Các cổ phiếu đang tăng mạnh nhất trong tuần giao dịch vừa qua

06:44, 29/04/2019
|
  Bất chấp thanh khoản suy yếu, thị trường chứng khoán tuần qua (từ 22 - 26/4) vẫn phục trở lại sau 2 tuần điều chỉnh giảm liên tiếp trước đó, nhờ nỗ lực nâng đỡ của một số bluechip và vốn hóa lớn. Nhiều cổ phiếu niêm yết đã tăng tăng mạnh, với mức cao nhất lên tới gần 100% giá trị.
 
Chứng khoán đảo chiều tăng sau hai tuần đi xuống liên tiếp
 
Bỏ qua hai tuần giảm liên tiếp trước đó, thị trường chứng khoán tuần vừa qua đảo đảo chiều đi lên thành công. Tuy nhiên, mức tăng khá thấp do nhà đầu tư tiếp tục thận trọng, khiến dòng tiền chảy vào sàn nhỏ giọt. Thanh khoản suy yếu đáng kể so với tuần làm việc trước đó.
 
Theo đó, khởi động phiên đầu tuần, tâm lý thận trọng đeo bám giới đầu tư xuyên suốt buổi làm việc. Dòng tiền vẫn đứng ngoài sàn khiến thanh khoản sụt giảm mạnh.
 
Sau phiên đi xuống đầu tuần, thị trường đã nhanh chóng đảo chiều đi lên ở hai phiên làm việc tiếp theo. Tuy nhiên, khoảng cách đi lên khá hẹp do giới đầu tư vẫn thờ ơ. Việc các chỉ số đi lên chủ yếu do tác động từ nhóm cổ phiếu bluechips và ngân hàng. Thanh khoản vẫn là vấn đề cần bàn đến khi tiếp tục giữ ở mức thấp.
 
Ở 3 phiên tiếp theo của tuần vừa qua, thị trường đã có những phiên tăng giảm đan xen. Hoạt động bán tháo vẫn xuất hiện, tuy nhiên với sự đồng lòng của nhóm bluechip, đặc biệt sự hỗ trợ khá tích cực của nhóm cổ phiếu ngân hàng đã giúp Vn-Index đóng cửa phiên cuối tuần với sắc xanh.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Tính chung cả tuần, các chỉ số trên thị trường đã đồng loạt đảo chiều tăng. Trong đó, chỉ số Vn-Index kết thúc tuần với mức tăng 1,38% đạt mức 979,64 điểm. Cùng với đó, chỉ số HNX-Index đóng cửa tuần tăng 1,49% và chốt tuần tại mức 107,46 điểm.
 
Trong khi đó, thanh khoản trung bình trên cả hai sàn biến động trái chiều. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn TP.HCM đạt gần 113,9 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 11,16% so với tuần giao dịch trước. Riêng sàn Hà Nội đạt trung bình hơn 28,03 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 7,6%.
 
Cùng với đà tăng của các chỉ số, trong tuần qua, thị trường ghi nhận nhiều cổ phiếu tăng khá cao. Trong đó, dẫn đầu là VNX với mức hơn 98,1%.
 
Theo đó, tại sàn TP.HCM, dẫn đầu danh sách tăng mạnh nhất tuần là FDC của Công ty cổ phần Ngoại thương và Phát triển Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh với mức tăng gần 40% giá trị, từ mức 14.300 đồng/cổ phiếu hôm 19/4 lên mức 19.950 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên làm việc cuối tuần ngày 26/4.
 
Cổ phiếu PTC của Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Bưu điện giữ vị trí thứ 2 trong Top 10 mã tăng mạnh nhất tuần với mức gần 18% giá trị, từ 5.680 đồng/cổ phiếu hôm 19/4 lên mức 6.700 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày 26/4. Giữ vị trí thứ 3 là HTL của Công ty cổ phần Kỹ thuật và Ô tô Trường Long với mức gần 15% giá trị, từ mức 18.050 đồng/cổ phiếu ngày 19/4 lên mức 20.750 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày 26/4.
 
Bên sàn Hà Nội, cổ phiếu PVV của Công ty cổ phần Vinaconex 39 với mức tăng 50% giá trị, từ 600 đồng/cổ phiếu hôm 19/4 lên mức 900 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày 26/4.
 
Cổ phiếu BII của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Bảo Thư với mức tăng hơn 33%, từ mức 900 đồng/cổ phiếu hôm 19/4 lên mức 1.200 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần ngày 26/4. Giữ vị trí thứ 3 là cổ phiếu KVC của CTCP Sản xuất xuất nhập khẩu Inox Kim Vĩ với tăng 25% giá trị, từ mức 1.200 đồng/cổ phiếu hôm 19/4 lên mức 1.500 đồng/cổ phiếu hôm 26/4.
 
Trên sàn UpCoM, cổ phiếu VNX của Công ty cổ phần Quảng cáo và Hội chợ Thương mại với mức tăng lên tới hơn 98% sau một tuần làm việc; tiếp theo sau là cổ phiếu CID của Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển Cơ sở Hạ tầng với mức tăng hơn 90% giá trị; cổ phiếu HFB Công ty Cổ phần Công trình Cầu phà Thành phố Hồ Chí Minh tăng hơn 72% giá trị.
 
Thị trường dự báo có nhiều biến động
 
Mặc dù thị trường đã đảo chiều thành công trong tuần qua, nhưng theo các công ty chứng khoán kênh đầu tư này sẽ gặp nhiều biến động trong tuần tới.
 
Theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt, trong 2 phiên giao dịch tuần tới, thị trường dự báo sẽ không có nhiều biến động. Trong đó, chỉ số Vn-Index có thể chịu áp lực rung lắc, điều chỉnh tại vùng cản quanh 980 điểm trong phiên kế tiếp. Chỉ số cần vượt qua vùng cản này nếu muốn hướng đến thử thách vùng kháng cự mạnh hơn nằm tại 986 điểm - 992 điểm trong ngắn hạn.
 
Cũng theo Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt, nếu kịch bản tích cực xảy ra, khả năng thị trường có thể chịu áp lực giảm điểm trở lại từ vùng kháng cự trên. Xu hướng của thị trường hiện tại vẫn được xác định với mức giảm ngắn hạn, nên các phiên tăng của chỉ số ở thời điểm hiện tại vẫn được xem là nhịp hồi mang tính kỹ thuật.
 
Trên cơ sở đó, các nhà đầu tư vẫn nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức trung bình 25-35% cổ phiếu. Hạn chế các hoạt động mua đuổi ở các vùng giá cao trong các phiên thị trường tăng mạnh. Các hoạt động mua trading T+ nên ưu tiên cổ phiếu có sẵn trong danh mục và chỉ mua tại các vùng hỗ trợ cụ thể của từng cổ phiếu.
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc