Những cổ phiếu dự báo sẽ thu hút mạnh dòng tiền của nhà đầu tư

07:58, 03/03/2019
|
Theo dự báo của các công ty chứng khoán, trong tuần tới, dòng tiền nhiều khả năng sẽ tìm đến các cổ phiếu chưa tăng nhiều hoặc đã điều chỉnh về vùng hỗ trợ thuộc các nhóm ngành như dầu khí, thủy sản, điện, chứng khoán, vật liệu xây dựng và bất động sản… để tìm kiếm lợi nhuận.
 
Chứng khoán giảm sau hai tuần tăng liên tiếp
 
Bỏ qua hai tuần tăng liên tiếp sau Tết Nguyên Đán, thị trường chứng khoán trong nước tuần vừa qua (từ 25/2 – 1/3) đã đột ngột lao dốc khi giới đầu tư quay sang chốt lời. Hàng trăm cổ phiếu giữ sắc đỏ, trong đó có khá nhiều mã lớn nằm trong nhóm bluechips, ngân hàng, dầu khí…
 
Tuy nhiên, tính chung cả tuần qua, thị trường lại diễn biến trái chiều trên sàn TP.HCM và Hà Nội. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã kết thúc tuần với mức giảm 0,92% đạt mức 979,63 điểm; Trong khi đó, chỉ số HNX-Index lại đóng cửa tuần với mức tăng nhẹ 0,42% và dừng tại 107,26 điểm.
 
Mặc dù vậy, thanh khoản trung bình trên cả hai sàn đồng loạt tăng. Trong đó, khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn TP.HCM đạt hơn 190.4 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 9,24% so với tuần giao dịch trước. Còn sàn Hà Nội đạt trung bình hơn 39 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 15,72%.
 
Theo dõi thị trường chứng khoán tuần vừa qua có thể thấy, các cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến xu hướng lao dốc của chỉ số Vn-Index là VNM, VHM và VIC khi lấy đi của chỉ số lần lượt 3,87, 2,15 và 1,85 điểm. Ở chiều ngược lại, các cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến VnIndex tuần qua là DHG, GAS và POW khi đóng góp lần lượt 0,68, 0,41 và 0,36 điểm tăng.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Về nhóm ngành tuần qua, nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm 1,36% do nhiều cổ phiếu trong ngành giảm điểm. Trong đó, các cổ phiếu giảm điểm mạnh nhất là TCB, BID và MBB với mức giảm lần lượt là 3,97%, 3,38% và 3,11%. Ngược lại, nhóm cổ phiếu dầu khí tăng 0,54 % nhờ việc các cổ phiếu PVS, POW và GAS tăng điểm trong tuần qua. 
 
Về hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài, khối ngoại có tuần bán ròng trên sàn HSX với giá trị gần 350 tỷ đồng.
 
Trong tuần qua, nhóm cổ phiếu tăng mạnh nhất trên sàn TP.HCM là GTN của Công ty cổ phần GTNfoods với mức hơn 32% giá trị; tiếp theo là AGF của Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Thủy sản An Giang với mức tăng gần 31% giá trị; cổ phiếu DAT của Công ty cổ phần Đầu tư Du lịch và Phát triển Thủy sản tăng hơn 30% giá trị trong 1 tuần làm việc.
 
Ở chiều ngược lại, cổ phiếu PNC của Công ty cổ phần Văn hóa Phương Nam dẫn đầu trong Top 10 mã giảm mạnh nhất tuần, với mức hơn 22% giá trị; tiếp theo sau là PIT của Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Petrolimex với mức hơn 13%; BTT của Công ty cổ phần Thương mại - Dịch vụ Bến Thành giảm 12,8% giá trị.
 
Bên sàn Hà Nội, cổ phiếu tăng mạnh nhất tuần qua là L61 của Công ty cổ phần Lilama 69-1 với mức gần 60%; tiếp sau là DID của Công ty cổ phần DIC - Đồng Tiến với mức 42% giá trị; TAR của CTCP Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An với mức tăng hơn 41%.
 
Trong Top 10 cổ phiếu giảm mạnh nhất tuần qua, VIE của Công ty cổ phần công nghệ Viễn thông VITECO giảm hơn 40% giá trị; KSK của Công ty cổ phần Khoáng sản Luyện kim màu giảm hơn 33%; TFC của Công ty cổ phần Trang với mức giảm gần 23%.
 
Nhóm dầu khí, bất động sản… dự báo sẽ thu hút dòng tiền
 
Sau các phiên biến động mạnh trong tuần này, thị trường được dự báo có thể sẽ bước vào nhịp dao động giằng co, đi ngang với các phiên tăng giảm đan xen trong tuần tới.
 
Theo Công ty chứng khoán Bảo Việt, trong tuần tới, chỉ số Vn-Index có thể sẽ biến động trong vùng được giới hạn bởi cận trên 991 - 1000 điểm và cận dưới 950 - 960 điểm. Khối ngoại có phiên bán ròng thứ 2 liên tiếp và nếu hoạt động này vẫn tiếp diễn trong tuần tới thì sẽ là một yếu tố rất bất lợi đối với xu hướng tăng điểm ngắn hạn của thị trường. Diễn biến thị trường dự kiến sẽ có sự phân hóa giữa các dòng cổ phiếu.
 
Cũng theo Công ty chứng khoán Bảo Việt, nhóm cổ phiếu ngân hàng và các cổ phiếu vốn hóa lớn có thể vẫn cần thêm thời gian điều chỉnh tích lũy. Dòng tiền nhiều khả năng sẽ tìm đến các cổ phiếu chưa tăng nhiều hoặc đã điều chỉnh về vùng hỗ trợ thuộc các nhóm ngành như dầu khí, thủy sản, điện, chứng khoán, vật liệu xây dựng và bất động sản… để tìm kiếm lợi nhuận.
 
“Xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn được duy trì. Tuy nhiên, với mức độ biến động mạnh của chỉ số như hiện tại, chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư chỉ nên cân nhắc thực hiện các hoạt động mua trading T+ hoặc mua lại một phần các vị thế đã bán trước đó trong các phiên thị trường điều chỉnh. Tỷ trọng tổng danh mục giai đoạn hiện tại nên được duy trì ở mức tối đa 40 - 50% cổ phiếu”, Công ty chứng khoán Bảo Việt khuyến nghị.
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc