Đếm xe qua BOT Ninh Lộc: Giám sát hay chiêu trò mới?

14:35, 01/03/2019
|

 - Mấy ngày qua, một nhóm trên dưới 10 người tự nhận thực hiện quyền công dân đã dựng lán,  đặt ghế vào khu vực “không phận sự cấm vào” thực hiện công việc đếm xe qua trạm BOT Ninh Lộc, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

Dựng lán đếm xe

Nhóm người nói trên bắt đầu đếm xe tại trạm Ninh Lộc từ ngày 26/2/2019. Đại diện nhóm đếm xe, ông Nguyễn Minh Hùng (39 tuổi) cho biết, nhóm này sẽ kiểm đếm xe tại trạm BOT Ninh Lộc trong thời gian một tuần, từ ngày 26/2 đến 4/3.

Trao đổi với lãnh đạo xã nơi đặt trạm BOT, ông Trịnh Văn Trí, Chủ tịch UBND xã Ninh Lộc, cho biết ngày 26/2 vừa qua nhóm người này đã dựng một lán trại nhỏ trên phần đất thuộc UBND xã Ninh Lộc quản lý. Ông Trí khẳng định "việc dựng lán này trái quy định”. Lán trại này sau đó bị cưỡng chế. Tuy nhiên, sau khi cơ quan chức năng cưỡng chế tháo dỡ, họ chuyển lán trại đó đến một nhà khác.

Đến thời điểm hiện tại việc kiểm đếm của những người dân vẫn không gây cản trở gì cho việc thu phí của trạm, tuy nhiên BOT Ninh Lộc vẫn đề nghị các đơn vị chức năng có biện pháp khi có sự cố xảy ra.

Đại diện BOT Ninh Lộc thắc mắc: "Mặc dù BOT Ninh Lộc đã căng dây tại khu vực quản lý của trạm và đặt biển "Không phận sự cấm vào" gần trạm thu phí, nhưng một số người này vẫn vào đặt ghế ngồi để kiểm đếm xe".

Mặc dù BOT Ninh Lộc đã căng dây tại khu vực quản lý của trạm và đặt biển "Không phận sự cấm vào" gần trạm thu phí, nhưng một số người này vẫn vào đặt ghế ngồi để kiểm đếm xe".

 

Tại BOT Ninh Lộc, việc kiểm đếm xe, phân loại xe qua trạm được tiến hành tự động bằng máy, khi quét vé, barie mới được mở, số lần mở đó sẽ tự động lưu vào máy.

Được biết hàng tháng, hàng quý, trạm BOT Ninh Lộc (cũng như tất cả các trạm BOT khác) có báo cáo cụ thể cho Bộ Giao thông vận tải (GT-VT), Tổng cục Đường bộ các số liệu về tài chính, vé bán, số lượng xe, phân loại xe. Và, thanh tra Bộ GT-VT cũng thường xuyên cử đoàn thanh tra xuống để kiểm tra về vấn đề này.

Một lần nữa, BOT Ninh Lộc có nguy cơ “nóng” trở lại, gây tâm lý bất ổn cho doanh nghiệp, nguy cơ bất ổn xã hội từng diễn ra cách đây vài tháng.

Chiêu trò mới của người “cũ”?

Người dân có quyền giám sát, kiểm tra miễn sao không vi phạm quy định pháp luật. Điều đúng đắn đó không một cơ quan nhà nước hay doanh nghiệp nào phản đối. Tuy nhiên, qua thực tế trao đổi một số người dân địa phương và doanh nghiệp cho thấy, trong rất nhiều lần BOT Ninh Lộc “vỡ trận” trước đây đều có sự xuất hiện của ông Nguyễn Minh Hùng.

Việc đếm xe “thay” cơ quan chức năng lần này cũng có sự xuất hiện của người này khiến người ta lo ngại rằng đây là một chiêu trò khác của ông Hùng.

