Lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt, đồng USD khó tăng giá mạnh trong năm 2019

13:10, 06/03/2019
|
 – Theo Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt, hiện lãi suất liên ngân hàng trong nửa cuối tháng 2 bắt đầu có xu hướng hạ nhiệt so với 2 tháng trước đó. Trong khi đó, nhiều khả năng đồng USD khó tăng giá mạnh trong năm 2019.
 
Theo Báo cáo chiến lược của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt, lãi suất liên ngân hàng trong nửa cuối tháng 2 bắt đầu có xu hướng hạ nhiệt so với 2 tháng trước đó. Nguyên nhân là do lượng tiền nhàn rỗi có xu hướng quay trở lại hệ thống sau Tết.
 
Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt dự báo, lãi suất liên ngân hàng sẽ tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 3. Lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng trong tháng 2 tăng ở hầu hết các ngân hàng, cả ở nhóm ngân hàng thương mại gốc Nhà nước lẫn cổ phần. Nguyên nhân có thể do các ngân hàng đang gấp rút huy động vốn nhằm đáp ứng hoạt động thanh tra của Ngân hàng Nhà nước liên quan đến tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn xuống 40%.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Tuy nhiên, sang tháng 3, khi thanh khoản hệ thống tích cực dần lên, động thái điều chỉnh lãi suất huy động có thể sẽ diễn ra tại một số ngân hàng có quy mô lớn. 
 
Trong khi đó, trên thị trường ngoại tệ, so với tháng 1, tỷ giá trung tâm trong tháng 2 tăng nhẹ 0,2% trong khi tỷ giá giao dịch tại các Ngân hàng thương mại gần như không thay đổi .
 
Thống kê của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt cho thấy, chỉ số USD tăng mạnh trong nửa đầu tháng 2 nhưng đã giảm trở lại trong nửa cuối tháng 2. “Sự chuyển hướng trong chính sách tiền tệ của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) từ thắt chặt quyết liệt, sang xem xét không tăng lãi suất nữa nhiều khả năng sẽ khiến đồng USD khó tăng giá mạnh trong năm 2019”, Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt dự báo.
 
Báo cáo của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt cho thấy, kể từ đầu năm 2019 đến nay, hầu hết đồng tiền của các nước mới nổi tại châu Á đều hồi phục trở lại so với USD, trong đó mạnh nhất là Rupiah của Indonesia (2,7%), tiếp đến là CNY Trung Quốc (2,5%), Bath của Thái Lan (2,3%).
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc