Chuyển hồ sơ dự​ án Gang thép Thái Nguyên sang Uỷ ban Kiểm tra TƯ và Bộ Công an

19:42, 01/03/2019
|

 

Ngay sau khi Thanh tra Chính phủ hoàn tất kết luận thanh tra dự án Cải tạo mở rộng sản xuất giai đoạn 2 – công ty Gang thép Thái Nguyên, đơn vị này đã chuyển hồ sơ sang Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Bộ Công an để xử lý.

Cụ thể, chiều 1/3 tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, ông Bùi Ngọc Lam, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đã trả lời câu hỏi của phóng viên về việc thanh tra, xử lý những sai phạm trong dự án Cải tạo mở rộng sản xuất giai đoạn 2 – Công ty Gang thép Thái Nguyên (TISCO).

Ông Lam cho biết Thanh tra Chính phủ đã ban hành và công khai kết luận thanh tra dự án, trong đó đơn vị này đã có các kiến nghị về giải pháp dựa trên thực trạng của dự án mà qua thanh tra đã phát hiện.

 

Ông Bùi Ngọc Lam - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ. Ảnh: Công Luân
Ông Bùi Ngọc Lam - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ. Ảnh: Công Luân

 

Theo ông Lam, những sai phạm của Dự án này là rõ ràng và đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo. Ông nói: “Thủ tướng đã đồng ý chủ trương tiếp tục thực hiện các biện pháp xử lý theo Quyết định số 1468, nằm chung trong tổng thể 12 dự án thua lỗ, yếu kém của ngành Công Thương”.

Về tiến độ xử lý, ông Lam cho biết, hiện tại, Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng giao các bộ, ngành liên quan, cùng TISCO rà soát lại toàn bộ hợp đồng ký với nhà thầu Trung Quốc MCC, cần thiết thì khởi kiện theo quy định của pháp luật.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết đã chuyển hồ sơ sau khi thanh tra sang bộ Công an, sau đó, cơ quan này cũng đã chuyển hồ sơ và sẽ phối hợp chặt chẽ để xem xét xử lý. “Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo bộ Công an khẩn trương điều tra những vi phạm có dấu hiệu hình sự”, ông Lam cho hay.

Về mặt Đảng, Phó tổng Thanh tra Chính phủ cho biết cơ quan này đã chuyển kết luận sang Ủy ban Kiểm tra Trung ương để xem xét, xử lý đối với cán bộ, đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý có liên quan đến khuyết điểm, sai phạm nêu tại kết luận thanh tra.

Trước đó ngày 20/2, Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, đồng ý với kết luận thanh tra toàn diện dự án cải tạo mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty Gang thép Thái Nguyên. Đây là dự án được phê duyệt vào năm 2005, do TISCO làm chủ đầu tư với tổng vốn hơn 3.800 tỷ đồng (hơn 242 triệu USD).

Dự án gồm 2 gói thầu chính, trong đó gói thầu mỏ sắt Tiến Bộ đã hoàn thành đưa vào sử dụng với giá trị thanh toán là trên 224 tỷ đồng; gói thầu EPC dây chuyền công nghệ luyện kim đấu thầu rộng rãi. Tập đoàn xây lắp luyện kim Trung Quốc (MCC) trúng thầu với giá hơn 160 triệu USD.

Cơ quan thanh tra xác định, chủ trương đầu tư dự án là phù hợp với yêu cầu thực tế nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động khai thác quặng, sản xuất thép, ổn định việc làm, tăng thu nhập cho gần 5.000 cán bộ, công nhân viên.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện dự án, TISCO, MCC, Tổng công ty thép Việt Nam (VNS), Bộ Công Thương và các đơn vị, cá nhân liên quan đã có nhiều khuyết điểm, sai phạm. Hội đồng quản trị Tisco đã quyết định điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án từ hơn 3.800 tỷ đồng lên trên 8.100 tỷ đồng là không có cơ sở...

Theo Nguoiduatin.vn


Ý kiến bạn đọc