Lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt, đồng USD khó tăng giá mạnh trong năm 2019

0
0
 – Theo Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt, hiện lãi suất liên ngân hàng trong nửa cuối tháng 2 bắt đầu có xu hướng hạ nhiệt so với 2 tháng trước đó. Trong khi đó, nhiều khả năng đồng USD khó tăng giá mạnh trong năm 2019.
 
Theo Báo cáo chiến lược của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt, lãi suất liên ngân hàng trong nửa cuối tháng 2 bắt đầu có xu hướng hạ nhiệt so với 2 tháng trước đó. Nguyên nhân là do lượng tiền nhàn rỗi có xu hướng quay trở lại hệ thống sau Tết.
 
Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt dự báo, lãi suất liên ngân hàng sẽ tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 3. Lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng trong tháng 2 tăng ở hầu hết các ngân hàng, cả ở nhóm ngân hàng thương mại gốc Nhà nước lẫn cổ phần. Nguyên nhân có thể do các ngân hàng đang gấp rút huy động vốn nhằm đáp ứng hoạt động thanh tra của Ngân hàng Nhà nước liên quan đến tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn xuống 40%.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Tuy nhiên, sang tháng 3, khi thanh khoản hệ thống tích cực dần lên, động thái điều chỉnh lãi suất huy động có thể sẽ diễn ra tại một số ngân hàng có quy mô lớn. 
 
Trong khi đó, trên thị trường ngoại tệ, so với tháng 1, tỷ giá trung tâm trong tháng 2 tăng nhẹ 0,2% trong khi tỷ giá giao dịch tại các Ngân hàng thương mại gần như không thay đổi .
 
Thống kê của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt cho thấy, chỉ số USD tăng mạnh trong nửa đầu tháng 2 nhưng đã giảm trở lại trong nửa cuối tháng 2. “Sự chuyển hướng trong chính sách tiền tệ của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) từ thắt chặt quyết liệt, sang xem xét không tăng lãi suất nữa nhiều khả năng sẽ khiến đồng USD khó tăng giá mạnh trong năm 2019”, Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt dự báo.
 
Báo cáo của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt cho thấy, kể từ đầu năm 2019 đến nay, hầu hết đồng tiền của các nước mới nổi tại châu Á đều hồi phục trở lại so với USD, trong đó mạnh nhất là Rupiah của Indonesia (2,7%), tiếp đến là CNY Trung Quốc (2,5%), Bath của Thái Lan (2,3%).
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc


Sao Khuê 2024: Thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng mạnh mẽ AI!

(VnMedia) - Giải thưởng Sao Khuê 2024 có 08 nền tảng, giải pháp AI chuyên biệt, nhưng theo thống kê, có đến hơn 90% các sản phẩm, dịch vụ đã được tích hợp các ứng dụng AI để hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, người dân...

Vạch trần thủ đoạn lừa đảo thông qua dụ dỗ, kêu gọi đầu tư tài chính

(VnMedia) - Thủ đoạn chung là các đối tượng lừa đảo thường tìm hiểu và tiếp cận mục tiêu thông qua các kênh mạng xã hội, trang web hẹn hò hoặc diễn đàn...

Cuối tuần, giá vàng đảo chiều giảm mạnh

(VnMedia) - Tính đến thời điểm trưa nay (13/4), giá vàng miếng SJC đã được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm khoảng 700 nghìn đồng/lượng do chịu ảnh hưởng trực tiếp từ đà đi xuống của thế giới.

Cảnh giác khi nhận cuộc gọi từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan tư pháp

(VnMedia) - Cơ quan Công an khuyến cáo, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cần đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan nhà nước và các cơ quan tư pháp...

Tuyển sinh 2024: Thí sinh thử đăng ký dự thi trực tuyến từ 24-28/4

(VnMedia)- Từ 24/4 đến 28/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ tổ chức cho thí sinh là học sinh lớp 12 thử đăng ký dự thi trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi. Thí sinh sẽ đăng ký dự thi chính thức từ 2/5 đến 17h ngày 10/5.