Còn nhớ trong 3 ngày, 28, 29 và 30/8/2018, ông Hùng đã cùng một số tài xế khác liên tục đỗ xe giữa các làn thu phí nhưng không mua vé nhằm phản đối việc thu phí. Trong suốt thời gian dừng xe, ông Hùng dùng điện thoại quay video đưa lên mạng xã hội với những lời lẽ xuyên tạc về dự án nhằm lôi kéo, kích động người dân tham gia.

Trung bình mỗi lần ông này và một số lái xe khác đỗ xe 1-3 giờ đồng hồ khiến cho trạm BOT Ninh Lộc liên tục bị ách tắc kéo dài. Ngoài ra, nhiều người dân tụ tập, tham gia phản đối, gây mất trật tự khu vực này.

Ngay sau đó, Công ty Cổ phần Đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hòa đã có công văn kiến nghị nhiều cơ quan chức năng như Bộ GTVT, UBND tỉnh Khánh Hòa, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Công an tỉnh Khánh Hòa can thiệp. Thế nhưng, trong ngày 30/8, tình trạng ùn tác vẫn tái diễn.

Nhóm đếm xe chia người trực 

 

Vấn đề bất ổn tại các trạm BOT trong thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ đã phải lên tiếng. Công điện của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc số 82/CĐ-TTg ngày 18/1/2018 về bảo đảm an ninh trật tự tại các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức Hợp đồng BOT, yêu cầu: Cấp ủy, chính quyền địa phương, nhất là đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần trực tiếp chỉ đạo giải quyết triệt để tình hình mất an ninh trật tự trên địa bàn, lập tức có các biện pháp xử lý nghiêm đối với những đối tượng hành vi kích động, gây rối, cố tình phá hoại, gây mất trật tự xã hội theo đúng quy định của pháp luật. Giao Bộ Công an chủ trì, cùng với Bộ Quốc phòng, Công an các địa phương và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xem xét, xử lý ngay những đối tượng cố tình vi phạm; nhất là những thành phần lái xe có hành vi cản trở giao thông (như quay đầu xe nhiều lần, cố tình dừng xe trước trạm thu giá rồi bỏ đi làm việc khác…), phá hoại trang thiết bị tại trạm thu giá; các tổ chức, cá nhân có hành vi gây rối, chống phá, phản động. Nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì khởi tố để điều tra, xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Trong một cuộc họp thường kỳ của Chính phủ, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể một lần nữa nhấn mạnh: "Một trong những trọng điểm mà các tổ chức gây rối thường tập trung vào các dự án BOT". Kèm theo nhận định đó, Bộ trưởng Thể đề nghị Bộ Công an, các Bộ, ngành và chính quyền địa phương cũng như các nhà đầu tư tích cực hỗ trợ việc giữ gìn an ninh trật tự ở các trạm này.

Trong buổi làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa về vấn đề tại BOT Ninh Lộc, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đã nhấn mạnh: Có một số đối tượng quá kích, gây mất an ninh trật tự, đề nghị UBND tỉnh tập trung chỉ đạo lực lượng làm rõ.

Trở lại với BOT Ninh Lộc, các vấn đề về mức phí và đối tượng thu phí tại trạm này đã được giải quyết thỏa đáng. Trao đổi ngẫu nhiên với một số lái xe và người dân giao thông qua trạm BOT Ninh Lộc, họ cho rằng, họ không phản đối mà tuân thủ quy định của pháp luật. Vụ việc ở trạm thu phí này chỉ là một nhóm đối tượng nhỏ lôi kéo, kích động.

Không chỉ Nhà đầu tư, người tham gia giao thông và dư luận mong muốn cơ quan chức năng của tỉnh Khánh Hòa phải có biện pháp cụ thể xử lý nghiêm minh nếu một lần nữa nhóm người này gây bất ổn tại trạm thu phí này, để thực hiện đúng công điện của Thủ tướng, của lãnh đạo Bộ GTVT nhằm đảm bảo an ninh, trật tự, không ảnh hưởng đến việc đi lại của nhân dân.

Tuấn Nguyễn


Ý kiến bạn đọc