Những xu hướng đáng lo ngại trong môi trường kinh doanh Việt Nam

07:19, 29/03/2019
|
- Dù có nhiều chỉ số môi trường kinh doanh tốt và cải thiện, nhưng báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Việt Nam (PCI) vẫn chỉ ra có nhiều chỉ số chưa cải thiện, đặc biệt là chỉ số gia nhập thị trường và chỉ số minh bạch thông tin.
 
Thủ tục “hậu đăng ký doanh nghiệp” vẫn là một gánh nặng
 
Tại buổi công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2018, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế VCCI – Giám đốc dự án Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Việt Nam (PCI) cho biết, xu hướng đáng lo ngại trong năm nay là ở lĩnh vực gia nhập thị trường, chỉ số minh bạch thông tin và chi phí không chính thức giảm nhưng vẫn còn cao.
 
Kết quả điều tra PCI 2018 cho thấy, gánh nặng “hậu đăng ký doanh nghiệp” đang là vấn đề lớn với nhiều doanh nghiệp.
 
“Năm 2018 có 15,8% doanh nghiệp cho biết phải chờ hơn 1 tháng mới có đủ tất cả các giấy tờ cần thiết khác (ngoài giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp) để có thể chính thức đi vào hoạt động. Con số trên có xu hướng gia tăng trong 5 năm trở lại đây. Tỷ lệ doanh nghiệp phải chờ đợi trên 3 tháng mới có đủ giấy phép cần thiết đi vào hoạt động năm 2018 là 3%, sau khi giảm từ con số 6,8% xuống còn 1,92% năm 2014, cũng đang có dấu hiệu tăng trở lại”, ông Tuấn dẫn chứng.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 
Kết quả điều tra PCI 2018 cũng cho biết, nhưng loại giấy tờ chính mà các doanh nghiệp cần bao gồm: Giấy phép phòng cháy chữa cháy (63%), các loại giấy chứng nhận đủ điều kiện ngành nghề kinh doanh (48%); các loại giấy tờ chứng nhận đủ điều kiện ngành nghề kinh doanh (48%), các loại giấy chứng nhận phù hợp quy chuẩn kỹ thuật (33%), giấy phép quảng cáo (31%) và một số loại giấy phép khác (26%).
 
Tuy nhiên, điều rất đáng lưu ý là, tỷ lệ doanh nghiệp khá cao gặp khó khăn khi thực hiện thủ tục hành chính xin cấp các loại giấy phép kể trên.
 
Cụ thể, theo kết quả PCI 2018, có tới 34% doanh nghiệp cho biết gặp khó khăn khi xin các giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh ngành nghề kinh doanh có điều kiện, 30% doanh nghiệp phải mất thời gian chờ đợi để nhận được giấy chứng nhận về phòng cháy chữa cháy. Trong quá trình hoạt động, 29% doanh nghiệp gặp khó khăn khi xin cấp giấy chứng nhận phù hợp quy chuẩn kỹ thuật hoặc các loại giấy chứng nhận khác.
 
Doanh nghiệp gặp khó trong tiếp cận thông tin
 
Theo Điều tra PCI 2018, việc tiếp cận thông tin của doanh nghiệp vẫn chưa có sự cải thiện đáng kể theo thời gian.
 
Cụ thể, với thang điểm từ 1 đến 5 (Không thể - Rất dễ), khả năng tiếp cận của doanh nghiệp với các tài liệu quy hoạch chỉ đạt 2,38 điểm theo điều tra năm 2018, chỉ xung quanh mức của năm 2015 và 2016, và thấp hơn đáng kể mức 2,63 điểm của điều tra năm 2006.
 
Báo cáo PCI cũng chỉ rõ, khả năng tiếp cận của doanh nghiệp với các tài liệu pháp lý có khá hơn, ở mức 3,01 điểm trong năm 2018, song cũng chưa có nhiều cải thiện kể từ những năm đầu tiến hành điều tra.
 
Vẫn có tới 69,4% doanh nghiệp cho biết “cần có mối quan hệ” để có được các tài liệu của tỉnh. Trong khi đó, con số này vào năm 2017 là 70%.
 
"Chính vì việc tiếp cận thông tin chưa thuận lợi, nên khả năng các doanh nghiệp dự đoán được việc thực hiện của địa phương đối với các quy định pháp luật của Trung ương rất hạn chế và khiến các doanh nghiệp bị động. Điều này cũng cản trở các kế hoạch mở rộng đầu tư và kinh doanh của doanh nghiệp", ông Tuấn nhấn mạnh.
 
Cần có trọng tâm trong cải cách thủ tục hành chính
 
Cũng theo Báo cáo PCI, những thủ tục hành chính mà doanh nghiệp phản ánh còn gặp nhiều phiền hà có thể là thông tin cần thiết trong quá trình cải cách hành chính của các cơ quan Nhà nước.
 
Theo đó, lĩnh vực thủ tục hành chính mà doanh nghiệp phản ánh là còn nhiều phiền hà nhất gồm: Thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai (30%); thuế (28%); bảo hiểm xã hội (25%); quản lý thị trường (16%); giao thông (15%) và xây dựng (14%).
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc