7 ngân hàng đầu tiên chính thức phát hành thẻ chip nội địa

09:45, 29/05/2019
|

 - Tối ngày 28/5, Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam phối hợp với CTCP Thanh toán Quốc Gia Việt Nam (NAPAS) và 7 ngân hàng đầu tiên gồm Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank, Sacombank, TPBank, ABBank chính thức công bố ra mắt sản phẩm thẻ chip nội địa.

Chuyển đổi thẻ thanh toán nội địa từ thẻ từ sang thẻ chip là một trong những giải pháp trọng tâm của ngành ngân hàng được Thủ tướng phê duyệt tại Đề án Phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2016-2020.

Thẻ chip nội địa đáp ứng đầy đủ các yếu tố kỹ thuật về an toàn, bảo mật theo Tiêu chuẩn quốc tế EMV, hạn chế các rủi ro về gian lận giả mạo trong thanh toán thẻ, đảm bảo an ninh an toàn thanh toán cho khách hàng. Ngoài ra, thẻ chip còn là nền tảng quan trọng để tích hợp, ứng dụng cho các dịch vụ cũng như phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt cho các dịch vụ như y tế, giáo dục, giao thông, bảo hiểm và các dịch công.

Việc sử dụng thanh toán bằng thẻ chip nội địa với công nghệ không tiếp xúc cho các giao dịch giá trị nhỏ sẽ mang lại trải nghiệm mới cho khách hàng khi chỉ cần thực hiện 1 thao tác chạm thẻ vào máy POS là có thể hoàn thành giao dịch. Các ngân hàng phát hành sẽ quy định ngưỡng giá trị thanh toán không cần xác thực khách hàng dành cho các giao dịch giá trị nhỏ.

Phó Thống đốc NHNN trải nghiệm thẻ chip nội địa tại sự kiện

 

Theo kế hoạch, đến cuối năm nay, các ngân hàng chuyển đổi ít nhất 30% số lượng thẻ từ nội địa sang thẻ chip, 35% số lượng ATM và 50% số lượng POS hiện có sang công nghẹ chíp tiếp xúc và không tiếp xúc.

Toàn bộ ATM và POS trên thị trường đảm bảo tuân thủ Tiêu chuẩn VCCS vào 31/12/2020. Chậm nhất đến 31/12/2021, toàn bộ thẻ từ nội địa đang lưu hành của tổ chức phát hành thẻ tuân thủ TCCS về thẻ chip nội địa.

Phát biển tại sự kiện, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh nhận định việc chuyển đổi thẻ chip nội địa là xu thế tất yếu của các nước trong khu vực và quốc tế trước tính trạng tội phạm công nghệ cao ngày càng gia tăng.

Thẻ chip nội địa của ngân hàng Agribank

 

 “Việc chuyển đổi thẻ chip nội địa là xu thế tất yếu của các nước trong khu vực và quốc tế trước tình trạng tội phạm công nghệ cao ngày càng gia tăng và tập trung vào các thị trường chưa thực hiện chuyển đổi công nghệ chip. Do vậy, Hội thẻ ngân hàng Việt Nam, các ngân hàng, Napas và đơn vị có liên quan cần phối hợp chặt chẽ, tích cực hơn nữa để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi thẻ chip nội địa theo đúng lộ trình NHNN đã ban hành. Công tác chuyển đổi phải đảm bảo hoạt động thẻ vẫn diễn ra liên tục, ổn định và an toàn; đồng thời, cần đảm bảo quyền lợi hợp pháp của khách hàng chủ thẻ trong quá trình thực hiện chuyển đổi”, Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Hiện nay, Việt Nam có 48 ngân hàng phát hành thẻ nội địa với số lượng khoảng 76 triệu thẻ, hơn 261.000 máy POS và 18.600 máy ATM, trong đó phần lớn POS đã tuân theo tiêu chuẩn EMV nên việc triển khai thẻ chip nội địa trên các thiết bị chấp nhận sẽ không quá phức tạp.

Bà Nguyễn Tú Anh, Chủ tịch HĐQT NAPAS, đơn vị hỗ trợ các ngân hàng chuyển đổi hệ thống, chia sẻ đã triển khai chính sách giảm chi phí dịch vụ chuyển đổi mạch lên đến 80% tùy theo loại giao dịch cho các ngân hàng hoàn thành các điều kiện kỹ thuật để chuyển đổi thẻ.

Theo ông Trần Công Quỳnh Lân, Phó Tổng giám đốc VietinBank, hiện nay, thẻ chip vẫn chưa được khai thác hết tiềm năng. Dung lượng của thẻ chip rất lớn nhưng chủ yếu mới chỉ được ngân hàng sử dụng. Trong tương lai, ông Lân kỳ vọng sẽ có rất nhiều dịch vụ công cộng và tiện ích được tích hợp vào một chiếc thẻ ngân hàng.

Tiến Vinh (bài, ảnh)


Ý kiến bạn đọc