Bộ Công Thương lên tiếng về thông tin khan hiếm xăng dầu

15:17, 26/03/2019
|
 - Theo báo cáo của các Doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu và một số Sở Công Thương, hiện nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước vẫn đang được các doanh nghiệp đầu mối cung cấp đầy đủ.
 
Thời gian vừa qua, trên các phương tiện truyền thông đã đăng tải thông tin về tình trạng khan hiếm xăng dầu. Theo đó, ngày 18/3, Bộ Công Thương đã kìm giá xăng bằng cách chi quỹ bình ổn "khủng" lên tới 2.801 đồng/lít đối với xăng E5 RON 92; xăng RON 95 có mức xả quỹ 2.061 đồng. Động thái này đẩy nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu vào tình trạng khó khăn. Bên cạnh đó, không ít đơn vị bán lẻ xăng dầu còn phản ánh đã xảy ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung xăng dầu.
 
Liên quan đến vấn đề này, Bộ Công Thương cho biết, thời gian vừa qua, thị trường xăng dầu thế giới có những biến động về cung cầu và giá ảnh hưởng đến thị trường xăng dầu trong nước. Nhằm bảo đảm nguồn cung xăng dầu phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng trong nước, Bộ đã yêu cầu các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu, bảo đảm nguồn cung xăng dầu phục vụ sản xuất, tiêu dùng trong nước, cung ứng đủ, liên tục nguồn hàng xăng dầu cho các đơn vị tiêu thụ trong hệ thống.
 
Bên cạnh đó, theo dõi sát diễn biến nguồn hàng, trường hợp gặp khó khăn, vượt thẩm quyền giải quyết, báo cáo về Bộ Công Thương để có phương án xử lý kịp thời.
 
Theo báo cáo của các Doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu và một số Sở Công Thương, hiện nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước vẫn đang được các doanh nghiệp đầu mối cung cấp đầy đủ, đồng thời các doanh nghiệp cam kết sẽ bảo đảm nguồn cung liên tục, không bị gián đoạn cho hệ thống bán lẻ xăng dầu của mình. Trong trường hợp nguồn cung từ các Nhà máy sản xuất trong nước chưa đáp ứng đủ nhu cầu, các doanh nghiệp sẽ tìm kiếm các nguồn nhập khẩu hợp lý để bảo đảm cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước.
 
Bên cạnh đó, để bảo đảm việc thực hiện nghiêm các quy định về kinh doanh xăng dầu, Bộ Công Thương cũng đã yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường, tăng cường kiểm tra, giám sát việc bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu và tại các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, xử lý nghiêm các thương nhân có hành vi vi phạm các quy định về kinh doanh xăng dầu.
 
“Có thể khẳng định nguồn cung xăng dầu trong nước hiện vẫn đáp ứng đủ nhu cầu cho sản xuất và đời sống của người dân”, Bộ Công Thương khẳng định.
 
Yến Nhi

Ý kiến bạn đọc