Đồng USD quá mạnh, ông Trump lo ngại

09:27, 03/03/2019
|

Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích Fed và Chủ tịch Jerome Powell vì đã tăng mức lãi suất tới 4 lần trong năm 2018.

Đồng 100 USD. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Đồng 100 USD. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên tại Washington đưa tin ngày 2/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Ngân hàng Dự trữ Liên Bang (Fed) và cho rằng chính sách tiền tệ thắt chặt của cơ quan này đã góp phần tạo ra đồng USD mạnh và làm tổn thương khả năng cạnh tranh của Mỹ.

Phát biểu tại Hội nghị hành động chính trị bảo thủ thường niên ở Oxon Hill (Maryland), Tổng Trump cho biết: “Chúng ta có một quý ông thích đồng USD rất mạnh tại Fed. Tôi muốn đồng USD mạnh, nhưng tôi muốn đồng USD đó phải tốt cho đất nước của chúng ta chứ không phải mạnh tới mức khiến chúng ta không thể giao dịch với các quốc gia khác."

Trước đó, Tổng thống Trump đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích Fed và Chủ tịch Jerome Powell vì đã tăng mức lãi suất tới 4 lần trong năm 2018.

Tuy nhiên, bất chấp những chỉ trích của Tổng thống Trump, ông Powell cho biết sẽ không bị ảnh hưởng bởi áp lực chính trị, đồng thời khẳng định rõ ràng về sự độc lập của Fed.

Tại phiên điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện hồi cuối tháng Hai vừa qua, Chủ tịch Fed Jerome Powell khẳng định nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng vững chắc dù với tốc độ chậm trong năm 2019 và Fed sẽ duy trì "bình tĩnh" trong quyết định liệu có tiếp tục tăng lãi suất hay không.

(TTXVN/Vietnam+)

 


Ý kiến bạn đọc