Tổng thống Mỹ sẽ được tăng quyền lực trong lĩnh vực thuế?

19:55, 25/01/2019
|
Ngày 24/1, đại diện đảng Cộng hòa Mỹ, ông Sean Duffy đã công bố một dự luật do Nhà Trắng soạn thảo, theo đó sẽ tăng cường thẩm quyền của Tổng thống Donald Trump trong việc đánh thuế hàng hóa nhập khẩu nhằm ép buộc các nước khác giảm thuế cũng như những rào cản thương mại khác.

Đạo luật Thương mại Tương hỗ (Reciprocal Trade Act), dự kiến được Tổng thống Trump đề cập trong Thông điệp Liên bang vốn đang bị trì hoãn, sẽ cho phép người đứng đầu Nhà Trắng áp mức thuế tương đương với thuế quan của một nước trên một sản phẩm cụ thể, nếu mức thuế của nước đó thấp hơn đáng kể so với khoản thuế mà Mỹ áp dụng. Đạo luật này cũng cho phép Tổng thống Trump xem xét các hàng rào phi thuế quan khi xác định những khoản thuế.

Trong một thông báo, ông Duffy cho biết: "Mục tiêu của Đạo luật Thương mại Tương hỗ không phải nhằm nâng cao mức thuế quan của Mỹ mà là để khuyến khích các nước trên thế giới giảm thuế". Ông Duffy cũng cho rằng đây sẽ là một công cụ đàm phán để ép buộc các nước khác cắt giảm thuế quan.

Dự luật của ông Sean Duffy, vốn được nhiều quan chức chính quyền Tổng thống Trump khuyến khích, đã vấp phải sự phản đối từ một số Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, trong đó có Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Chuck Grassley.

Phe Dân chủ, những người đang kiểm soát Hạ viện Mỹ cùng các hoạt động lập pháp, nhiều khả năng sẽ không trao thêm quyền hành pháp cho Tổng thống, nhất là khi tình trạng đóng cửa một phần chính phủ vẫn đang kéo dài.

Dự luật trên được công bố trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, vốn bùng phát từ giữa năm 2018, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã liên tiếp trả đũa nhau bằng thuế, với tổng lượng hàng hóa bị đánh thuế mới cao hơn của hai bên đã lên tới hơn 360 tỷ USD tính đến thời điểm này.

Theo TTXVN