Rượu vang siêu rẻ được sản xuất tại Hà Nội: Bộ Công Thương nói gì?

14:31, 20/01/2019
|
 – Theo Trần Hữu Linh - Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường  - Bộ Công Thương, ngay sau khi có thông tin về tình trạng sản xuất rượu vang siêu rẻ trên địa bàn quận Hà Đông, UBND quận Hà Đông đã tổ chức 2 cuộc họp với các lực lượng trên địa bàn thống nhất hướng giải quyết. 
 
Mới đây, trên phương tiện thông tin đại chúng đã đăng tải về tình trạng sản xuất rượu vang siêu rẻ trên địa bàn quận Hà Đông, thành phố Hà Nội. Theo đó, bài báo đã mô tả rõ quy trình pha chế rượu vang nho và sâm panh tại cơ sở của bà Nguyễn Thị Hoa nằm trên đường Ba La (phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội).
 
Bằng cách pha trộn một vài dung dịch với nhau, theo kiểu áng chừng, chỉ trong nháy mắt, một chai rượu vang nho hay sâm panh hảo hạng đã ra đời tại cơ sở này với nhiều dấu hiệu vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
Cận cảnh kỹ nghệ sản xuất rượu tại cơ sở của bà Hoa. Ảnh: Báo Lao động
Cận cảnh kỹ nghệ sản xuất rượu tại cơ sở của bà Hoa. Ảnh: Báo Lao động
 
Đáng chú ý, giá bán ra chỉ 18.000 đồng/1 chai 1 lít vang nho, tức là chỉ bằng 1/4 giá rượu nguyên chất đang bán trên thị trường.
 
Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Hữu Linh - Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường – Bộ Công Thương cho biết, buôn lậu, hàng gian hàng giả, vệ sinh an toàn thực phẩm… luôn là chủ đề nóng, nhất là dịp trước, trong và sau Tết. Bảo vệ thị trường không chỉ là nhiệm vụ riêng của lực lượng quản lý thị trường mà còn có phối hợp của  các ngành khác như: Biên phòng, hải quan, thuế, khoa học công nghệ, nông nghiệp và phát triển nông thôn….
 
Riêng với trường hợp sản xuất rượu vang giá siêu rẻ được phản ánh, ông Linh cho biết, vào ngày 10/1/2018 ngay sau khi có tin phản ánh, đội quản lý thị trường số 26 của Chi cục quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội đã đi kiểm tra cơ sở Nguyễn Thị Hoa và xác định có hành vi vi phạm về sản xuất rượu. Đội QLTT số 26 đã chuyển hồ sơ sang quận Hà Đông để xử lý.
 
Đến ngày 23/12/2018, một đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm do Phòng kinh tế quận Hà Đông chủ trì phối hợp cùng các lực lượng khác đã kiểm tra xử phạt hành chính với hộ Nguyễn Thị Hoa.
 
Thông tin từ Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, ngày 5/1/2019 sau khi có thông tin phản ánh, đội QLTT 26 của Cục QLTT Hà Nội tiếp tục  kiểm tra thực tế và lấy 5 mẫu đi xét nghiệm. 
 
“Sau khi có tin chính thức, UBND quận Hà Đông đã tổ chức 2 cuộc họp với các lực lượng trên địa bàn thống nhất hướng giải quyết. Theo đó, xem xét lại việc cấp phép sản xuất rượu cho cơ sở này. Chờ kết quả xét nghiệm 5 mẫu đã lấy, trong trường hợp vi phạm sẽ xử lý một cách nghiêm khắc”, Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường nhấn mạnh.
 
Yến Nhi