Thị trường chứng khoán có thể đối mặt rủi ro trong tuần tới

15:57, 31/03/2019
|
 – Theo nhận định của các chuyên gia, trong tuần tới, thị trường vẫn được kỳ vọng sẽ hướng đến vùng kháng cự 991 điểm – 998 điểm. Dù vậy, đà đi lên của thị trường dự báo sẽ gặp phải các nhịp rung lắc, điều chỉnh đan xen và kèm theo đó là sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Đồng thời, kênh đầu tư này có thể sẽ đối mặt với rủi ro quay đầu giảm điểm khi tiếp cận vùng kháng cự trên.
 
Các chỉ số chứng khoán quay đầu giảm
 
Tiếp nối những tuần làm việc thận trọng trước đó, thị trường chứng khoán Việt đã có tuần giao dịch cuối tháng 3 (từ 25 – 29/3) khá tẻ nhạt khi cả thanh khoản và các chỉ số chính đều sụt giảm.
 
Theo đó, thị trường đã khởi động phiên đầu tuần vừa qua với sắc đỏ bao phủ cùng hàng loạt cổ phiếu lớn, nhỏ mất giá. Nguyên nhân chủ yếu là do giới đầu tư mạnh tay bán tháo. Thanh khoản sụt giảm mạnh. Chỉ số Vn-Index đã giảm tới gần 19 điểm khi chốt phiên đầu tuần.
 
Thị trường tiếp tục trồi sự và biến động trong biên độ hẹp khi bước vào những phiên tiếp theo trong tuần. Chốt tuần, các chỉ số chính trên hai sàn Hà Nội và TP.HCM đã diễn biến trái chiều trước tâm lý thận trọng của giới đầu tư.
 
Theo dõi thị trường trong tuần qua có thể thấy, các cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số Vn- Index là VIC, GAS và VNM khi lấy đi của chỉ số lần lượt 2,63, 0,99 và 0,90 điểm. Ngược lại, các cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến VnIndex là BID, VCB và VHM là 0,73, 0,45 và 0,41 điểm.
 
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
Về nhóm ngành tuần qua, nhóm cổ phiếu bất động sản giảm 2,13% do ảnh hưởng của các cổ phiếu TDH, VIC và HDG giảm lần lượt 2,95%, 2,28% và 2,14%. Nhóm cổ phiếu dầu khí giảm 0,93% do việc POW, PVS và GAS giảm lần lượt 2,26%, 1,90% và 1,70%. 
 
Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng 0,22% với các cổ phiếu tăng mạnh nhất trong ngành là BID, VCB và EIB với mức tăng 1,99%, 0,60% và 0,57%.
 
Tính chung cả tuần qua, các chỉ số thị trường đã biến động giảm. Trong đó, chỉ số Vn-Index kết thúc tuần với mức giảm 0,82% khi đạt mức 980,76 điểm. Còn chỉ số HNX-Index cũng đóng cửa tuần với mức giảm 0,61% và dừng tại mốc 107,44 điểm.
 
Cùng với đó, thanh khoản trung bình trên cả hai sàn đồng loạt giảm. Trong đó, khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn TP.HCM đạt gần 136.875 triệu cổ phiếu/phiên, giảm hơn 24% so với tuần giao dịch trước. Sàn HNX đạt trung bình hơn 29.437 triệu cổ phiếu/phiên, giảm hơn 28%.
 
Thị trường dự báo sẽ gặp phải các nhịp rung lắc
 
Trước diễn biến thận trọng của giới đầu tư trong tuần vừa qua, Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt vẫn kỳ vọng, trong tuần tới, thị trường sẽ hướng đến vùng kháng cự 991 điểm – 998 điểm. Dù vậy, đà đi lên của thị trường dự báo sẽ gặp phải các nhịp rung lắc, điều chỉnh đan xen và kèm theo đó là sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Đồng thời, khả năng thị trường sẽ đối mặt với rủi ro quay đầu giảm điểm khi tiếp cận vùng kháng cự này.
 
Cũng theo  Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt, xu hướng mua ròng của khối ngoại tiếp tục là yếu tố hỗ trợ cho diễn biến thị trường trong ngắn hạn. Các cổ phiếu vốn hóa lớn nhiều khả năng sẽ tiếp tục tạo ra sự chi phối đến diễn biến thị trường trong tuần tới. Còn nhóm ngân hàng nhiều khả năng sẽ vẫn biến động theo hướng đi ngang tích lũy. Dòng tiền có thể sẽ chú ý nhiều hơn đến các cổ phiếu có thông tin lợi nhuận quý 1/2019 tích cực nhưng giá đã điều chỉnh về vùng hỗ trợ.
 
Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt đánh giá, dư địa hồi phục của thị trường có thể sẽ còn tiếp diễn nhưng khả năng tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này là tương đối khó khăn. Do đó, đối với các nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao cần tận dụng các nhịp hồi của thị trường để bán giảm tỷ trọng danh mục về mức an toàn.
 
“Với nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao và chấp nhận rủi ro thì có thể thực hiện các hoạt động mua trading, ưu tiên các vị thế có sẵn trong danh mục. Tỷ trọng danh mục tổng giai đoạn hiện tại nên được khống chế tối đa ở mức 35 - 40% cổ phiếu", Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt khuyến nghị.
 
Còn theo quan điểm của Công ty cổ phần chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC, thị trường Việt Nam đang ở trạng thái tích lũy ở ngưỡng 980, thanh khoản của thị trường đã được cải thiện đáng kể so với những phiên giao dịch trước. Vì vậy, nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát diễn biến kinh tế thế giới và khu vực, đặc biệt là cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung, bên cạnh đó nhà đầu tư có thể đầu tư vào những mã cổ phiếu có cơ bản tốt khi mà giá một số mã đã được điều chỉnh đáng kể từ mốc 1000 điểm.
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc