"Chốt" thời gian giải phóng mặt bằng dự án KCN Cầu Cảng Phước Đông

19:43, 17/04/2019
|

 - Việc triển khai Dự án KCN cầu cảng Phước Đông (Cần Đước, Long An) bị chậm trễ hơn 12 năm qua, đã ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của địa phương.

Theo Uỷ ban nhân dân tỉnh Long An, việc triển khai Dự án KCN cầu cảng Phước Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An bị chậm trễ, kéo dài hơn 12 năm qua do xảy ra tranh chấp. Vấn đề này ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Lý giải về việc chậm triển khai dự án, ông Mai Văn Nhiều, Chánh Văn phòng - người phát ngôn UBND tỉnh Long An cho biết, Dự án Khu công nghiệp Cầu cảng Phước Đông được phê duyệt từ năm 2007. Bãi vật liệu xây dựng của DNTN Xây dựng và thương mại Thăng Long đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2003.

Năm 2007, khi dự án khu công nghiệp cầu cảng Phước Đông được phê duyệt và tiến hành giải phóng mặt bằng đã nãy sinh nhiều khiếu kiện khiến Thanh tra chính phủ phải vào cuộc làm rõ. Năm 2017, sau khi thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Long An đã thực hiện việc thu hồi đất để giao cho bên giải phóng mặt bằng.

Việc dự án khu công nghiệp bị kéo dài là do hai văn bản văn bản chỉ đạo của Phó Thủ tướng đều yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh Long An hỗ trợ hai doanh nghiệp công việc giải phóng mặt bằng.Trong trường hợp hai doanh nghiệp không thỏa thuận được thì thực hiện cơ chế thu hồi đất.

Hiện, Ủy ban nhân dân tỉnh Long An đang làm việc lần cuối cùng với hai doanh nghiệp về các thỏa thuận mà hai bên đã cam kết trong các cuộc họp trước. Nếu hai doanh nghiệp không thực hiện thỏa thuận đã cam kết, tỉnh sẽ tiến hành giải phóng mặt bằng theo chức năng nhiệm vụ của mình. 

"Dự án khu công nghiệp cầu cảng Phước Đông kéo dài 12 năm qua đã gây tổn thất lớn đối với sự phát triển kinh tế của tỉnh. Hơn 140 ha bỏ hoang gây thất thu cho ngân sách, không đóng góp GDP cho tỉnh, không tạo công ăn việc làm. Do vậy, quan điểm của UBND tỉnh Long An, trong tháng 4 này, sẽ phải giải quyết dứt điểm, rõ ràng vụ việc này" - ông Mai Văn Nhiều nhấn mạnh.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc