Bộ Công Thương nói gì về bộ máy quản lý của Tổng Cục Quản lý thị trường?

08:58, 06/04/2019
|
 - Theo ông Trần Hữu Linh - Tổng Cục trưởng Tổng Cục Quản lý thị trường (QLTT), đến thời điểm này, cả 63 Cục QLTT đang xây dựng đội ngũ cán bộ và Bộ đã phê duyệt phương án tổng thể về phê duyệt cán bộ các cấp.
 
Cơ bản hoàn thiện bộ máy quản lý thị trường vào tháng 5
 
Trả lời PV tại buổi họp báo thường kỳ về bộ máy quản lý của Tổng Cục Quản lý thị trường – Bộ Công Thương, ông Trần Hữu Linh - Tổng Cục trưởng Tổng Cục Quản lý thị trường (QLTT), việc kiện toàn bộ máy đã được 6 tháng, thực hiện rất quyết liệt nhưng phải đúng quy trình. Vì Tổng cục QLTT được xây dựng trên cơ sở nâng cấp các chi cục trước đây thuộc Sở Công Thương, do đó xây dựng bộ máy mới và hầu hết đơn vị vị trí lãnh đạo đều được nâng cấp lên.
 
“Việc bổ nhiệm, sắp xếp cán bộ là thực hiện đúng quy định, phải kiện toàn công tác tổ chức Đảng trước. Bộ đã xin ý kiến cho xây dựng mô hình, với 57 Đảng bộ được thành lập trực thuộc địa phương”, ông Linh chia sẻ.
 
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
Cũng theo ông Linh cho biết thêm, đến thời điểm này, cả 63 Cục QLTT đang xây dựng đội ngũ cán bộ và Bộ đã phê duyệt phương án tổng thể về phê duyệt cán bộ các cấp. Hiện tất cả 63 cục đang tiến hành bổ nhiệm các vị trí. “Cách đây 2 tuần Bộ Công Thương đã lên phương án tổng thể về bổ nhiệm cán bộ các cấp cho lực lượng QLTT. Các đồng chí Quyền Cục trưởng phải có đủ thời gian công tác 5 năm mới được bổ nhiệm mới, Bộ đặt ra kế hoạch tháng 4 và hết tháng 5 về cơ bản hoàn thiện xong công tác này", ông Linh thông tin.
 
Phát hiện nhiều hàng giả, hàng kém chất lượng
 
Tại buổi họp báo, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Quản lý thị trường cũng đưa ra quan điểm không đồng tình với ý kiến cho rằng, do cơ cấu QLTT chưa xong, nên thời gian qua lực lượng này chưa phát hiện và xử lý được vụ việc nào lớn.
 
Lý giải về vấn đề này, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Quản lý thị trường giải thích, khi thực hiện công tác bổ nhiệm, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã giao quyền Cục trưởng và quyền Đội trưởng. Như vậy, với thẩm quyền này, QLTT đã có đủ cơ sở pháp lý để triển khai công tác xử phạt hành chính.
 
Ông dẫn chứng, giai đoạn trước, trong và sau Tết, lực lượng này đã xử lý nhiều vụ liên quan đến an toàn thực phẩm và gần đây nhất, Đội QLTT số 2 (Cục QLTT Hà Nội) đã bắt vụ xì gà rất lớn, giá trị hơn 4 tỷ đồng. Vụ việc cũng đã được chuyển hồ sơ, tang vật sang cơ quan công an xem xét xử lý hình sự. Từ những kết quả trên, theo ông Linh, trong quý I/2019 vừa qua, lực lượng QLTT tập trung và ưu tiên những vụ việc mà nhờ có mô hình ngành dọc đã giải quyết được.
 
“Nếu như ngày xưa chỉ xử lý phần ngọn, bây giờ hàng giả xử lý dứt điểm đường dây, ổ nhóm, tụ điểm gốc. Đấy là vai trò, hiệu quả của việc thay đổi mô hình, dẫn đến việc xử lý tốt hơn trong kiểm tra, kiểm soát”, ông Linh chia sẻ.
 
Liên quan đến tình trạng hàng giả gắn mác các thương hiệu nổi tiếng, ông Linh cho biết có 2 nguồn hình thành. Thứ nhất, rất nhiều doanh nghiệp gia công đặt hàng làm giả nhãn mác ngay ở nước ngoài. Sau đó theo đường mòn, lối mở nhập lậu vào thị trường nội địa. Thứ hai là sản xuất ngay trong nước.
 
Ông Linh cho biết, Tổng cục QLTT sẽ kiểm tra, kiểm soát. Tuy nhiên, cần phải có sự phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp khi phát hiện trên thị trường những hàng bị làm giả của các hãng nước ngoài. “Gần đây, lực lượng QLTT đã bắt hơn 3.000 đồng hồ danh tiếng bị làm giả ở Nha Trang, do hãng nước ngoài biết, phát hiện và báo với quản lý thị trường”, ông Linh dẫn chứng.
 
Đối với việc làm giả nhãn mác ở nước ngoài vùng biên giới, sau đó đưa thẩm lậu vào trong nước, Tổng cục QLTT vẫn thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng như biên phòng, hải quan để thực hiện công tác chống hàng giả, hàng lậu. Khi hàng giả, hàng lậu vào thị trường nội địa thì Tổng cục QLTT sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát ngay. “Tuy nhiên, khi hàng lậu, hàng giả tuồn vào thị trường nội địa, đây là cả 1 vấn đề lớn vì liên quan đến xuất nhập khẩu về xuất xứ”, ông Linh khẳng định.
 
Liên quan tới vụ Con Cưng, ông Linh cũng thông tin, mới đây đơn vị chức năng Bộ Công Thương xem xét và đã có báo cáo toàn bộ quá trình. Trong thời gian sắp tới sẽ có kết luận cuối cùng và có quyết định sớm.
 
Yến Nhi

Ý kiến bạn đọc