Lợi nhuận ròng của Samsung giảm gần 60% trong quý đầu năm 2019

06:12, 01/05/2019
|

(VnMedia) - Samsung Electronics vừa ghi nhận mức lợi nhuận ròng giảm tới 56,9% trong quý đầu năm 2019 do giá vi xử lý giảm còn nhu cầu màn hình cũng suy yếu.

 Bất chấp nhiều biến cố, Samsung vẫn đạt được lợi nhuận trong những năm qua.
Bất chấp nhiều biến cố, Samsung vẫn đạt được lợi nhuận trong những năm qua.

Theo báo cáo tài chính, lợi nhuận ròng trong quý I của hãng sản xuất điện thoại thông minh và chip lớn nhất thế giới này là 5,04 nghìn tỷ won (tương đương 4 tỷ USD), thấp nhất kể từ quý III-2016. Trong đó, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh giảm 60,1% xuống còn 6,2 nghìn tỷ won (5,34 tỷ USD), trong khi doanh thu bán hàng giảm 13,5% xuống 52,4 nghìn tỷ won (45,04 tỷ USD).

Giá chip bộ nhớ DRAM trong quý I, vốn chủ yếu được sử dụng trong các máy chủ, trung bình đã giảm hơn 20% so với quý trước đó, do các trung tâm dữ liệu lớn điều chỉnh hàng tồn kho của chip nhớ. Trong khi đó, giá chip NAND, vốn được sử dụng cho việc lưu trữ trong các thiết bị di động, cũng bị ảnh hưởng do nhu cầu điện thoại thông minh chững lại, khi người tiêu dùng có xu hướng “lên đời” thiết bị kém thường xuyên hơn.

Lợi nhuận của mảng sản phẩm công nghệ thông tin và viễn thông di động của Samsung cũng giảm so với cùng kỳ năm ngoái do cạnh tranh trong lĩnh vực ngày càng khốc liệt. Đáng chú ý, mảng kinh doanh màn hình của hãng điện tử số một Hàn Quốc đã lần đầu tiên bị lỗ trong 3 năm, do nhu cầu màn hình dẻo giảm và dư thừa nguồn cung màn hình tăng cao. Ước tính chi phí vốn của Samsung vào khoảng 4,5 nghìn tỷ won (3,87 tỷ USD) trong 3 tháng đầu năm, trong đó có 3,6 nghìn tỷ won (3,09 tỷ USD) dành để chi cho thiết bị bán dẫn.

Hai nhà máy Samsung tại Bắc Ninh và Thái Nguyên hiện đang xuất xưởng khoảng 120 triệu điện thoại các loại mỗi năm.
Hai nhà máy Samsung tại Bắc Ninh và Thái Nguyên hiện đang xuất xưởng khoảng 120 triệu điện thoại các loại mỗi năm.

Trước mắt, Samsung cho biết sẽ tập trung vào việc tăng cường vai trò dẫn đầu trong mảng sản phẩm chất lượng cao từ thị trường TV đến điện thoại thông minh để giải quyết các thách thức đến từ việc mức cầu chung suy giảm.Về dài hạn, hãng sẽ tăng cường cạnh tranh trong các mảnh kinh doanh quan trọng, thông qua mở rộng đầu tư, phát triển ứng dụng cho các xe ô tô thế hệ tiếp theo và trí tuệ nhân tạo.

Trong những năm gần đây, Samsung liên tục ghi nhận mức lợi nhuận kỷ lục bất chấp gặp phải nhiều vấn đề, như phải thu hồi sản phẩm và lãnh đạo đối diện với các vấn đề pháp lý. Tuy nhiên, tình hình giờ đang thay đổi khi cung tăng, cầu giảm khiến giá các loại chip giảm theo.

Bên cạnh đó, Samsung cũng phải đối mặt với đối thủ cạnh tranh ngày càng lớn trong thị trường điện thoại di động từ các đối thủ Trung Quốc như Huawei, vốn cung cấp thiết bị chất lượng tốt với giá thấp hơn.

Một tín hiệu đáng mừng là Fitch mới đây đã đưa ra nhận định, theo đó dự đoán lợi nhuận của Samsung ổn định trở lại vào cuối năm 2019,  khi mảng kinh doanh thiết bị bán dẫn, vốn là lĩnh vực đem lại lợi nhuận chính cho công ty, phục hồi.

Nguyễn Thúc


Ý kiến bạn đọc