Điểm mặt những nhóm cổ phiếu đang sinh lời nhiều nhất cho nhà đầu tư

08:57, 25/02/2019
|
Trải qua một tuần giao dịch (từ 18 – 22/2), thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục tăng điểm ấn tượng, qua đó đưa nhiều cổ phiếu sinh lời mạnh mẽ cho giới đầu tư.
 
Thị trường chứng khoán bức phá ấn tượng
 
Tiếp nối đà tăng điểm của những tuần trước đó, thị trường chứng khoán tuần vừa qua tiếp tục nhập cuộc khá nhộn nhịp. Thị trường giao dịch với tâm lý hứng khởi của giới đầu tư, với xu hướng mua vào áp đảo. Sắc xanh bao phủ thị trường trong phần lớn những phiên làm việc tuần qua.
 
Theo đó, trong tuần giao dịch vừa qua, thị trường chứng khoán đã ghi nhận đà tăng trên cả hai sàn Hà Nội và TP.HCM. Với 5 phiên giữ được sắc xanh liên tiếp đã giúp các chỉ số thị trường đồng loạt tăng trong tuần qua. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã kết thúc tuần với tăng thêm 38,02 điểm, tương đương 4% và vươn lên mốc 988,91 điểm khi chốt phiên cuối tuần. Còn chỉ số HNX-Index cũng đóng cửa tuần với mức tăng 0,71 điểm, tương đương 0,66% dừng tại 106,82 điểm.
 
Cùng với đó, thanh khoản trung bình trên cả hai sàn đồng loạt tăng. Khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn TP.HCM đạt hơn 174,336 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 15,33% so với tuần giao dịch trước. Còn sàn Hà Nội đạt trung bình hơn 33,728 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 2,16%.
 
Trong tuần qua, các cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến chỉ số VnIndex là VHM, VIC và VNM khi đóng góp lần lượt 12,15; 4,86 và 4,62 điểm tăng.
 
Về nhóm ngành tuần qua, phần lớn các nhóm ngành đều tăng điểm. Trong đó, nhóm cổ phiếu Bất động sản tăng 4,02% nhờ việc nhóm cổ phiếu Vingroup tăng điểm. Nhóm cổ phiếu dầu khí tăng 4,79% nhờ việc các cổ phiếu đầu ngành như GAS, PVS, PLX và PVD đều tăng. Nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng 2,89% với các cổ phiếu tăng mạnh nhất là VCB, BID, MBB.
 
Về hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài, khối ngoại có tuần mua ròng thứ ba liên tiếp trên sàn TP.HCM với giá trị hơn 540 tỷ đồng.
 
Theo dõi thị trường chứng khoán tuần qua có thể thấy, trong tuần qua, nhiều cổ phiếu đã tăng khá mạnh.
Theo đó, trên sàn TP.HCM, dẫn đầu trong Top 10 cổ phiếu tăng mạnh nhất tuần là EMC của Công ty cổ phần cơ điện Thủ Đức với mức tăng hơn 38% giá trị; tiếp đến là DAT của Công ty cổ phần Đầu tư Du lịch và Phát triển Thủy sản với mức tăng thêm hơn 30% giá trị; BTT của Công ty cổ phần Thương mại - Dịch vụ Bến Thành với mức tăng hơn 16%.
 
Bên sàn Hà Nội, cổ phiếu VAT của Công ty cổ phần VT Vạn Xuân dẫn đầu danh sách trong Top 10 tăng mạnh nhất sàn, với mức hơn 26%; tiếp theo sau là VE1 của Công ty cổ phần Xây dựng điện VNECO 1 với mức tăng gần 23%; BED của Công ty cổ phần Sách và Thiết bị trường học Đà Nẵng tăng gần 21% giá trị.
 
Thị trường sẽ tiếp tục lạc quan
 
Trải qua một tuần tích cực, thị trường chứng khoán trong nước được nhận định sẽ tiếp tục diễn biến sôi động trong tuần này. Vì vậy, nhà đầu tư cần theo dõi sát diễn biến thị trường, có thể xem xét chốt lời một phần danh mục tại một số cổ phiếu tăng nóng và chờ nhịp điều chỉnh của thị trường để tích lũy lại các cổ phiếu có mô hình kỹ thuật tốt.
 
Theo Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt – BVSC, trong tuần này, chỉ số Vn-Index được dự báo sẽ tiếp tục có biến động theo hướng tích cực với vùng kháng cự nằm tại 990 - 1000 điểm. Diễn biến thị trường nhiều khả năng sẽ vẫn chịu sự chi phối bởi biến động của một vài cổ phiếu vốn hóa lớn, kèm theo đó là sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu.
 
Cũng theo Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt – BVSC, các nhóm cổ phiếu được sự hỗ trợ của dòng tiền ngoại sẽ tiếp tục tạo được sức hút với thị trường. Bên cạnh đó, dòng tiền dự kiến sẽ vẫn tìm đến các cổ phiếu chưa tăng nhiều hoặc đang điều chỉnh tích lũy thuộc các nhóm ngành như dầu khí, ngân hàng, vật liệu xây dựng, bất động sản… để tìm kiếm lợi nhuận.
 
“Xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn được đánh giá tích cực. Tuy nhiên, chúng tôi không khuyến nghị mở thêm các vị thế mua mới từ vùng trên 991 điểm, bởi rủi ro điều chỉnh giảm của thị trường kể từ vùng kháng cự trên đang có dấu hiệu gia tăng”, Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt – BVSC khuyến nghị. 
 
Mặt khác, nhà đầu tư có thể canh các nhịp tăng điểm của thị trường trong những tuần tới để bán giảm tỷ trọng đối với các tài khoản đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao. Tỷ trọng tổng danh mục nên được khống chế tối đa ở mức 45 - 55% cổ phiếu ở thời điểm hiện tại".
 
Còn theo quan điểm của Công ty cổ phần chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC, tâm lý thị trường vẫn tiếp tục lạc quan, thị trường tăng điểm nhẹ, tiếp tục phân hóa khi số lượng mã tăng ít hơn số lượng mã giảm. Nhà đầu tư nên thận trọng quan sát, tranh thủ những phiên tăng giá để giảm dần tỷ trọng hoặc cơ cấu lại danh mục khi xu hướng tăng trưởng trong thời gian vừa qua là khá nóng, cùng với những thông tin chưa rõ ràng từ cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung sắp diễn ra đang khiến rủi ro thị trường tăng nhanh.
 
Công ty cổ phần chứng khoán Rồng Việt – VDSC cũng cho rằng, chỉ số Vn-Index có thể tiếp tục bùng nổ nhờ cổ phiếu vốn hóa lớn, trong khi chỉ số HNX-Index vẫn đang suy yếu, thể hiện sự phân hóa của thị trường. Mặc dù xu hướng tăng của chỉ số Vn-Index vẫn còn nhưng đã tăng nhanh trong thời gian ngắn và đứng trước áp lực kháng cự lớn nên có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh trong thời gian gần tới.
 
Do đó, nhà đầu tư cần theo dõi sát diễn biến thị trường, có thể xem xét chốt lời một phần danh mục tại một số cổ phiếu tăng nóng và chờ nhịp điều chỉnh của thị trường để tích lũy lại các cổ phiếu có mô hình kỹ thuật tốt.
 
Minh Ngọc

 


Ý kiến bạn đọc