Những cổ phiếu có thể dẫn dắt thị trường chứng khoán trong các phiên tới

07:28, 15/04/2019
|
 -  Theo các chuyên gia, trong những phiên giao dịch tới, cổ phiếu thuộc nhóm dầu khí và ngân hàng có thể tăng điểm trở lại để dẫn dắt thị trường khi giá nhiều mã đã giảm về các vùng hỗ trợ đáng chú ý.
 
Giao dịch thận trọng, chứng khoán tiếp tục giảm
 
Thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục chứng kiến một tuần giao dịch (từ 8 - 12/4) khá trầm lắng. Giao dịch diễn ra chậm chạp khi dòng tiền vẫn đứng ngoài sàn khiến thanh khoản giữ ở mức nhỏ giọt. Nhóm cổ phiếu bluechips và ngân hàng mất điểm được xem là nguyên nhân chính kéo các chỉ số có thêm một tuần đi xuống.
 
Theo đó, khởi động phiên làm việc đầu tuần, thị trường đã hiện hữu sắc xanh. Tuy nhiên, giao dịch vẫn diễn ra thận trọng khi giới đầu tư tiếp tục đứng ngoài quan sát thị trường mà không tham gia vào hoạt động mua bán. Thanh khoản rơi xuống mức thấp.
 
Dòng tiền chảy vào sản nhỏ giọt khiến thị trường nhanh chóng đi xuống trong 2 phiên tiếp theo. Giao dịch rơi vào trạng thái thận trọng, kéo số cổ phiếu đi xuống lấn át mã tăng. Áp lực bán gia tăng khiến chỉ số Vn-Index xuyên thủng ngưỡng kháng cự 990 điểm vừa được tạo lập.
 
Sau khi đã giảm hai phiên liên tiếp, thị trường lại đảo chiều tăng nhẹ trong phiên thứ 4. Chốt phiên cuối tuần, thị trường lại quay đầu đi xuống với biên độ hẹp.
 
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
Tính chung cả tuần, thị trường đã có 3 phiên giảm và 2 phiên tăng kéo các chỉ số đồng loạt đi xuống. Cụ thể, chỉ số Vn-Index kết thúc tuần với mức giảm 0,64% và rơi xuống 982,9 điểm; Còn chỉ số HNX-Index đóng cửa tuần với mức giảm 0,15% và đang dừng tại mốc 107,7 điểm.
 
Thanh khoản trung bình trên cả hai sàn biến động trái chiều. Trong đó, khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn TP.HCM đạt gần 133,05 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 0,29% so với tuần giao dịch trước. Trong khi đó, sàn Hà Nội đạt trung bình hơn 31,88 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 12,32%.
 
Mặc dù các chỉ số đồng loạt đi xuống, nhưng trong tuần qua trên hai sàn Hà Nội và TP.HCM cũng ghi nhận nhiều cổ phiếu đi lên, giúp thị trường không bị trượt quá sâu.
 
Theo đó, bên sàn Hà Nội, cổ phiếu dẫn đầu danh sách trong Top 10 mã tăng mạnh nhất tuần là LBE của Công ty cổ phần sách và thiết bị trường học Long An với mức gần 44%, từ mức 9.600 đồng/cổ phiếu hôm 5/4 lên mức 13.800 đồng/cổ phiếu.
 
Giữ vị trí thứ 2 là PSC của Công ty cổ phần Vận tải và Dịch vụ Petrolimex Sài Gòn với mức tăng hơn 42% giá trị, từ mức 10.900 đồng/cổ phiếu hôm 5/4 lên mức 15.500 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày cuối tuần 12/4. Cổ phiếu DNY của Công ty cổ phần Thép Dana – Ý giữ vị trí thứ 3 với mức tăng gần 38% giá trị, từ mức chỉ 4.000 đồng/cổ phiếu hôm 5/4 lên mức 5.500 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày 12/4.
 
Trên sàn TP.HCM, dẫn đầu trong 10 cổ phiếu tăng mạnh nhất tuần qua là VHG của Công ty cổ phần Đầu tư Cao Su Quảng Nam, với mức hơn 38% giá trị, từ mức chỉ 1.020 đồng/cổ phiếu hôm 5/4 lên mức 1.410 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày 12/4.
 
Cổ phiếu VCF của Công ty cổ phần VinaCafé Biên Hòa giữ vị trí thứ 2 với mức tăng hơn 24% giá trị, từ mức 152.000 đồng/cổ phiếu hôm 5/4 lên mức 189.000 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần ngày 12/4. Giữ vị trí thứ 3 là AGF của Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản An Giang với mức tăng hơn 21%, từ mức 5.020 đồng/cổ phiếu hôm 5/4 lên mức 6.090 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày cuối tuần 12/4.
 
Khả năng tìm kiếm lợi nhuận sẽ còn gặp nhiều khó khăn
 
Đưa ra nhận định về thị trường chứng khoán trong những phiên sắp tới, Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt cho rằng, thị trường được dự báo sẽ tiếp tục có diễn biến giằng co, tăng giảm đan xen trong những phiên đầu tuần, trước khi được kỳ vọng sẽ có diễn biến tăng điểm tích cực hơn về cuối tuần. Vn-Index sẽ vẫn nhận được sự hỗ trợ cứng từ vùng 977 điểm - 981 điểm trong tuần kế tiếp.
 
“Chúng tôi kỳ vọng vào khả năng thị trường sẽ sớm quay lại thử thách vùng cản tâm lý 1000 điểm trong tuần tới. Mặc dù vậy, khả năng tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này được đánh giá sẽ còn gặp nhiều khó khăn, khi các nhóm cổ phiếu tiếp tục có sự phân hóa mạnh theo thông tin lợi nhuận quý 1 và kế hoạch sản xuất kinh doanh cả năm 2019 của từng doanh nghiệp”, Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt đánh giá.
 
Cũng theo Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt, bên cạnh các nhóm ngành như công nghệ thông tin, dệt may, thủy sản, nhựa và một số cổ phiếu trong nhóm ngành bất động sản… Cổ phiếu ngành dầu khí và ngân hàng có thể tăng điểm trở lại để dẫn dắt thị trường vào tuần tới khi giá nhiều cổ phiếu đã giảm về các vùng hỗ trợ đáng chú ý.
 
Theo khuyến nghị của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt, trong giai đoạn này, các nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì tỷ trọng danh mục ở mức cân bằng 35 - 45% cổ phiếu. Hạn chế việc mua cổ phiếu ở các mức giá cao trong phiên và chỉ mở vị thế trading tại các vùng hỗ trợ cụ thể của từng cổ phiếu trong các phiên thị trường điều chỉnh. Ngoài ra, để tận dụng sự luân phiên dịch chuyển của dòng tiền, nhà đầu tư có thể lựa chọn mua trading đón đầu ở các nhóm cổ phiếu đang trong giai đoạn tích lũy ở các vùng hỗ trợ.
 
Minh Ngọc

 


Ý kiến bạn đọc