Thị trường chứng khoán được dự báo tiếp tục tăng trên mốc 1.000 điểm

13:12, 18/03/2019
|
 -  Tiếp nối đà đi lên của tuần trước, nhiều công ty nhận định thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục đi lên và duy trì ở mức trên 1.000 điểm trong tuần này.
 
Thị trường chứng khoán tiếp tục đi lên
 
Mặc dù khởi động phiên làm việc đầu tuần vừa qua thị trường chứng kiến đà giảm nhẹ của các chỉ số, nhưng trong 3 phiên tiếp theo kênh đầu tư này đồng loạt tăng cao. Giao dịch mua vào chiếm áp đảo trên bảng điện tử, với hàng loạt mã tăng cao.
 
Sau 3 phiên tăng cao liên tiếp, thị trường lao đảo chiều giảm nhẹ trong phiên cuối tuần. Áp lực chốt lời gia tăng khiến các cổ phiếu đua nhau lao dốc, kèm thanh khoản thấp.
 
Tính chung cả tuần, các chỉ số thị trường biến động tăng trong tuần qua. Cụ thể, chỉ số Vn-Index kết thúc tuần tăng 1,91% đạt mức 1,004.12 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index cũng đóng cửa tuần với mức tăng 2,06% dừng tại 110,44 điểm.
 
Trái với đà tăng của các chỉ số, thanh khoản trung bình trên cả hai sàn lại đồng loạt giảm. Trong đó, khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn TP.HCM đạt gần 182 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 9,62% so với tuần giao dịch trước. Còn sàn Hà Nội đạt trung bình hơn 45,1 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 12,21%. 
 
Trong tuần vừa qua, các cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến chỉ số VnIndex là VCB, BID và VRE khi đóng góp lần lượt 3,62, 3,34 và 1,99 điểm tăng. Ngược lại, các cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số Vn-Index tuần qua là HPG, MSN và YEG khi lấy đi của chỉ số lần lượt 1,33, 1,17 và 0,5 điểm.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Về nhóm ngành trong tuần qua, nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng điểm tích cực giúp chỉ số ngành tăng 5,99%. Trong đó, các cổ phiếu ngân hàng tăng điểm mạnh nhất là BID, CTG và VCB với mức tăng lần lượt 9,41%, 7,08% và 5,10%. Nhóm cổ phiếu dầu khí tăng 1,37% nhờ việc các cổ phiếu vốn hóa lớn trong ngành như GAS, PLX, PVD và PVS tăng điểm. 
 
Thống kê trên sàn chứng khoán cho thấy, cổ phiếu tăng mạnh nhất trong tuần qua lên tới hơn 100% giá trị thuộc về VT1 của Công ty cổ phần Vật tư Bến Thành trên sàn UpCoM. Ở chiều ngược lại, cổ phiếu C12 giảm hơn 51% sau một tuần làm việc.
 
Trên sàn TP.HCM, dẫn đầu danh sách tăng mạnh nhất tuần là LMH của Công ty cổ phần Landmark Holding với mức tăng hơn 25% giá trị; tiếp sau là TTF của Công ty cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành với 21%; JVC của Công ty cổ phần Thiết bị Y tế Việt Nhật tăng gần 18% giá trị…
 
Trên sàn Hà Nội, cổ phiếu L35 của Công ty cổ phần Cơ khí Lắp máy Lilama với mức tăng gần 57% sau một tuần làm việc; tiếp sau là VCR của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex với mức tăng hơn 56%; KSQ của Công ty cổ phần CNC Capital Việt Nam tăng hơn 44%.
 
Thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục tăng
 
Trải qua một tuần đi lên, thị trường chứng khoán được các công ty chứng khoán nhận định sẽ tiếp tục đi lên trong tuần này. Vì vậy, nhà đầu tư có thể tiếp tục duy trì trạng thái nắm giữ với tỷ trọng danh mục tổng ở mức 50% cổ phiếu.
 
Theo Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt, trong tuần này, thị trường dự báo sẽ tiếp tục có diễn biến theo chiều hướng tăng điểm nhưng sẽ đan xen các phiên điều chỉnh tích lũy. Đà đi lên của chỉ số trong vùng 1000 điểm - 1024 điểm có thể sẽ diễn ra với độ dốc thoải, kèm theo sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu.
 
Cũng theo Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt, nhóm cổ phiếu ngân hàng nhiều khả năng sẽ tiếp tục có diễn biến tích cực để hỗ trợ và giữ nhịp cho đà đi lên của thị trường. Ngoài nhóm ngân hàng, dòng tiền dự kiến sẽ dịch chuyển sự quan tâm nhiều hơn đến nhóm cổ phiếu dầu khí và bất động sản trong tuần này. Nhà đầu tư có thể tiếp tục duy trì trạng thái nắm giữ với tỷ trọng danh mục tổng ở mức 50% cổ phiếu. Các hoạt động giải ngân mới nên được hạn chế hoặc cần lựa chọn cổ phiếu kỹ lưỡng và thực hiện giải ngân trong các phiên điều chỉnh.
 
Trong khi đó, theo Công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt – VCSC, nhà đầu tư nên tạm dừng quyết định mua mới, quan sát diễn biến của những phiên tiếp theo để có hành động phù hợp. Nhiều khả năng thị trường sẽ tăng trong phiên giao dịch tới nhờ các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn của chỉ số Vn-Index và VN30 tại 1001 điểm hay 927 điểm.
 
“Tuy nhiên, nếu lực cầu nhóm dẫn dắt không mạnh, thể hiện ở sự sụt giảm thanh khoản của VN30 cũng như điểm đóng cửa dưới mốc 930 điểm, thị trường sẽ bộc lộ rõ hơn về khả năng điều chỉnh giảm của mình. Khả năng này sẽ được xác nhận nếu VN30 rơi xuống phía dưới mốc 925 điểm vào cuối phiên, hoặc sau đó", Công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt – VCSC nhận định.
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc