Tỷ phú Pháp ủng hộ 113 triệu USD để phục dựng nhà thờ Đức Bà là ai?

14:27, 16/04/2019
|

Trước việc nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris bị thiêu rụi, tỷ phú Pháp Francois-Henri Pinault tuyên bố sẽ tài trợ 113 triệu USD để khôi phục lại công trình này.

Tỷ phú người Pháp đang là CEO của Kering, và Artémis, tập đoàn sở hữu nhiều thương hiệu thời trang lớn như Alexander McQueen, Balenciaga, Brioni, Gucci, Puma, Volcom, Saint Laurent...

Vị lãnh đạo tập đoàn thời trang cao cấp Pháp đã cam kết sẽ tài trợ 100 triệu euro (tương đương với 113 triệu USD) để giúp khôi phục lại Nhà thờ Đức Bà sau khi phần lớn công trình mang tính biểu tượng văn hóa nổi bật này bị thiêu rụi.

Ông trùm thời trang cao cấp Pháp

Cha của Francois Heri Pinault, ông François Pinault là người sáng lập còn ông giữ chức giám đốc điều hành tập đoàn. 

Francois-Henri Pinault và Salma Hayek. Ảnh: Swan Gallet / WWD / REX / Shutterstock
Francois-Henri Pinault và Salma Hayek. Ảnh: Swan Gallet / WWD / REX / Shutterstock

Pinault sinh năm 1962. Năm 1987, ông bắt đầu làm việc cho PPR - công ty tiền thân của Kering - và được thăng chức làm giám đốc điều hành mảng bán hàng năm 1988.

Francois Henri Pinault nhanh chóng tìm được chỗ đứng cho bản thân. Năm 2005, ông được chỉ định làm Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của tập đoàn.

Ở vị trí lãnh đạo, ông định hướng nhóm theo hướng thời trang và sang trọng. Các thương hiệu xa xỉ như Gucci, Alexander McQueen, Balenciaga, Brioni, Puma, Volcom, Saint Laurent đã nằm dưới sự giám sát trực tiếp của giám đốc điều hành PPR.

Tập đoàn đã mở rộng danh mục đầu tư của các thương hiệu xa xỉ với việc mua lại hãng đồng hồ Thụy Sĩ Girard - Perregaux (2011), Công ty may thời trang Italy -  Brioni (2011), thương hiệu kim hoàn Hong Kong - Qeelin (2012), thương hiệu kim hoàn Italy - Pomellato (2013), thương hiệu Anh - Christopher Kane (2013), thương hiệu thiết kế Đức - Tomas Maier, thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ Ulysse Nardin (2014).

Kering cũng đã phát triển một bộ phận thể thao & lối sống với việc mua lại Puma (2007) và Volcom (2011).

Với số tài sản trị giá 12,2 tỷ USD, ông đứng ở vị trí thứ 84 trong danh sách tỷ phú thế giới.

Ty phu Phap ung ho 113 trieu USD de phuc dung nha tho Duc Ba la ai? hinh anh 2
 

Vị tỷ phú này là chồng của nữ diễn viên Salma Hayek. Gia đình Pinault sở hữu một bộ sưu tập nghệ thuật gồm 3.000 tác phẩm, trong đó có tác phẩm của Picasso và Mondrian. Theo tạp chí Forbes, giá trị tài sản ròng của họ rơi vào khoảng 35 tỷ USD.

Nữ diễn viên Salma Hayek, vợ của vị tỷ phú này, đã bày tỏ suy nghĩ về vụ việc nhà thờ Đức Bà bị cháy trên trang Instagram của cô: "Tôi bị sốc nặng và rất buồn khi chứng kiến vẻ đẹp của nhà thờ Đức Bà dần dần biến thành khói đen. Tôi yêu Paris nhiều lắm! "

Góp 113 triệu USD phục dựng nhà thờ Đức Bà vừa bị cháy

Trong một thông báo gửi tới hãng tin AFP (Pháp), Giám đốc điều hành của Tập đoàn Kering cho biết số tiền 113 triệu USD sẽ được dành cho các công tác cần thiết trong việc xây dựng lại nhà thờ. 

"Tôi và cha tôi đã quyết định trích ra từ Artémis một khoản tiền trị giá 100 triệu euro để ủng hộ vào việc phục dựng lại hoàn toàn nhà thờ Đức Bà" , ông Pinault nói.

Vài giờ trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cam kết sẽ xây dựng lại nhà thờ Đức Bà, ngoài ra ông sẽ tìm kiếm sự giúp đỡ từ cộng đồng quốc tế. Mặc dù chưa xác định rõ được mức độ thiệt hại, nhưng theo dự tính, việc hoàn thiện sửa chữa có thể lên tới vài năm.

Ông André Finot, người phát ngôn của nhà thờ, cho biết đám cháy xảy ra vào khoảng 18h50 ngày 15/4 giờ địa phương (tức 23h50ngày 15/4 giờ Hà Nội) ở phần đỉnh ngọn tháp, sau đó lan ra toàn bộ phần mái của nhà thờ, khiến các bộ phận của phần mái bị sụp đổ.

Đám cháy ban đầu phát ra ở phần đỉnh ngọn tháp, sau đó lan ra toàn bộ phần mái của nhà thờ, khiến các bộ phận của phần mái bị sụp đổ.
Đám cháy ban đầu phát ra ở phần đỉnh ngọn tháp, sau đó lan ra toàn bộ phần mái của nhà thờ, khiến các bộ phận của phần mái bị sụp đổ.

Vụ hỏa hoạn đã được khống chế vào sáng thứ ba. Các quan chức cho biết phần cấu trúc chính may mắn đã được cứu trước khi bị hủy hoại hoàn toàn.

Có nhiều thánh tích được cất giữ tại đây, bao gồm Vương miện gai, vật được cho là đã được đặt trên đầu của Chúa Jesus trước khi ông bị đóng đinh, đã được bảo vệ và đưa đến nơi an toàn. Hiện tại nguyên nhân vụ cháy vẫn đang được tiếp tục điều tra.

Theo Zing


Ý kiến bạn đọc