Khá Bảnh thu nhập khủng nhờ Youtube: Bộ Tài chính nói gì?

19:06, 05/04/2019
|
 - Theo ông Đặng Ngọc Minh - Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục thuế - Bộ Tài chính cho biết, theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân thì mọi cá nhân có thu nhập đều phải kê khai và những tổ chức chi trả thu nhập cho cá nhân đều phải có khấu trừ.
 
Chiều nay (5/4), Bộ Tài chính đã tổ chức buổi họp báo để thông tin về tình hình thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách quý I năm 2019.
 
Quý I năm 2019, ngân sách có thặng dư
 
Thông tin tại buổi họp báo, ông Ngô Chí Tùng - Phó Chánh Văn phòng Bộ Tài chính cho biết, tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) thực hiện tháng 3 ước đạt gần 127,8 nghìn tỷ đồng, luỹ kế thu quý I đạt 381 nghìn tỷ đồng, bằng 27% dự toán năm, tăng 13,2% so với cùng kỳ năm 2018.
 
Về chi NSNN, tổng chi NSNN tháng 3 ước đạt 120,38 nghìn tỷ đồng, luỹ kế chi quý I đạt 315,6 nghìn tỷ đồng, bằng 19,3% dự toán năm, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, chi đầu tư phát triển đạt 46,7 nghìn tỷ đồng, bằng 10,9% dự toán năm, tăng 32,4%; chi trả nợ lãi đạt 30,76 nghìn tỷ đồng, bằng 24,6% dự toán năm, giảm 3,6%; chi thường xuyên đạt gần 237,2 nghìn tỷ đồng, bằng 23,7% dự toán năm, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm 2018.
 
Tại buổi họp báo của Bộ Tài chính
Tại buổi họp báo của Bộ Tài chính
“Nhìn chung, các nhiệm vụ chi ngân sách trong tháng 3 và quý I được đảm bảo chặt chẽ, theo đúng dự toán và tiến độ triển khai thực hiện của các đơn vị sử dụng ngân sách, đáp ứng các nhiệm vụ đảm bảo an sinh xã hội. Do nhu cầu chi quý I thấp, nên cân đối NSNN về tổng thể có thặng dư. Để định hướng sự phát triển của thị trường và chủ yếu để cơ cấu lại nợ công về kỳ hạn nợ và lãi suất huy động, trong quý I, Bộ Tài chính thực hiện phát hành 69,5 nghìn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ với kỳ hạn bình quân là 12,35 năm, lãi suất bình quân là 4,91%/năm”, ông Ngô Chí Tùng - Phó Chánh Văn phòng Bộ Tài chính thông tin tại họp báo.
 
Khá Bảnh thu nhập "khủng" từ YouTube nhưng chưa có mã số thuế
 
Thời gian vừa qua, thông tin về việc Ngô Bá Khá (biệt danh Khá Bảnh) được chia doanh thu từ YouTube có tháng cao nhất lên tới gần 20.000 USD, tương đương 450 triệu đồng đã liên tục nóng trên các phương tiện thông tin đại chúng.
 
Trả lời câu hỏi của PV tại cuộc họp báo về việc xử lý thu thuế đối với Ngô Bá Khá như thế nào?, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Thuế - Bộ Tài chính cho biết, trong hồ sơ của cơ quan thuế, ông Ngô Bá Khá chưa có bất kỳ một đăng ký về mã số thuế và kê khai tài sản cá nhân đối với cơ quan thuế.
 
"Qua thông tin của báo chí về việc ông Ngô Bá Khá có thu nhập trên các kênh YouTube qua việc đăng tải các video, chúng tôi cũng có làm việc với phía Bộ Công an. Tuy nhiên, hiện nay, sự việc đang trong quá trình làm việc của cơ quan điều tra. Về phía cơ quan thuế, hiện nay chưa có thông tin về thu nhập của ông Ngô Bá Khá”, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Thuế cho hay.
 
Cũng theo ông Đặng Ngọc Minh, thời gian vừa qua, cơ quan thuế có rất nhiều biện pháp để tăng cường quản lý việc kinh doanh qua mạng và có những youtuber cũng đã đến đăng ký để nộp thuế.
 
Ngô Bá Khá tại cơ quan điều tra
Ngô Bá Khá tại cơ quan điều tra
“Đối với trường hợp cụ thể của ông Ngô Bá Khá, chúng tôi được hiểu rằng Khá có khoản thu nhập thông qua các hoạt động quảng cáo. Tuy nhiên, về pháp luật, hiện ông Khá chưa thực hiện đăng ký kinh doanh", ông Đặng Ngọc Minh thông tin.
 
Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Thuế cũng cho biết thêm, các quy định gần đây đã siết chặt các quy định về đăng tải các video của các cá nhân này. Trong thời gian tới, ngành thuế sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan thuế các nước trong khuôn khổ hợp tác để tăng cường trao đổi. "Với trường hợp cụ thể trên, chúng tôi sẽ tiếp tục trao đổi chặt chẽ với cơ quan công an để nếu xác định có hành vi trốn thuế sẽ xử lý theo quy định của pháp luật", ông Đặng Ngọc Minh khẳng định.
 
Trước đó, Công an tỉnh Bắc Ninh đã tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Ngô Bá Khá (26 tuổi, trú tại Từ Sơn, Bắc Ninh, được biết đến trên mạng xã hội là Khá "bảnh") để điều tra về hành vi tổ chức đánh bạc. Đồng thời, đang tiến hành mở rộng điều tra đường dây cờ bạc có sự tham gia của Khá "bảnh".
 
Tại cơ quan công an, Khá thừa nhận hành vi làm clip đưa lên mạng là phản cảm, những clip đó Khá được nhà mạng trả tiền. Khá “bảnh” cho biết thêm, mới được Google trả tiền vài tháng gần đây cho những video đăng trên YouTube. Mấy tháng đầu được 7000 – 8000 USD/tháng. Tháng cao nhất được trả lên tới 19.500 USD (khoảng 450 triệu đồng).
 
Ngô Bá Khá là nhân vật “nổi tiếng” trên mạng xã hội, biệt danh là “Khá Bảnh” với kênh Youtube có hàng trăm nghìn người đăng ký theo dõi. Trên mạng xã hội, “Khá Bảnh” nổi tiếng với những video phát ngôn và hành động tiêu cực như đập phá và đốt xe máy, dừng xe, chụp ảnh giữa đường cao tốc… đáng bị lên án. 
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc