Kiên quyết thực hiện kiểm soát CPI bình quân năm 2019 ở mức từ 3,3 – 3,9%

07:16, 27/04/2019
|
 -  Theo Chỉ đạo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá vừa diễn ra, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương cần chủ động các biện pháp điều hành nhằm kiên quyết thực hiện mục tiêu kiểm soát CPI bình quân năm 2019 ở mức từ 3,3 - 3,9% theo kịch bản điều hành giá đã đặt ra từ đầu năm.
 
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá vừa chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá để đánh giá kết quả công tác điều hành giá, kiểm soát lạm phát 3 tháng đầu năm 2019, phương hướng điều hành giá các tháng còn lại năm 2019.
 
Diễn biến giá cả thị trường bám sát với dự báo
 
Theo thông tin tại cuộc họp, trong quý I/2019, diễn biến giá cả thị trường về cơ bản bám sát với dự báo và kịch bản điều hành giá đã được đưa ra từ đầu năm, phản ánh đúng quy luật biến động về giá cả trong những năm gần đây khi tăng nhẹ vào tháng 1, tăng cao hơn vào tháng 2 là tháng diễn ra lễ, Tết và giảm (-0,4%) vào tháng 3.
 
CPI bình quân quý I năm 2019 tăng 2,63% so với cùng kỳ năm 2018 là mức thấp nhất trong 3 năm gần đây; Lạm phát cơ bản bình quân 3 tháng đầu năm 2019 so với cùng kỳ năm trước tăng 1,83%.
 
Các nguyên nhân chủ yếu làm tăng CPI quý I/2019 như giá dịch vụ ăn uống, giao thông công cộng, dịch vụ du lịch tăng theo quy luật cũng như tác động từ diễn biến tăng giá của một số hàng hóa trên thị trường thế giới như xăng dầu, LPG, sắt thép; tuy nhiên, những diễn biến trên đều đã được dự báo trước, không xảy ra đột biến và vẫn nằm trong tầm kiểm soát của các Bộ, ngành, địa phương.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Tuy có nhiều thách thức đặt ra cho công tác quản lý, điều hành giá và kiểm soát lạm phát, nhưng với sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đồng thời với sự quyết tâm, tinh thần trách nhiệm cao, phối hợp chặt chẽ giữa các Bộ, ngành nên kết quả điều hành giá đã theo đúng các kịch bản cụ thể được xây dựng từ đầu năm, phản ánh được các diễn biến giá cả thị trường thế giới và trong nước. 
 
Cũng tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá đã đánh giá cao và ghi nhận sự nỗ lực trong công tác tổ chức triển khai các nhiệm vụ về quản lý, điều hành giá của các Bộ, ngành, địa phương trong việc kịp thời có các biện pháp, bình ổn thị trường phù hợp, nhất là trong các thời điểm lễ, Tết cũng như các thời điểm có những biến động của thị trường.
 
“Việc điều chỉnh giá điện được tính toán kịch bản chi tiết, lựa chọn mức độ và thời điểm điều chỉnh phù hợp, theo đó đã thực hiện điều chỉnh đồng bộ giá than bán cho điện, giá khí trong bao tiêu. Việc điều hành giá xăng dầu đã được thực hiện chủ động, linh hoạt giúp giá xăng dầu trong nước tương đối ổn định trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới tăng cao”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá đánh giá.
 
Kiên quyết thực hiện mục tiêu kiểm soát CPI
 
Theo kết luận cuộc họp của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá đánh giá, trong 9 tháng còn lại của năm 2019, nhất là đối với quý II năm 2019 là thời gian bản lề cho công tác điều hành giá cả năm. Trong bối cảnh giá các mặt hàng thiết yếu như xăng dầu có xu hướng biến động khó lường, khó dự báo; một số mặt hàng do Nhà nước định giá đang trong quá trình rà soát, đánh giá, xem xét điều chỉnh theo lộ trình thị trường. Mặt khác, công tác điều hành giá dự báo sẽ gặp nhiều thách thức, nhất là khi có nhiều yếu tố biến động bất thường do thiên tai, bão lũ cũng như rủi ro về thị trường và tình hình chính trị, tài chính quốc tế có thể xảy ra.
 
Do đó, các Bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh thực thi cơ chế phối hợp chặt chẽ, khoa học và linh hoạt hơn nhằm thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.
 
Về thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát chung, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá chỉ đạo, các Bộ, ngành, địa phương cần chủ động các biện pháp điều hành nhằm kiên quyết thực hiện mục tiêu kiểm soát CPI bình quân năm 2019 ở mức từ 3,3 – 3,9% theo kịch bản điều hành giá đã đặt ra từ đầu năm.
 
Về chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa để đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát. Kiểm soát tổng mức tín dụng cả về cơ cấu và chất lượng tín dụng; Đồng thời, thực hiện đồng bộ các biện pháp nhằm ổn định tỷ giá, mặt bằng lãi suất; phấn đấu kiểm soát lạm phát cơ bản trong khoảng 1,8%.
 
Riêng đối với giá các mặt hàng nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo dõi sát diễn biến giá cả thị trường các mặt hàng nông sản, phối hợp với Bộ Công Thương cân đối cung cầu các mặt hàng nông sản thiết yếu cho tiêu dùng nhằm ổn định thị trường. Trong đó đặc biệt chú trọng các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh đối với lợn, chú ý việc tái đàn đối với chăn nuôi lợn để bảo đảm nguồn cung sau dịch. Gắn việc thực hiện các biện pháp quản lý, điều hành giá với việc điều tiết sản xuất, chăn nuôi nhằm điều hòa nguồn cung phù hợp. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu tìm đầu ra xuất khẩu cho nhiều mặt hàng nông sản nhằm ổn định thị trường cũng như đảm bảo đời sống của người dân.
 
Giá mặt hàng xăng dầu, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính điều hành giá xăng dầu trong nước phù hợp với diễn biến giá thế giới kết hợp với việc trích lập và sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu bảo đảm có dư địa cho việc bình ổn thị trường. Đồng thời chủ động có kịch bản ứng phó phù hợp nếu giá xăng dầu tăng cao để tránh ảnh hưởng đến kỳ vọng về lạm phát cũng như đảm bảo dư địa điều hành cho các tháng cuối năm.
 
Đặc biệt, đối với mặt hàng điện, Bộ Công thương phối hợp với Tổng cục Thống kê theo dõi, đánh giá tác động gián tiếp của việc điều chỉnh giá điện; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, công khai, minh bạch chi phí đầu vào, thanh tra, kiểm tra và công khai kết quả sản xuất kinh doanh điện theo quy định…
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc