng chuối cắt tại vườn mang về.

Chuối theo ròng rọc về xưởng bằng moto điện với 4 bình ắc quy 12V, mỗi lần kéo được khoảng 50 buồng. Các buồng chuối sẽ được ra nải tại bể, rửa và phân loại từ bể 1 sau đó qua bể 2 cắt gọt cùi sau đó được đóng thùng cẩn thận trước khi nhập kho lạnh bảo quản.

Theo như tính toán, mỗi ha sẽ thu khoảng 2.000 buồng, mỗi buồng đóng được 15-18kg vậy mỗi ha sẽ thu khoảng 30-36 tấn. Hiện nay một số lô đầu tiên đạt 18kg đóng thùng/1 buồng.

Theo KD Green Farm dự báo, các vụ sau chắc chắn sẽ đạt năng xuất cao hơn, bởi ngoài việc được đầu tư công nghệ cao thì đó còn là đặc điểm của chuối.

Lãnh đạo Công ty KDI Holding cho biết, hiện nay ngoài lĩnh vực đầu tư bất động sản, nghỉ dưỡng, KDI đang tập trung đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Đây là lĩnh vực đang được Chính phủ khuyến khích, nhằm phát triển bền vững, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Công ty kì vọng đây sẽ là lĩnh vực đột phá, góp phần vào quá trình xây dựng và phát triển nông thôn theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đảm bảo phát triển bền vững.

L.L


Ý kiến bạn đọc


Thị trường chứng khoán ngày 4/10: Thanh khoản được cải thiện

Mặc dù phiên sáng giảm sâu nhưng kết thúc phiên giao dịch ngày 4/10, VN-Index tiếp tục tạo cây nến Doji xanh nhẹ, thanh khoản hôm nay cải thiện hơn nhiều về cả khối lượng và giá trị…

TPHCM nghiên cứu lắp camera ngăn chặn vẽ bậy, đi vệ sinh bậy

(VnMedia) - UBND TPHCM giao các sở ngành nghiên cứu lắp đặt bổ sung camera giám sát tại các vị trí phù hợp để giám sát công trình, ngăn chặn các hành vi vẽ bậy, phóng uế, xả rác…

HLV Diego Giustozzi: “Tuyển Việt Nam sẽ tìm cách đánh bại Iran”

(VnMedia)  Đánh giá cao tuyển Iran nhưng HLV Diego Giustozzi cho biết tuyển Việt Nam không hề e ngại đối thủ, mà sẽ tìm cách vượt qua đội bóng số 1 châu Á trong trận đấu tại Tứ kết giải futsal châu Á 2022.

Nhiệt độ tăng ở Bắc Bộ, miền Trung mưa kéo dài

(VnMedia) - Ở Bắc Bộ ngày hôm nay 4/10 chỉ còn mưa rào vài nơi, nhiệt độ cao nhất tăng lên 33 độ C. Trong khi đó, các khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to…

Tướng Ukraine tin rằng Tổng thống Putin muốn đánh chiếm thủ đô Kiev

(VnMedia) - Phó Tổng tham mưu trưởng Ukraine - Trung tướng Sergey Nayev nói rằng Nga vẫn chưa từ bỏ kế hoạch đánh chiếm thủ đô Kiev.