Tổng thống Win Myint hoan nghênh doanh nghiệp Việt đầu tư vào Myanmar

16:23, 15/05/2019
|

 - Tổng thống Myanmar đánh giá các dự án đầu tư của Việt Nam tại Myanmar đang góp phần tích cực vào quá trình phát triển bền vững, nâng cao mức sống người dân Myanmar; hoan nghênh doanh nghiệp Việt Nam tăng cường đầu tư vào Myanmar, nhất là trong các lĩnh vực năng lượng, điện, du lịch, dầu khí…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Myanmar Win Myint. Ảnh VGP
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Myanmar Win Myint. Ảnh VGP

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hồi cuối tuần vừa rồi đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Myanmar Win Myint. Tại cuộc gặp, Thủ tướng nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Myanmar Win Myint thăm Việt Nam và tham dự Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019; đồng thời, gửi những lời chúc mừng tốt đẹp đến Chính phủ và nhân dân Myanmar nhân dịp Tết cổ truyền của Myanmar.

Tổng thống Myanmar Win Myint bày tỏ vui mừng lần đầu tiên sang thăm Việt Nam; chúc mừng những thành tựu quan trọng Việt Nam trong công cuộc đổi mới, chuyển đổi thành công cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang công nghiệp; bày tỏ mong muốn được học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực dệt may, sản xuất giấy, giày da và phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Hai nhà Lãnh đạo đánh giá hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư là điểm sáng trong quan hệ hai nước, với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 đạt 860 triệu USD, đầu tư của Việt Nam tại Myanmar hiện đạt 2,1 tỷ USD với 18 dự án lớn. Hai bên cam kết làm sâu sắc hơn hợp tác trong lĩnh vực này trên cơ sở hai bên cùng có lợi; tăng cường hợp tác và tìm kiếm các phương thức mới nhằm sớm đạt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương 1 tỷ USD. Tổng thống Myanmar đánh giá các dự án đầu tư của Việt Nam tại Myanmar đang góp phần tích cực vào quá trình phát triển bền vững, nâng cao mức sống người dân Myanmar; hoan nghênh doanh nghiệp Việt Nam tăng cường đầu tư vào Myanmar, nhất là trong các lĩnh vực năng lượng, điện, du lịch, dầu khí…; nhất trí tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Việt Nam trên cơ sở luật pháp và quy định của Myanmar. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Tổng thống Myanmar Win Myint quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành liên quan giải quyết thỏa đáng các vướng mắc cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Hai bên đánh giá cao những bước phát triển gần đây trong hợp tác quốc phòng và an ninh; nhất trí bên cạnh việc triển khai hiệu quả các thỏa thuận đã đạt được, hai bên sẽ nghiên cứu mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực tiềm năng như hải quân, quân y, công nghiệp quốc phòng, hậu cần, cứu hộ-cứu nạn; tăng cường hợp tác phòng, chống các loại tội phạm có liên quan đến an ninh quốc gia của hai nước và khu vực; thúc đẩy đàm phán để sớm ký Bản Ghi nhớ về hợp tác tương trợ lẫn nhau trong các vấn đề về hình sự.

Hai nhà Lãnh đạo cũng cho rằng hai nước còn nhiều tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực khác, nhất là nông – lâm – ngư nghiệp; giao thông vận tải, du lịch, viễn thông, giáo dục, văn hóa. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Myanmar quan tâm thúc đẩy các dự án nông nghiệp và thủy sản đã có giữa hai nước nhưng chưa phát triển như mong muốn; giải quyết thuận lợi việc cấp đất cho các dự án phát triển cây công nghiệp của Việt Nam tại Myanmar; thúc đẩy phát triển các dự án kết nối đường bộ và vận tải biển ven bờ, trước mắt, sớm khảo sát tuyến đường thuộc phần lãnh thổ của Myanmar để kết nối với tuyến Hà Nội – Tây Trang đi Lào, đưa vào Hành lang Kinh tế Đông – Tây.

Tổng thống Myanmar Win Myint đánh giá du lịch là thế mạnh của hai nước, nhất trí đẩy mạnh các chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch, sớm thảo luận việc nâng thời hạn miễn thị thực từ 14 ngày hiện nay thành 30 ngày cho người mang hộ chiếu phổ thông hai nước.

Hai nhà Lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác tại các diễn đàn đa phương và tiểu vùng, trong đó có CLMV, GMS, ACMECS. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Myanmar đã cam kết ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021.

Hải Yến


Ý kiến bạn đọc