Nhà đầu tư dự án cao tốc Bắc Giang- Lạng Sơn kiến nghị thông tin gây ảnh hưởng uy tín

09:33, 14/03/2019
|

 - Nhà đầu tư "giải cứu" dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn - Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan tới về vụ xét xử “trùm cờ bạc” Nguyễn Văn Dương, trong đó có những thông tin gây ảnh hưởng tới uy tín của Công ty này.

Theo Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả, mấy ngày qua trên một số phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin về “vụ án đánh bạc công nghệ cao”, trong đó có nêu kiến nghị của Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội: “Công an tỉnh Phú Thọ tiếp tục điều tra làm rõ giai đoạn 2 của vụ án đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả; Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Khu Đông; Công ty TNHH Sàn Giao dịch Bất động sản Sài Gòn Anpha có liên quan đến hành vi rửa tiền của Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam, nếu có hành vi phạm thì xử lý theo quy định của pháp luật”.

Tập đoàn Đèo Cả cho biết, trước đây, năm 2017 dự án Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn bị chậm trễ, kéo dài hơn 2 năm do Liên danh nhà đầu tư không huy động được vốn tín dụng nên tuyến Cao tốc được khởi công từ năm 2015 nhưng đến tháng 4/2017 chưa được triển khai. Do đó, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT)  Trương Quang Nghĩa đã đề nghị chấm dứt hợp đồng dự án này và đề nghị Tập đoàn Đèo Cả thực hiện dự án.

Tiếp đó, ngày 06/05/2017, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả đã ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần của cá nhân ông Nguyễn Văn Dương tại Công ty Cổ phần Đầu tư UDIC.

Theo Tập đoàn Đèo cả, việc này được thực hiện trên cơ sở yêu cầu của Bộ GTVT tại Thông báo số 132/TB-BGTVT ngày 19/04/2017 về kết luận của Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa trong buổi làm việc về Dự án Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn. Trong đó, giá trị cổ phần do ông Nguyễn Văn Dương chuyển nhượng cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả là 329,787 tỷ đồng và đã chuyển vào tài khoản cá nhân của ông Dương số tiền 270 tỷ đồng.

"Số tiền mua cổ phần mà chúng tôi chưa thanh toán hết là 59,787 tỷ đồng do ông Nguyễn Văn Dương chưa thực hiện hết các cam kết trong hợp đồng. Chi tiết Chúng tôi đã báo cáo cơ quan điều tra tại Văn bản số 33/2018/SBRC ngày 18/04/2018, đồng thời, Công ty cổ phần tập đoàn Đèo Cả đã cam kết sẽ thực hiện theo kết luận của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền", văn bản của Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả nêu rõ

Tập đoàn Đèo Cả cũng cho biết, việc chuyển nhượng này đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội kiểm tra, xác nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 16 ngày 10/07/2017. Trên cơ sở đó các nhà đầu tư mới tiếp quản Công ty Cổ phần Đầu tư UDIC (mới) và là cổ đông chính tại doanh nghiệp dự án Bắc Giang-Lạng Sơn.

Ngay sau đó, trên cơ sở đề xuất của doanh nghiệp dự án, Bộ GTVT đã có văn số 4466/BGVT-ĐTCT ngày 26/4/2017 gửi Kiểm toán Nhà nước. Theo đó Tổng kiểm toán đã thực hiện kiểm toán lần 1 tại Quyết định số 1055/QĐ KTNN ngày 11/7/2019 và đã có kết luận tại thông báo số 420/KTNN-TH ngày 30/8/2017, trong đó đã nêu rõ “Trình tự, thủ tục lựa chọn Nhà đầu tư, năng lực nhà đầu tư và đàm phán hợp đồng dự án được thực hiện cơ bản đảm bảo theo quy định của Nghị định số 15/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015 về đầu tư theo đối tác công tư”.

Đồng thời việc chấp hành chế độ quản lý tài chính kế toán, Kiểm toán Nhà nước đã kết luận: “ Nguồn vốn thực hiện dự án bao gồm vốn chủ sở hữu và vốn vay, được đơn vị hạch toán và theo dõi đầy đủ. Vốn đầu tư được quản lý sử dụng đúng mục đích, công tác giải ngân thanh toán được tiến hành kịp thời, đảm bảo theo đúng quy định của Nhà nước, của dự án. Việc chấp hành trình tự thủ tục rút vốn, giải ngân theo quy định”.

Một đoạn tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn.Ảnh:CTV

 

“Sau khi Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả tham gia tiếp nhận dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, giải quyết các vướng mắc của Dự án, đến nay không những chúng tôi đã bù đắp được phần chậm tiến độ gần 2 năm trước đó mà còn vượt tiến độ 18% đảm bảo hoàn thành, đưa dự án vào khai thác cuối năm 2019. Tại buổi làm việc với Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn ngày 24/9/2018, trên cơ sở rà soát các nội dung có liên quan, qua báo cáo của UBND Tỉnh Lạng Sơn, Thủ tướng Chính phủ đã đánh giá cao sự nỗ lực của các bên liên quan trong việc đảm bảo tiến độ dự án quan trọng này”,ông Đỗ Văn Nam - Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả cho biết.

Trong văn bản Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả gửi Thủ tướng và các Bộ, ngành đưa ra những lo lắng:  “Những ngày vừa qua, loạt thông tin dựa trên kiến nghị của Hội đồng xét xử Toà án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội, trong đó nêu lại ý kiến sơ thẩm trước đây của Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Thọ đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp và hoạt động dự án của chúng tôi. Gây hoang mang trong dư luận xã hội, nhân dân; các đối tác chiến lược, nhà thầu, nhà đầu tư, các cổ đông và các tổ chức tín dụng; Làm ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín, thương hiệu mà doanh nghiệp chúng tôi đã dày công đầu tư xây dựng trong nhiều năm qua… ”.

Đặc biệt, ông Nam cho biết, việc thông tin nêu trên đã và sẽ gây rất nhiều khó khăn cho Công ty trong việc thực hiện các cam kết với Chính phủ, Bộ GTVT, các địa phương có liên quan… đặc biệt là trong việc đảm bảo thực hiện đúng tiến độ của dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn cần hoàn thành trong năm 2019 mà Thủ tướng Chính phủ đã trả lời tại phiên chất vấn tại kỳ họp lần thứ 4, Quốc hội khóa XIV ngày 18/11/2018.

Tập đoàn Đèo cả kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan liên quan tiến hành giải quyết các vướng mắc, làm rõ các nội dung trên, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện hoàn thành dự án theo quy định của pháp luật, đồng thời đảm bảo các quyền lợi ích hợp pháp và môi trường kinh doanh của doanh nghiệp.

Tập đoàn Đèo Cả cũng kiến nghị, trong khi chờ kết luận chính thức của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, đề nghị cơ quan Công an tỉnh Phú Thọ, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ; Toà án Nhân dân tỉnh Phú Thọ… có ý kiến cụ thể về kết quả điều tra sớm công bố công khai, kịp thời cho dư luận,  doanh nghiệp và các cơ quan liên quan được rõ các nội dung liên quan nêu trên.

Tuấn Nguyễn


Ý kiến bạn đọc