Hàng loạt quyết định chính thức có hiệu lực từ hôm nay (1/3)

11:38, 01/03/2019
|
 - Quy chế về quản lý mạng lưới tổ chức tín dụng phi ngân hàng; Hộ nghèo được vay tối đa 100 triệu đồng; Bắt buộc triển khai hồ sơ bệnh án điện tử… là những chính sách sẽ có hiệu lực từ ngày hôm nay (1/3).
 
Hộ nghèo được vay tối đa 100 triệu đồng
 
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước kiêm Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) vừa ký ban hành Quyết định số 12/QĐ-HĐQT về việc nâng mức cho vay và thời hạn cho vay tối đa đối với hộ nghèo đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh.
 
 
Theo đó, kể từ ngày 1/3/2019, NHCSXH nâng mức cho vay tối đa đối với hộ nghèo từ 50 triệu đồng/hộ lên 100 triệu đồng/hộ vay không phải bảo đảm tiền vay. Đồng thời, nâng thời hạn cho vay tối đa lên 120 tháng phù hợp với quá trình sinh trưởng và phát triển của các đối tượng đầu tư dài hạn.
 
Bắt buộc triển khai hồ sơ bệnh án điện tử
 
Bộ Y tế đã ban hành thông tư số 46/2018/TT-BYT về việc áp dụng quy định hồ sơ bệnh án điện tử. Thông tư sẽ bắt đầu có hiệu lực từ tháng 1/3/2019.
 
Thông tư quy định việc lập, sử dụng và quản lý hồ sơ bệnh án điện tử tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cấp giấy phép hoạt động theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh.
 
 
Bên cạnh đó, việc lập, sử dụng và quản lý hồ sơ bệnh án điện tử tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cấp giấy phép hoạt động theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh.
 
Nguyên tắc thực hiện  là mỗi người bệnh chỉ có một mã số quản lý, lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử tại một cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Hồ sơ bệnh án điện tử phải đáp ứng các yêu cầu như: phải ghi nhận toàn bộ nội dung thông tin như hồ sơ bệnh án giấy. Phải có chữ ký số của người chịu trách nhiệm nội dung thông tin được nhập vào hồ sơ bệnh án điện tử.
 
Tổ chức tín dụng phi ngân hàng có thể mở tối đa 3 chi nhánh/1 năm tài chính
 
Theo Thông tư 53/2018/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước quy định về mạng lưới hoạt động của tổ chức tín dụng phi ngân hàng, Tổ chức tín dụng phi ngân hàng có thời gian hoạt động từ 12 tháng trở lên (tính từ ngày khai trương hoạt động đến thời điểm đề nghị) được phép thành lập không quá 3 chi nhánh trong 1 năm tài chính khi đáp ứng các điều kiện sau:
 
Có giá trị thực của vốn điều lệ tại thời điểm 31 tháng 12 của năm trước liền kề năm đề nghị không thấp hơn mức vốn pháp định;
 
Hoạt động kinh doanh có lãi theo báo cáo tài chính hợp nhất và báocáo tài chính riêng lẻ được kiểm toán của năm trước liền kề năm đề nghị.Điều kiện này không áp dụng đối với tổ chức tín dụng phi ngân hàng nộp hồ sơ đề nghị vào năm thứ hai tính từ ngày khai trương hoạt động;
 
Tại thời điểm đề nghị không bị cơ quan có thẩm quyền áp dụng biện pháp không cho mở rộng địa bàn hoạt động; Tại thời điểm đề nghị không vi phạm quy định về tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng phi ngân hàng;
 
Tỷ lệ nợ xấu so với tổng dư nợ tại thời điểm 31 tháng 12 của năm trướcliền kề năm đề nghị và tại thời điểm đề nghị không vượt quá 4% hoặc một tỷlệkhác theo quyết định của Thống đốc trong từng thời kỳ;
 
Tại thời điểm đề nghị Hội đồng quản trị, Hội đồng thành viên, Bankiểm soát có số lượng và cơ cấu theo đúng quy định của pháp luật, khôngbịkhuyết chức danh Tổng giám đốc(Giám đốc); Tại thời điểm đề nghị không vi phạm quy định về hệ thống kiểmsoátnội bộ, kiểm toán nội bộ; phân loại tài sản có và dự phòng rủi ro…
 
Thông tư có hiệu lực ngày 1/3/2019.
 
Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định CPTPP
 
Bộ Công thương đã ban hành Thông tư số 03/2019/TT-BCT quy định quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Trong đó, Điều 24 quy định các trường hợp thương nhân được miễn chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) cụ thể như sau:
 
Một là, trị giá hải quan của lô hàng nhập khẩu không quá 1.000 USD hoặc tương đương với đồng tiền của Nước thành viên nhập khẩu hoặc theo quy định của Nước thành viên nhập khẩu nếu quy định về trị giá miễn chứng từ cao hơn.
 
 
Hai là, hàng hóa được Nước thành viên nhập khẩu miễn hoặc không yêu cầu nhà nhập khẩu phải xuất trình C/O.
 
Bên cạnh đó, Thông tư cũng quy định thương nhân không được miễn chứng từ C/O trong trường hợp việc nhập khẩu là một phần thuộc một chuỗi các hoạt động nhập khẩu được tiến hành hoặc đã lên kế hoạch nhằm trốn tránh quy định nộp chứng từ C/O của Nước thành viên nhập khẩu để hưởng ưu đãi thuế quan.
 
Cơ quan, tổ chức cấp C/O xem xét cấp C/O mẫu CPTPP cho hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu trước ngày 08/3/2019 để được hưởng ưu đãi thuế quan theo quy định của Hiệp định và theo quy định của Nước thành viên nhập khẩu.
 
Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 8/3/2019.
 
Đơn giản hóa chế độ báo cáo trong cơ quan Nhà nước
 
Chính phủ đã ban hành Nghị định 09/2019/NĐ-CP quy định về chế độ báo cáo của cơ quan hành chính Nhà nước với nhiều quy định thể hiện sự đơn giản hóa trong chế độ báo cáo của các cơ quan hành chính Nhà nước.
 
Bao gồm: Chế độ báo cáo chỉ được ban hành khi thật sự cần thiết để phục vụ mục tiêu quản lý, chỉ đạo, điều hành của cơ quan hành chính Nhà nước và người có thẩm quyền; Chế độ báo cáo phải bảo đảm rõ ràng, khả thi và không trùng lắp với chế độ báo cáo khác; Giảm tối đa yêu cầu về tần suất báo cáo nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí và nhân lực.
 
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện chế độ báo cáo, chuyển dần từ báo cáo bằng văn bản giấy sang báo cáo điện tử.
 
Nghị định này có hiệu lực từ ngày 12/3/2019.
 
Bổ sung gần 80 ngành nghề trung cấp, cao đẳng
 
Thông tư 06/2019/TT-BLĐTBXH bổ sung ngành, nghề đào tạo vào Danh mục ngành, nghề đào tạo cấp IV trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng ban hành kèm theo Thông tư 04/2017/TT-BLĐTBXH. Các ngành, nghề bổ sung thuộc 14 lĩnh vực như: Sư phạm, pháp luật, nghệ thuật, báo chí, kinh tế…
 
Cụ thể, trình độ cao đẳng có các ngành như: Sư phạm kỹ thuật xây dựng, nghệ thuật biểu diễn dân ca, tạp kỹ, tiếng Anh thương mại, tiếng Anh du lịch, tiếng Anh lễ tân nhà hàng - khách sạn, dịch vụ pháp lý doanh nghiệp…
 
Bậc trung cấp có các ngành như: Quản lý siêu thị, trợ lý tổ chức đấu giá tài sản, công nghệ gia công bao bì, nông nghiệp công nghệ cao…
 
Thông tư này có hiệu lực từ ngày 15/3/2019.
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc