Truyền thông có vai trò như nào trong việc quảng bá các điển hình khởi nghiệp?

10:54, 22/05/2019
|
 – Theo ông Đỗ Quốc Khánh – Trưởng ban Khoa Giáo Đài truyền hình Việt Nam, thực tế trong những năm gần đây, có thể nói, truyền thông đa phương tiện đã góp phần quan trọng vào việc truyền tải các chủ trương, chính sách của Chính phủ về Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.Tuy nhiên, việc truyền thông quảng bá cho các điển hình khởi nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp vẫn chưa được thực hiện một cách tập trung, có chiều sâu.
 
Thực hiện theo nhiệm vụ của Thủ tướng chính phủ giao tại Quyết định số 844/QĐ-TTg ký ngày 18 tháng 5 năm 2016 về việc phê duyệt đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”, ngày 20/5, tại Hà Nội Ban khoa giáo Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học “Vai trò của truyền thông trong việc quảng bá các điển hình khởi nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp". Trong đó, nhấn mạnh đến vai trò của hệ thống truyền thông gồm Truyền hình kết hợp cùng hệ thống mạng xã hội.
 
Tại Hội thảo, bà Nguyễn Thị Ngọc Huyền, CEO của MED Link, top 3 cuộc thi khởi nghiệp tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng Techfest 2018 cho rằng, truyền thông có vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ quảng bá sản phẩm, thu hút các nhà đầu tư cho doanh nghiệp khởi nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp chưa tiếp cận với cơ quan truyền thồng, bởi lẽ có rất nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp có sản phẩm tốt nhưng chưa đi thi cuộc thi nào nên chưa được biết đến rộng rãi.
 
Tại buổi hội thảo
Tại buổi hội thảo
Bày tỏ những băn khoăn và kỳ vọng sự hỗ trợ thực tế từ đề án 844 nói riêng cũng như hệ thống truyền thông nói chung, bà Huyền mong muốn: “Đề án 844 và các kênh truyền thông có uy tín như Ban Khoa Giáo – Đài THVN tiếp tục có những hình thức hỗ trợ truyền thông 0 đồng với những nội dung như hướng dẫn, đào tạo chuyên môn như một mentor cho các bạn trẻ đang muốn khởi nghiệp giúp các bạn có thể xây dựng cơ bản một dự án khả thi. Bên cạnh đó còn mong muốn tổ chức các Sự kiện kết nối doanh nghiệp khởi nghiệp và nhà đầu tư cấp quốc tế để giúp các start-up Việt có thể tiếp cận nguồn vốn lớn hơn.”
 
Chia sẻ về vấn đề này, ông Phạm Quốc Thắng – Phó TBT Báo VTV News, có khẳng định 4 yếu tố mà Báo điện tử và mạng xã hội mang lại cho những doanh nghiệp khởi nghiệp đó là: “Cung cấp khả năng quảng bá dưới nhiều hình thức. Cung cấp khả năng kết nối. Hỗ trợ kiến thức làm Start-up. Hỗ trợ động viên tinh thần các Start-up”
 
Trong khi đó, ông Trương Công Tú, Trưởng phòng Khoa học Xã hội của VTV2 cũng nhấn mạnh đến vai trò của hệ thống truyền thông gồm truyền hình kết hợp cùng mạng xã hội; đồng thời phân tích, đánh giá vai trò của truyền thông (truyền hình, báo điện tử, mạng xã hội) trong việc quảng bá các điển hình khởi nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp.
 
Tuy nhiên, theo Trương Công Tú những năm gần đây, truyền hình đang gặp nhiều khó khăn trong việc cạnh tranh với mạng xã hội. Điểm giống nhau giữa truyền hình và mạng xã hội là cùng sử dụng video để làm phương tiện truyền thông. Điểm khác nhau là truyền hình với tư cách là cơ quan ngôn luận nên nguồn tin phải kiểm định chặt chẽ kể cả những thông tin quảng cáo. Trong khi đó, mạng xã hội thì nguồn tin không được kiểm định nên có nhiều thông tin sai sự thật.
 
Để nâng cao vai trò của truyền hình trong việc quảng bá các điển hình khởi nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp, theo ông Trương Công Tú, các kênh truyền hình cần chú trọng hơn nữa trong việc kiểm định thông tin để tránh sai sót. Bên cạnh đó, truyền hình cần tập trung truyền thông kiến thức khởi nghiệp để doanh nghiệp khởi nghiệp nắm được những kiến thức về khởi nghiệp, định giá đúng được giá trị của doanh nghiệp.
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc